Trứng là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa chất béo không bão hòa lành mạnh và protein. Tuy nhiên, rất nhiều điều đáng ngạc nhiên hơn về món ăn này mà bạn chưa biết.
Màu vỏ trứng
Màu sắc của vỏ trứng không chỉ thể hiện giá trị dinh dưỡng hay chất lượng của một quả trứng, mà nó còn cho bạn biết là giống gà mà đẻ ra quả trứng đó. Gà có lông màu đỏ nâu sẽ đẻ ra trứng màu nâu và gà có lông màu trắng sẽ đẻ ra trứng màu trắng.
Trứng gà tây
Mỗi lần đẻ trứng, gà tây thường làm cho mình một tổ mới. Hơn nữa, gà tây có bản năng là một bà mẹ mạnh mẽ hơn so với gà bình thường, do vậy, việc thu thập trứng của chúng là điều không dễ dàng.
Vi khuẩn
Chỉ có 1 trong 20.000 quả trứng có thể chứa vi khuẩn nhiễm độc Salmonella. Do đó, khả năng một quả trứng chứa vi khuẩn Salmonella là rất nhỏ. Các khách hàng trung bình có thể gặp phải một quả trứng bị nhiễm vi khuẩn độc 84 năm một lần.
Màu lòng đỏ trứng
Màu lòng đỏ trứng được xác định bằng chế độ ăn uống của một con gà mái. Nếu bạn đập vỡ một quả trứng có lòng đỏ màu vàng sẫm, có nghĩa là con gà đã ăn các loại rau xanh. Lòng đỏ màu vàng tươi, có nghĩa là con gà ăn lúa mạch và lúa mì và một lòng đỏ màu vàng vừa là kết quả của chế độ ăn cỏ linh lăng và bắp.
Chất béo và protein lành mạnh
Trứng có chứa hàm lượng chất béo lành mạnh và protein rất cao. Chất béo lành mạnh giúp bạn cảm thấy no, trong khi protein giúp bạn phát triển cơ bắp. Hơn nữa, trứng có chứa chất chống oxy hóa giúp làm giảm những ảnh hưởng của lão hóa và chống ung thư.
Vết máu đỏ
Khi bạn quan sát thấy một vết máu đỏ trong một quả trứng, đó là do các mạch máu nhỏ trong lòng đỏ bị vỡ. Và những quả trứng này không an toàn để sử dụng.
Chống mù lòa
Trứng chứa các chất dinh dưỡng để bảo vệ đôi mắt của bạn, chống mù lòa do tuổi tác. Tình trạng này được gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.
Vỏ trứng
Vỏ trứng chủ yếu là canxi cacbonat, thường có màu trắng. Tuy nhiên, một số vỏ trứng có màu sắc tia cực tím mà không thể nhìn thấy bằng mắt người, nhưng có khả năng nhìn thấy bởi các loài chim.
Cholesterol
Mỗi quả trứng cung cấp hai phần ba lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu, tiêu thụ trứng hàng ngày sẽ không làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Theo D.Nhung/Lao Động