1-Người bị
tiễu đưởng loại 2 nên ăn uống ra sao trong ngày
Theo
một bài viết, mọingười trong chúng ta đểu phải ăn mỗi bốn hay sáu tiếng trong
ngày để duy trì năng lượng.Người bị tiểu đường loại 2 có thễ kiễm soát được mức
đường-huyết nếu ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì những bữa ăn lớn. Ăn quá nhiều carbohidrat một lúc có thể làm cho
đường trong máu tăng quá cao.Vi vậy người bị tiểu đường nên ăn một lượng carbohidrat
như nhau vào mỗi bữa ăn
2. Trái anh đào (cherries)
Mười hai trái anh đào ngọt chứa có 59 calori và 14 gram carbohidrat, nhưng trái anh đào chua có thể đặc biệt tốt hơn vỉ chứa đầy chất chống oxi-hóa. Trái anh đào đào chua có nhiều tác nhân chống viêm hơn bất cứ trái cây nào. Bạn có thễ dùng trái anh đào tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc phơi khô
3. Trái đào (peaches)
Đào tốt cho chế độ ăn uống ít calori. Trái cây này chứa vitamin A và C, potassium và chất sơ. Bạn có thễ ăn nguyên trái, hoặc bỏ vào trà đá [fruity twist] hoặc nghiền nhừ cùng với bơ (buttermilk), đá vụn và một chút quế (cinnamon) hay gừng (ginger) [smoothie]
4. Trái mơ (apricot)
Trái mơ vừa ngọt lại chứa ít carbohidrat rất tốt cho người bị tiễu đường. Một trái mơ chỉ chứa có 17 calori và 4 gram carbohidrat. Môt phần ăn gồm 4 trái mơ tươi cung cấp 70 phần trăm nhu cầu trong ngày về vitamin A cũa cơ thễ. Trái mơ cũng còn là một nguồn chất sơ tốt. Bạn có thể trộn trái mơ lát mỏng với ngũ cốc nóng hoặc lạnh hay với xà-lách
5. Trái táo (apple)
Bạn chắc đã nghe thấy nói là ăn một trái táo mỗi ngày khỏi cần gặp bác sĩ. Một trái táo chứa có 54 calori và 14 gram carbohidrat. Ngoài ra táo cỏn chứa đầy chất sơ và là một nguồn dồi dào vitamin C. Bạn nên ăn táo cả vỏ vỉ trong vỏ táo có nhiều chất chống oxi-hóa
6. Trái cam (orange)
Ăn một trái cam mỗi ngày là bạn có đủ vitamin C cho một ngày. Một trái cam chỉ chứa có 15 gram carbohidrat và 62 calori. Cam còn chứa các chất folate và potassium giúp bình thường hóa huyết áp
7.Trái lê (pears)
Lê là một trái cây chứa ít calori và là một nguổn potassium và chất sơ tốt. Bạn có thễ ăn lê nguyên trái hoặc thái nhỏ trộn với sà-lách
8. Trái kiwi
Kiwi là một nguồn cung cấp tốt về potassium, chất sơ và vitamin C. Một trái kiwi lớn chứa khoàng 56 calori và 13 gram carbohidrat
Người
bị tiểu đường không nên bỏ bữa ăn sáng,trái lại nên có một bữa ăn sáng đầy đủ để
khởi động sự chuyển hoá (metabolism). Như vậy còn tránh cho họ ăn uống quá
nhiều về sau trong ngày. Dù có uống thuốc, người bị tiểu đưởng vẫn cần những bữa ăn nhẹ (snack) xen kẽ với các bữa ăn thường lệ. Do đó
chúng tôi gợi ý những ngưởi bị tiễu đường nên ăn làm nhiểu bữa nhỏ trong ngày:
bữa ăn sáng, snack, bữa ăn trưa, snack, bữa ăn tối và snack ; tức là ba bữa ăn
thuởng lệ xen kẽ bởi các bữa ăn nhẹ (snack)
Dưới
đâylà danh sách những thực phẩm cho bữa ăn nhẹ; thông thường các thực phẫm này
càng lành mạnh nếu càng có ít calori. Những thực phẩm cho bữa ăn nhẹ chứa dưới
15 gram carbohidrat là: 1 cup trái cây đóng hộp (không có nước ép hay si-rô), ½
trái chuối; 1 trái táo cỡ trung,1 cup dưa bóng (melon balls),2 miếng bánh qui
nhỏ,10 lát khoai tây chiên ,6 viên thạch đậu (jelly beans). Các loại hạt và hạt giống đều có nhiều calori. Những
thực phẩm cho bữa ăn nhẹ ít carbohidrat là bông cải xanh (broccoli), cà-rốt, súp
lơ ( cauliflower), cần (celery), hạt hướng dượng (sunflower seeds) và đậu phụng
( vỏ không tẩm mật ong) Đôi khi thuốc trị tiễu đường có thễ được điều chỉnh để cho
người bị tiểu đường không cần có nhiều bữa ăn nhẹ (snack) như nói trên
2-Những trái cây tốt cho người bị tiểu đường
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa kỳ (ADA) thì trái
cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất sơ
rất tốt cho người bị tiểu đường. Tuy vậycũng nên ăn có giới hạn và tránh
các trái cây đóng hộp với si-rô hoặc các loại khác có bỏ thêm đường,
Dưới đây là tối thiểu tám trái cây người bị
tiểu đường nên ăn
1.Trái mọng (berries)
Bất cứ loai trái mọng nào ( blueberries,
strawberries, raspberries, black berries,,,) đều là siêu thực phẩm cho người bị
tiểu đường vỉ có hàm luợng cao các chất
chống oxi-hóa, vitamin, và chất sơ ;hơn nữa lai còn chứa ít
carbohidrat..
2. Trái anh đào (cherries)
Mười hai trái anh đào ngọt chứa có 59 calori và 14 gram carbohidrat, nhưng trái anh đào chua có thể đặc biệt tốt hơn vỉ chứa đầy chất chống oxi-hóa. Trái anh đào đào chua có nhiều tác nhân chống viêm hơn bất cứ trái cây nào. Bạn có thễ dùng trái anh đào tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc phơi khô
3. Trái đào (peaches)
Đào tốt cho chế độ ăn uống ít calori. Trái cây này chứa vitamin A và C, potassium và chất sơ. Bạn có thễ ăn nguyên trái, hoặc bỏ vào trà đá [fruity twist] hoặc nghiền nhừ cùng với bơ (buttermilk), đá vụn và một chút quế (cinnamon) hay gừng (ginger) [smoothie]
4. Trái mơ (apricot)
Trái mơ vừa ngọt lại chứa ít carbohidrat rất tốt cho người bị tiễu đường. Một trái mơ chỉ chứa có 17 calori và 4 gram carbohidrat. Môt phần ăn gồm 4 trái mơ tươi cung cấp 70 phần trăm nhu cầu trong ngày về vitamin A cũa cơ thễ. Trái mơ cũng còn là một nguồn chất sơ tốt. Bạn có thể trộn trái mơ lát mỏng với ngũ cốc nóng hoặc lạnh hay với xà-lách
5. Trái táo (apple)
Bạn chắc đã nghe thấy nói là ăn một trái táo mỗi ngày khỏi cần gặp bác sĩ. Một trái táo chứa có 54 calori và 14 gram carbohidrat. Ngoài ra táo cỏn chứa đầy chất sơ và là một nguồn dồi dào vitamin C. Bạn nên ăn táo cả vỏ vỉ trong vỏ táo có nhiều chất chống oxi-hóa
6. Trái cam (orange)
Ăn một trái cam mỗi ngày là bạn có đủ vitamin C cho một ngày. Một trái cam chỉ chứa có 15 gram carbohidrat và 62 calori. Cam còn chứa các chất folate và potassium giúp bình thường hóa huyết áp
7.Trái lê (pears)
Lê là một trái cây chứa ít calori và là một nguổn potassium và chất sơ tốt. Bạn có thễ ăn lê nguyên trái hoặc thái nhỏ trộn với sà-lách
8. Trái kiwi
Kiwi là một nguồn cung cấp tốt về potassium, chất sơ và vitamin C. Một trái kiwi lớn chứa khoàng 56 calori và 13 gram carbohidrat
3- Những thực phẩm giúp giảm đưởng huyết của người bị tiểu đường
Khi
bạn bị tiểu đường đôi khi đường-huyết có tthể vượt quá mức bình thường, Nghiên
cứu cho thấy có một số rau quảv à đồ uống có thệ giúp đưa mức đường huyết xuống
một cách nhanh chóng
Rau
Các loại rau
tốt nhất để hạ gãm đường huyết là súp-lơ (cauliflower), bông cảixanh (broccoli)và
bắp cải ( cabbage). Ngoàira
Ắc-ti-xô là một thực phậm tốt cho việc hạ giảm đưởng huyết một
cách tự nhiên. Thànhphần chính của ắc-ti-xô là cynarin có tính chất giảm đường-huyết nhẹ
Cần
(celery) là một thực
phẩm tuyệt vời giúp kiểm soát đường huyết, hạ giảm cholesterol, và trung hoà các
acid dư thừa được sản xuất trong cơ thệ do bệnh tiểu đường
Hành
tây (onions)
giảm đường-huyết
Trái cây
Các
trái cây chua cũng có thễ giúp hạ giảm mức đường huyết nhưng trái cây càng chứa
nhiều đường bao nhiêu thỉ tác dụng giảm đường- huyết lại càng bớt đi do hai ảnh hưởng
triệt hủy lẫn nhau. Bạn nên ăn các trái cây chua như cam, buởi, dứa, dâu tây, lựu,
kiwi, việt quất (canberry) , táo chua và anh đào chua
Các loại hạt (nuts)
Các
loại hạt giúp hạ giảm và kiểm soát mức đường huyết, đặc biệt là những loại hat
có dầu , hạt bì và hướng dương
Mầm lúa mì (wheat
germ)
Mẩm
lúa mì hạ giảm đường huyết vì chứa cácvitamin B và E. Bốn hoặcnăm muỗng đầy có
thể giảm mức đường trong máu cũng như nhu cầu về insulin
Dấm (vinegar)
Nhiều
nghiên cứu cho thấy một lượng đáng kể dấm và nườc chanh vắt dưới dạng nước sốt trộn sà-lách (salad
dressing) tiêu thụ vào bữa ăn thường nhật làm giảm đáng kể mức đường huyết
Các
thực phẩm cực chua làm dạ dày chậm trống rỗng, vì vậy nên ăn đôi chút đễ giúp giảm mức đường huyết. Môt nưởc sốt sà lách
vinaigrette dressing trong có 4 muỗng nhỏ
dấm và 8 muỗng nhỏ dầu tiêu thụ trong một bữa ăn trung bình giảm được tới 30 phần trăm đường huyết
Nước chanh vắt (lemon juice)
Nước
chanh vắt cũng mạnh và hiệu dụng như dấm. Vỉ vậy trong bữa ăn có thêm sà-lách
trộn chanh hay dấm với dầu ô-liu sẽ tốt cho việc giảm mức đường huyết
(tintuccaonien sưu tầm)