Nếu có một thực
phẩm nào mà không một ai--kể cả bác sĩ, chuyên viên dinh duỡng và thậm chí cả mẹ
của bạn—khuyên bạn nên ăn ít đi thì đó chính là các rau lá xanh (leafy
geens). Cải (chard) , collard,cải xoăn (kale) và nhiều rau lá
xanh khác có thể
là những thực phẩm bổ dưỡng nhất dành cho bạn. Các rau lá xanh này chứa đầy
vitamin A,B,K v.v.. và còn cả nhiều khoáng chất cần thiết như calcium, sắt,
potassium và magnesium cũng như nhiều chất chống oxi-hóa bảo vệ các tế bào
chống lại tổn thương. Các rau lá xanh cũng còn chứa những hoá chất thực vật (phytochemicals)
tức là những hợp chất thiên nhiên giúp cho các động mạch không bị cứng và giúp
giảm viêm có liên hệ với bênh tim.Sự hợp lực của các vitamin , khoángchất, chất
chống oxihóa và hóa chất thực vật trong rau lá xanh giúp tẩy độc các tế bào và
loại trừ các gốc tự do làm hại DNA , do đó ngăn chặn không cho các tê bào ung
thư đuợc tạo thành và nhân bội.
Các rau lá xanh
cũng là nguồn tốt nhất cung cấp những nitrate thiên nhiên; trong cơ thể các
nitrate này chuyển hóa thành nitric oxide, một chất khí làm hạ giảm huyết áp,
tăng cường dòng máu và thậm chí có thể cải thiện cương dương (erection). Càng về
già cơ thễ bạn càng sản xuất ít nitric oxide—sau 40 tuổi mức oxide này chỉ còn
phân nửa--điều này có nghĩa là bạn phải ăn càng nhiều nitrate hơn đễ giữ cho
mọi sự đều hoạt động tốt đẹp. Hơn thế nữa các rau lá xanh đã được chứng tỏ có
khả năng tăng cường sự minh mẫn trí tuệ, ngăn ngừa trầm cảm và giảm rủi ro bị
bệnh tật như bệnh Alzheimer. Nếu bạn muốn giữ cho thân hình mảnh mai thìcác rau
lá xanh có nhiều chất sơ sẽ giúp cho sư tiêu hoá được nhanh chóng và giữ cho bạn
được no lâu; vả lại các rau này chứa ít carbohydraye và calori nên trên thực tê
bạn muốn ăn bao nhiêucũng được. Theo bác sĩ Nathan Bryan thuộc Đại học Texas bạn
nên ăn ít nhất ba tới năm ounce rau lá xanh mỗi ngày
Dưới đây là sáu
loại rau lá xanh tốt nhất
1.Rau cải Thuỹ sĩ
(Swiss Chard)
Trong loại rau
nàycó hai chất chống oxi hóa quan trọng nhưng ít được biết đến: syringic acid
và kaempferol. Chất syringic acid ổn định đường-huyết bằng cách ức chế các enzim
chuyển carbohydrat thành đường đơn giản. Còn chất kaempferol bảo vệ các tế bào
chống lại các độc tố gây ung thư, giảm viêm, và cũng có thể giảm rủi ro bị các
bệnh tim, tiểu đường và những bệnh mạn tính khác
Lá cải Thuỵ sĩ có
thể hấp sơ rồi dùng thay tortillas đề làm burritos hay gỏi cuốn. Cuống lá có thề
xào với tỏi và dầu ô-liu
2. Rau arugula
Arugula là một nhửng
loại rau lá xanh có mức nitrate cao nhất nên có khả năng tăng cường dòng máu và
nâng cao hiệu suất làm việc
.
Aurugula cũng chứa nhiều flavonoids là những
chất chống oxi-hóa chống lại bệnh tim và thậm chí môt vài bệnh
ung thư . Nghiên cứu mới
đây chứng tỏ là arugula còn có thể
ngăn ngừa loét (ulcers).
Aurugula ăn hơi
đắng, nên dùng để trộn
sà lách với dầu dấm trái cây (fruity vinaigrette)
3.Rau collard
Rau collard giúp hạ
giảm mức cholesterol và thậm chí bảo vệ bạn chống một vài ung thư. Rau collard
cònchứa một loại hợp chất thực vật đặc biệt
nuôi dưỡng hệ tẩy
độc tự nhiên của cơ thễ
Rau collard có thể
dùng để
nấu canh hoặc hấp lên ăn
4. Rau Bok Choy
Bok Choy là một
trong những
nguồn potassium tốt nhất, giúp tạo dựng cơ bắp và giữ cho huyết áp thấp. Bok
Choy cũng còn chứa nhiều vitamin A, giúp củng cố hệ miễn
nhiễm
bằng
cách gia tăng hoạt tính của tế bào máu trắng và phản ứng cũa cơ thễ đối với các
độc tố
Cắt nhỏ phần trắng
của cuống lá bok choy rồi om với thịt gà và dầu mè. Sau hai phút thêm lá bok
choy vào rồi đun thêm hai phút nửa
5. Rau cải xoăn
(Kale)
Rau cải
xoăn là một nguồn chủ yếu cung cấp những hợp chất ngăn chặn ung thư gọi là
gluosinolates và kaempferol, là những
chất mà các nhà khảo cứu
cho rẳng chống lại được
ung thư và bảo
vệ
tim, hạ huyết áp, củng cố xương vả giảm viêm trong cơ thể.
Rau cải xoăn cũng giàu về
lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxi hóa ngăn ngửa bệnh mắt
và khiếm
thị do tuổi già
Rau cải
xoăn có thể xào sơ với dầu ô-liu và hành tây vàsau đó om với
rượu trắng
từ
5 tới 10 phút
6.Rau cải
xoong (watercress)
Chĩ cần một “cup”
rau cải xoong cũng đủ cung ứng nhu cầu về vitamin K cũa cơ thể trong một ngày.
Rau cải xoonggiúp
điều hòa sự máu đóng cục và giảm việc tạo thành mảng
trên thành động mạch, và
giảm viêm có liên hệ với các bệnh mạn tính như viêm khớp.
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn rau
cải xoong mỗi ngày trong hai tháng sẽ giúp giảm bớt sự tỗn thương DNA của các tế
bào máu trắng, giảm bớt rủi ro bị ung thư và hạ mức triglyceride trong máu xuống
được 10phần trăm
Rau cải xoong có
thể ăn với sandwiches hay trộn xà lách
The 6 Vegetables That Will Save Your Life- Men’s Journal- Sept 19,2014
The 6 Vegetables That Will Save Your Life- Men’s Journal- Sept 19,2014