Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Lợi ích của nghệ đối với sức khỏe


Thống kê gần đây cho biết sự suy thoái nhận thức tại Hoa kỳ có tính cách trầm trọng: tuổi 65 thì cứ 8 người lại có 1 người bị suy thoái nhận thức trầm trọng và ở tuổi 80 thì cứ 2 người lại có 1 người. Một thảo mộc chứng tỏ có nhiều hứa hẹn nhất trong việc hỗ trợ hệ thần kinh. Thật vậy nghiên cứu khoa học cho thấy chất curcumin chứa trong rễ cây nghệ là một hợp chất chống oxi-hóa mạnh nhất trong số các chất thiên nhiên bảo vệ não, và chất curcumin này không ngừng gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học với những lợi ích  đáng chú ý của nó đối với  sức khỏe nhận thức (cognitive health)

Nghệ là gì?

Nghệ đã được sử dụng trên 2,500 năm tại Ấn độ và nhiều nhất vào lúc nguyên thủy  như là chất nhuộm. Qua nhiều thế kỷ, nghệ đã dần dần để lộ ra những tích chất dược học của nó. Tính chất kháng viêm của nghệ đã được biết từ lâu, và các nghiên cứu gần đây đã phát hiện nghệ là một chất thiên nhiên kỳ diệu có lợi  ích cho việc trị liệu nhiều chứng bệnh  từ ung thư tới bệnh Alzheimer. Nghệ là một gia vi mầu vàng lạt thông thường có  mặt trong bột cà-ri. Nghệ có một lịch sử lâu dài như là một thảo mộc trị bệnh và một gia vị nấu nuớng tại Ấn độ. Đáng ghi nhận là Ấn độ có tì lệ tiêu thụ nghệ theo đầu người cao nhất và tỉ lệ mắc bệnh suy thoái nhận thức thấp nhất toàn cấu.

Các lợi ích của nghệ

1.    Tăng cường chức năng nhận thức

2.    Củng cố các khớp xượng và cơ bắp

3.    Chống viêm trên toàn thân

4.    Thúc đẩy giải độc cơ thể

5.    Hỗ trợ chức năng tim mạch

6.    Giúp da tươi mát

7.    Giữ thăng bằng tâm trạng

8.    Giúp giảm  cân

9.    Tăng cường hệ miễn nhiễm

10.     Giúp duy trì một hệ tiêu hóa lành mạnh

11.     Giữ mức cholesterol ở mức bình thường sẵn có

12.     Tăng cường chức năng gan và  máu

13.     Cải thiện tiêu hóa

14.     Giảm căng thẳng (stress)

15.     Giảm lo âu

16.     Tẩy sạch da và duy trì tính đàn hồi của da

17.     Nuôi dưỡng da

18.     Quân bình tác dụng của các vi khuẩn lên da (skin flora)

19.     Chữa bệnh mất ngủ