Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

Sáu rau lá xanh bảo vệ đời sống của bạn

Nếu có một thực phẩm nào mà không một ai--kể cả bác sĩ, chuyên viên dinh duỡng và thậm chí cả mẹ của bạn—khuyên bạn nên ăn ít đi thì đó chính là các rau lá xanh (leafy geens). Cải (chard) , collard,cải xoăn (kale) và nhiều rau lá
xanh khác  có thể là những thực phẩm bổ dưỡng nhất dành cho bạn. Các rau lá xanh này chứa đầy vitamin A,B,K v.v.. và còn  cả nhiều khoáng chất cần thiết  như calcium, sắt, potassium và magnesium  cũng như nhiều chất chống oxi-hóa bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương. Các rau lá xanh cũng còn chứa những hoá chất thực vật (phytochemicals) tức là những hợp chất thiên nhiên giúp cho các động mạch  không bị cứng và giúp giảm viêm có liên hệ với bênh tim.Sự hợp lực của các vitamin , khoángchất, chất chống oxihóa và hóa chất thực vật  trong rau lá xanh giúp tẩy độc các tế bào và loại trừ các gốc tự do làm hại DNA , do đó ngăn chặn không cho các tê bào ung thư đuợc tạo thành và nhân bội.
Các rau lá xanh cũng là nguồn tốt nhất cung cấp những  nitrate thiên nhiên; trong cơ thể các  nitrate này chuyển hóa thành nitric oxide, một chất khí làm hạ giảm huyết áp, tăng cường dòng máu và thậm chí có thể cải thiện cương dương (erection). Càng về già cơ thễ bạn càng sản xuất ít nitric oxide—sau 40 tuổi mức oxide này chỉ còn phân nửa--điều này có nghĩa là bạn phải ăn càng nhiều nitrate hơn  đễ giữ cho  mọi sự đều hoạt động tốt đẹp. Hơn thế nữa các rau lá xanh đã được chứng tỏ có khả năng tăng cường sự minh mẫn trí tuệ, ngăn ngừa trầm cảm và giảm rủi ro bị bệnh tật như bệnh Alzheimer. Nếu bạn muốn giữ cho thân hình mảnh mai thìcác rau lá xanh có nhiều chất sơ sẽ giúp cho sư tiêu hoá được nhanh chóng và giữ cho bạn được no lâu; vả lại các rau này chứa ít carbohydraye và calori nên trên thực tê bạn muốn ăn bao nhiêucũng được. Theo bác sĩ Nathan Bryan thuộc Đại học Texas bạn nên ăn ít nhất ba tới năm ounce rau lá xanh mỗi ngày
Dưới đây là sáu loại rau lá xanh tốt nhất

1.Rau cải Thuỹ sĩ (Swiss Chard)
Trong loại rau nàycó hai chất  chống oxi hóa quan trọng nhưng ít được biết đến: syringic acid và kaempferol. Chất syringic acid ổn định đường-huyết bằng cách ức chế các enzim chuyển carbohydrat thành đường đơn giản. Còn chất kaempferol bảo vệ các tế bào chống lại các độc tố gây ung thư, giảm viêm, và cũng có thể giảm rủi ro bị các bệnh tim, tiểu đường và những bệnh mạn tính khác
Lá cải Thuỵ sĩ có thể hấp sơ rồi dùng thay tortillas đề làm burritos hay gỏi cuốn. Cuống lá có thề xào với tỏi và dầu ô-liu

2. Rau arugula
https://sp.yimg.com/ib/th?id=HN.608023831597418826&pid=15.1&P=0
Arugula là một nhng loại rau lá xanh có mức nitrate cao nhất nên có khả năng tăng cường dòng máu và nâng cao hiệu suất làm việc . Aurugula cũng chứa nhiều flavonoids là nhng chất chống oxi-hóa chống lại bệnh tim và thậm chí môt vài bệnh ung thư . Nghiên cứu mi đây chứng tỏ là arugula còn có th ngăn ngừa loét (ulcers).
Aurugula ăn hơi đắng, nên dùng để trn sà lách với dầu dấm trái cây (fruity vinaigrette)

3.Rau collard
Rau collard giúp hạ giảm mức cholesterol và thậm chí bảo vệ bạn chống một vài ung thư. Rau collard cònchứa một loại hợp chất thực vật đặc bit nuôi dưng hệ ty độc tự nhiên của cơ thễ
Rau collard có thể dùng đ nấu canh hoặc hấp lên ăn

4. Rau Bok Choy
Bok Choy là một trong nhng nguồn potassium tốt nhất, giúp tạo dựng cơ bắp và giữ cho huyết áp thấp. Bok Choy cũng còn chứa nhiều vitamin A, giúp củng cố hệ min nhim bng cách gia tăng hoạt tính của tế bào máu trắng và phản ứng cũa cơ thễ đối với các độc tố
Cắt nhỏ phần trắng của cuống lá bok choy rồi om với thịt gà và  dầu mè. Sau hai phút thêm lá bok choy vào rồi  đun thêm hai phút nửa

5. Rau cải xoăn (Kale)
 
Rau cải xoăn là một nguồn chủ yếu cung cấp những  hợp chất ngăn chặn ung thư gọi là gluosinolates và kaempferol, là nhng chất mà các nhà khảo cứu cho rẳng chống lại đưc ung thư và bảo v tim, hạ huyết áp, củng cố xương vả giảm viêm trong cơ th. Rau cải xoăn cũng giàu v lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxi hóa ngăn ngửa bệnh mt và  khiếm thị do tuổi già
Rau cải xoăn  có thể xào sơ với dầu ô-liu và hành tây vàsau đó om với rượu trng t 5 tới 10 phút

6.Rau cải xoong (watercress)
Chĩ cần một “cup” rau cải xoong cũng đủ cung ứng nhu cầu về vitamin K cũa cơ thể trong một ngày. Rau cải xoonggiúp điều hòa sự máu đóng cục và giảm việc tạo thành mảng trên thành động mạch, và giảm viêm có liên hệ với các bệnh mạn tính như viêm khớp.
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn rau cải xoong mỗi ngày trong hai tháng sẽ giúp giảm bớt sự tỗn thương DNA của các tế bào máu trắng, giảm bớt rủi ro bị ung thư và hạ mức triglyceride trong máu xuống được 10phần trăm
Rau cải xoong có thể ăn với sandwiches hay trộn xà lách
The 6 Vegetables That Will Save Your Life- Men’s Journal- Sept 19,2014
The 6 Vegetables That Will Save Your Life- Men’s Journal- Sept 19,2014