Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

10 thực phẫm gây ung thư có hại nhất cho sức khõe


Câu nói “mọi thứ đều gây ung thư” đã trở thành một lối nói có phần cường điệu, dùng để bao biện cho chế độ ăn uống nếp sống thiếu lành mạnh, đặc biệt khi những thứ ấy có nguy cơ gây ung thư. Nhưng sự thật là có nhiều loại thực phẩm thông thường  đã được khoa học chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số thì đặc biệt nghiêm trọng. Dưới đây là 10 loại thực phẩm có nhiều khả năng gây ung thư nhất mà bạn không nên ăn.

1-Thực Phẩm Biến đổi Gien (GMO foods). Có một quy tắc bất thành văn: đó là không thể đưa thực phẩm biến đổi gien vào bất kỳ chế độ ăn uống nào khônggâyungthư, đặc biệt  giờ đây cả những thực phẩm biến đổi gien lẫn các hóa chất dùng để nuôi trồng chúng đều đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển khối u. Thế nhưng đâu đâu cũng là thực phẩm biến đổi gien, bao gồm hầu hết các thực phẩm dẫn xuất từ bắp, đậu nành, và hạt cải dầu (canola) truyền thống. Tuy nhiên, bạn có thể tránh các thực phẩm biến đổi gien bằng cách chỉ mua những thực phẩm được chứng nhận là hữu cơ,không bị biến đổi gien được sản xuất tại địa phương một cách tự nhiên không dùng tới kỹ thuật sinh học.
                      http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_1_287.htm

2-Thịt Chế Biến (Processed foods). Hầu hết các sản phẩm thịt chế biến bao gồm thịt nguội, thịt lợn xông khói, xúc xích, và bánh kẹp xúc-xích (hot dog) đều chứa hóa chất bảo quản khiến chúng trông có vẻ rất tươi ngon và hấp dẫn, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Cả hai chất sodium nitrit và sodium nitrat đều có liên quan tới rủi ro bị ung thư kết tràng và những  dạng ung thư khác. Vì vậy để được an toàn, bạn hãy chọn các sản phẩm thịt chưa qua chế biến , không chứa chất nitrat, tốt nhấtlàm từ các  nguồn thịt động vật ăn rau cỏ tự nhiên. 

                              http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_1_121.htm

3. Bắp rang lò vi-ba (Microwave popcorn). Món ăn này có thể rất tiện lợi, nhưng mặt trong của túi đựng có phủ một lớp hóa chất  có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như bệnh vô sinh và các bệnh ung thư gan, tinh hoàn, và tuyến tụy. Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) thừa nhận thành phần  perfluorooctanoic acid (PFOA) của lớp phủ bên trong túi đựng bắp rang có tiềm năng” gây ung thư, và nhiều nghiên cứu độc lập đã tìm ra mối liên hệ của hóa chất này với rủi ro gây ung thư. Tương tự, chất hóa học diacetyl sử dụng trong chính bắp rang cũng có liên quan với tổn thương phổi và ung thư.

4. Nước giải khát có gas (Soda pop). Giống như thịt chế biến , nước giải khát có gas cũng khả năng gây ung thư. Loại đồ uống này chúa đầy  đường, hóa chất thực phẩm và chất tạo màu sẽ  acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng” các  tế bào ung thư. Các chất hóa học thường thấy trong loại đố uống này -- như chất tạo màu caramel và dẫn xuất 4-methylimidazole (4-MI) của nó--  cũng đặc biệt liên quan đến khả năng gây ungthư

5. Thực phẩm đồ uống ‘ăn kiêng’ (Diet foods. beverages). Các thực phẩm ‘ăn kiêng’ hay các đồ uống dành cho chế độ ‘ăn kiêng’ thậm chí còn độc hơn nước giải khát có gas có đường truyền thống. Gần đây  Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu (EFSA) đã tổng hợp  hơn 20 nghiên cứu độc lập đã phát hiện ra rằng aspartame-- một trong những chất tạo ngọt nhân tạo thông dụng nhất-- gây ra nhiều loại bệnh tật  bao gồm khuyết tật bẩm sinh và ung thư. Sucralose (Splenda), saccharin và rất nhiều các chất tạo ngọt nhân tạo khác cũng có liên hệ với bệnh ung thư
                            http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_1_100.htm
                                                               http://www.dailymail.co.uk

6. Bột mì ‘trắng’ tinh chế (refined white flour). Bột mì tinh chế là một nguyên liệu thông dụng trong ngành thực phẩm chế biến, nhưng  hàm lượng carbohidrat rất cao của nó là mối quan ngại. Một nghiên cứu đăng  trên tạp chí Cancer Epidemiology, Mile Markersand Prevention cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên chất carbohidrat tinh chế có liên quan với tỷ lệ gia tăng 220 phần trăm của bệnh ung vú ở phụ nữ .Các thực phẩm có chỉ số glycemic cao nói chung cũng đã được minh chứng là làm tăngnhanh mức đường huyết ,do đó trực tiếp nuôi dưỡng sự tăngtrưởng và phát tán của các tế bào ung thư. (Glycemic Index chỉ số thể hiện ảnh hưởng của thực phẩm lên đường huyết và insulin)
                       http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_2_257.htm
                     http://www.naturalnews.com/001812_cancer_prevention.html

7. Đường tinh chế (Refined sugar). Đường tinh chế cũng giống như bột mì tinh chế xu hướng làm tăng vọt mức insulin và nuôi dưỡng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Các chất làm ngọt giàu fructose như si-rô bắp giầu fructose (High-Fructose Corn Syrup – HFCS) có tác hại cực kỳ lớn vì được các tế bào ung thư chuyển hóa dễ dàng và nhanh chóng để sinh sôi nảy nở . Ngoài ra vì các loại bánh ngọt, nước ngọt có gas, nước trái cây, nước xốt, thức ăn từ ngũ cốc, và rất nhiều những thực phẩm thông dụng khác  – hầu hết đều đã qua quá trình chế biến –có chứa HFCS và các loại đường tinh chế khác,nên ngày nay tỷ lệ ung thư mớicó chiều hướng gia tăng
                         http://www.naturalnews.com/038071_cancer_sugar_sweets.html

8. Táo, nho, và các loại trái cay ‘bẩn’ khác (Apple,grape and other “dirty” fruits). Nhiều người tưởng rằng họ ăn uống lành mạnh khi mua táo, nho, hoặc dâu tây từ các siêu thị. Nhưng trừ phi các trái cây này là thực phẩm hữu cơ, được chứng nhận không dùng thuốc trừ sâu , nếu không thì chúng vẫn có thể tạo ra nguy cơ mắc bệnh ung thư rất lớn. Nhóm Hoạt động Môi Trường (EWG) phát hiện ra  có đến 98% các sản phẩm qui ước, và đặc biệt là những loại có mặt trong danh sách các trái cây  “bẩn”, đều bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu gây ung thư
                                      http://www.ewg.org/foodnews/list/

9. Cá hồi nuôi (Farmed salmon). Theo bác sĩ David Carpenter, Giám đốc Viện Sức Khỏe và Môi Trường thuộc Đại học Albany thì c á hồi nuôi cũng  là một loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao. Theo ông, cá hồi nuôi không những thiếu vitamin D, mà còn thường bị nhiễm nh ững hóa chất gây ung thư, nh ư  PCBs (polychlorinated biphenyls), chất làm chậm cháy, thuốc trừ sâu, và thuốc kháng sinh
                     http://www.albany.edu/ihe/salmonstudy/pressrelease.html

10. Các dầu hidro- hóa (Hydrogenated oils). Loại dầu này thường được dùng để bảo quản các thực phẩm chế biến và làm chúng có thể giữ được lâu. Nhưng dầu hidro- hóa thay đổi cấu trúc và tính linh động của màng tế bào trên khắp cơ thể, nên có thể dẫn tới một loạt các bệnh gây suy nhược như ung thư. Một số các nhà sản xuất đang có kế hoạch giảm thiểu việc sử dụng dầu hidro- hóa và thay thế chúng bằng dầu cọ hoặc các loại dầu an toàn khác, nhưng chất béo trans-fat vẫn còn được dùng rất phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm
                             http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_1_82.htm

                              http://www.naturalnews.com/010095_hydrogenated_oils_unhealthy.html

. Top 10 most unhealthy, cancer-causing foods - never eat these again!- Jonathan Benson- April 18, 2013