Câu nói “mọi thứ đều gây ung thư” đã trở thành một lối
nói có phần cường điệu, dùng để bao biện cho chế độ ăn uống và nếp sống thiếu lành mạnh, đặc biệt khi những thứ ấy có nguy
cơ gây ung thư. Nhưng sự thật là có nhiều loại thực phẩm thông
thường đã được khoa học
chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh
ung thư và một số thì đặc biệt nghiêm trọng. Dưới đây là 10 loại thực phẩm có nhiều khả năng gây ung thư nhất mà bạn không nên ăn.
1-Thực Phẩm Biến đổi Gien (GMO foods). Có một
quy tắc bất thành văn: đó
là không thể đưa thực phẩm biến đổi
gien vào bất kỳ chế độ ăn uống nào khônggâyungthư, đặc biệt là giờ đây cả
những thực phẩm biến đổi gien lẫn các hóa chất dùng để nuôi trồng chúng đều đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển khối u. Thế nhưng đâu đâu cũng là
thực phẩm biến đổi gien, bao gồm hầu hết các thực phẩm dẫn xuất từ bắp, đậu nành, và hạt cải dầu (canola) truyền thống. Tuy nhiên, bạn có thể tránh các thực phẩm biến đổi gien bằng cách chỉ mua những thực phẩm được chứng nhận là hữu cơ,không
bị biến đổi gien và được sản xuất tại địa
phương một cách tự nhiên không dùng tới
kỹ thuật sinh học.
2-Thịt Chế
Biến (Processed
foods). Hầu hết các sản phẩm thịt chế biến bao gồm thịt nguội,
thịt lợn xông khói, xúc xích, và bánh kẹp xúc-xích (hot dog) đều chứa hóa chất bảo quản khiến chúng trông có vẻ rất
tươi ngon và hấp dẫn, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Cả hai chất sodium
nitrit và sodium nitrat đều có liên quan tới rủi ro bị
ung thư kết tràng và những dạng ung thư khác. Vì vậy để được an toàn, bạn hãy chọn các sản phẩm thịt chưa qua chế biến , không chứa chất nitrat, và tốt nhất là
làm từ các nguồn thịt động vật ăn rau cỏ tự nhiên.
3. Bắp rang lò vi-ba (Microwave
popcorn). Món ăn này có thể rất tiện lợi, nhưng mặt
trong của túi đựng có phủ một lớp hóa chất có thể để lại hậu
quả nghiêm trọng như bệnh vô sinh và các bệnh ung thư gan, tinh hoàn, và tuyến
tụy. Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa
Kỳ (EPA) thừa nhận là thành phần perfluorooctanoic acid (PFOA) của lớp
phủ bên trong túi đựng bắp rang có tiềm
năng” gây ung thư, và nhiều nghiên cứu độc lập đã tìm ra mối liên hệ của hóa chất
này với rủi ro gây ung thư. Tương tự,
chất hóa học diacetyl sử dụng trong chính bắp
rang cũng có liên quan với tổn thương phổi và ung thư.
4. Nước giải khát có gas (Soda
pop). Giống như thịt chế biến , nước giải khát có gas cũng có khả năng gây ung thư. Loại đồ uống này chúa đầy
đường,
hóa chất thực phẩm và
chất tạo màu sẽ acid hóa cơ thể và “ nuôi dưỡng” các tế bào ung thư.
Các chất hóa học thường thấy trong loại đố uống này -- như chất tạo màu caramel và dẫn xuất 4-methylimidazole
(4-MI) của nó-- cũng đặc biệt liên quan đến khả năng gây ungthư
5. Thực phẩm và đồ uống ‘ăn kiêng’ (Diet
foods. beverages). Các thực phẩm ‘ăn kiêng’ hay các đồ uống dành cho chế độ ‘ăn kiêng’ thậm chí còn độc hơn nước giải khát có gas có đường truyền thống. Gần đây Cơ Quan An
Toàn Thực Phẩm Châu Âu (EFSA) đã tổng hợp hơn 20 nghiên cứu độc lập và đã phát hiện ra rằng aspartame-- một trong những chất tạo ngọt nhân tạo thông dụng nhất-- gây ra nhiều loại bệnh tật bao gồm khuyết tật
bẩm sinh và ung thư. Sucralose
(Splenda), saccharin và rất nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo khác cũng có liên
hệ với bệnh ung thư
6. Bột mì ‘trắng’ tinh chế (refined white flour). Bột mì tinh chế là một nguyên liệu thông dụng trong
ngành thực phẩm chế biến, nhưng hàm lượng
carbohidrat rất cao của nó là mối quan ngại. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Mile
Markersand Prevention cho thấy là việc tiêu thụ thường xuyên chất carbohidrat tinh chế có liên quan với tỷ lệ gia tăng 220 phần trăm của bệnh
ung vú ở phụ nữ .Các thực phẩm có chỉ số glycemic cao nói chung cũng đã
được minh chứng là làm tăngnhanh mức đường huyết ,do đó trực tiếp nuôi dưỡng sự tăngtrưởng và phát tán của các tế bào ung thư. (Glycemic Index là chỉ số thể hiện ảnh hưởng của thực phẩm lên đường huyết
và insulin)
7. Đường tinh chế
(Refined sugar). Đường tinh chế cũng giống như bột mì tinh chế có xu hướng làm
tăng vọt mức insulin và nuôi dưỡng
sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Các chất làm ngọt giàu fructose như si-rô bắp
giầu fructose (High-Fructose Corn Syrup – HFCS) có tác hại
cực kỳ lớn vì được các tế bào ung thư chuyển
hóa dễ dàng và nhanh chóng để sinh sôi nảy nở . Ngoài ra vì các loại bánh ngọt, nước ngọt có gas, nước trái cây,
nước xốt, thức ăn từ ngũ cốc, và rất nhiều những thực phẩm thông dụng khác – hầu hết đều đã
qua quá trình chế biến –có chứa HFCS và các loại đường tinh chế khác,nên ngày
nay tỷ lệ ung thư mớicó chiều hướng gia tăng
8. Táo, nho, và các loại trái
cay ‘bẩn’ khác
(Apple,grape and other “dirty” fruits). Nhiều người tưởng rằng họ ăn uống lành mạnh khi mua táo, nho, hoặc dâu tây
từ các siêu thị. Nhưng trừ
phi các trái cây này là thực
phẩm hữu cơ, được chứng nhận không dùng thuốc trừ sâu , nếu không thì chúng vẫn có thể tạo ra nguy cơ mắc bệnh
ung thư rất lớn. Nhóm Hoạt động Môi Trường
(EWG) phát hiện ra là có đến 98% các sản phẩm qui ước, và đặc biệt là những loại có mặt trong danh sách các trái
cây “bẩn”,
đều bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu gây ung thư
http://www.ewg.org/foodnews/list/
9. Cá hồi nuôi (Farmed salmon). Theo bác sĩ David Carpenter, Giám đốc Viện Sức Khỏe
và Môi Trường thuộc Đại học Albany thì c á hồi nuôi cũng là một loại thực phẩm
có nguy cơ gây ung thư cao. Theo ông, cá hồi nuôi không những thiếu
vitamin D, mà còn thường bị nhiễm nh ững hóa chất gây ung thư, nh ư PCBs (polychlorinated biphenyls), chất làm chậm cháy, thuốc
trừ sâu, và thuốc kháng sinh
10. Các dầu hidro- hóa (Hydrogenated oils). Loại dầu này thường được dùng để bảo quản
các thực phẩm chế biến và làm chúng có thể giữ được lâu. Nhưng dầu
hidro- hóa thay
đổi cấu trúc và tính linh động của màng tế bào trên khắp cơ thể, nên có
thể dẫn tới một loạt các bệnh gây suy nhược như ung thư. Một số các nhà sản
xuất đang có kế hoạch giảm thiểu việc sử dụng dầu hidro- hóa và
thay thế chúng bằng dầu cọ hoặc các loại dầu an toàn khác, nhưng chất béo trans-fat vẫn còn được dùng rất phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm
Top 10 most unhealthy,
cancer-causing foods - never eat these again!- Jonathan Benson- April 18, 2013