Thứ Sáu, 17 tháng 10, 2014

Chất béo mới có thể giúp trị khỏi bệnh tiểu đường


Các nhà khoa học đã thêm một loại chất béo (fat) mới vào danh sách các chất béo “tốt” giúp cho chúng ta được khỏe mạnh. Chất béo mới này tốt đến nỗi có th giữ một vai trò trong việc trin khai các phượng pháp trị liệu bệnh tiễu đường loại 2 cũng như các bệnh viêm như bệnh Crohn và bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Acid béo này –tên gọi là fatty acid hydroxyl acids-FAHFA – có mặt trong các tế bào mỡ cũng như trong các tế bào khác cũa con người. FAHFA thật sự giúp các tế bào tiết ra insulin (mt hormon giúp điều hoà đưng-huyết) cũng như  cải thiện tương tác của insulin với các mô trong cơ thể. Hai cơ chế này quan trọng vì giúp giữ đưng-huyết ở mức thấp, do đó chăn đứng  bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh mập phì

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 347 triệu người bị tiểu đường mà 90% là bệnh tiễu đưởng loại 2. Bác sĩ Barbara Kahn, thuc Đai hợc Y khoa Harvard và là trưng nhóm nghiên cứu,  cho biết là “tìm kiếm cách cha trị bệnh tiểu đưng thật là  khẩn thiết  bởi vì hiện nay c ác bệnh nhân mắc bệnh này trẻ tui hơn trước đây nhiều”. Bà nói  “ Chúng tôi phát hiện bệnh tiểu đường ngày càng nhiều hơn trong thành phần trẻ tuổi --các trẻ em và các vị thành niên. Nhóm người này có thể bị mù mắt, đau thận, cưa chân tay, mắc các bệnh tim mạch và thẩn kinh vào tuổi 40, trong khi đó chúng tôi chỉ quen thấy các điều này xẩy ra tr hơn trong đời người. Đây quả thực là một vấn để lớn lao”

Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu cũa giáosư Kahn đã cho chuột bị bệnh mập phì, kháng insulin uống một dung dịch FAHFA. Kết quả chothấy là mức đưng-huyết giảm mạnh trong vòng 30 phút. Ngoài ra nhóm nghiên cứu củng phát hiện là nếu các chuột có một  lượng lớn FAHFA trong hệ thống của chúng thì chúng sẽ có khả năng điều hòa mức đưng huyết tốt hơn khi uống một dung dịch có đường

Giáo sư Kahn và các công sự đã quyết định nới rộng việc nghiên cứu FAHFA trên con người.  Họ đã xét nghiệm mẫu máu và mỡ của cả những người kháng insulin có rủi ro bị tiễu đường loại 2 và nhóm đối chiếu gồm những  người khỏe mạnh nhạy cảm với insulin. Kết quả cho thấy là những người có FAHFA tự nhiên (naturally-occurring FAHFA)ở mức cao có liên hệ mật thiết với sự nhạycảm với insulin trong khi đó mức FAHFA thấp có liên hệ với sư đối kháng insulin. Chẳng hạn những người kháng insulin có mức FAHFA trong mỡ và máu thấp hơn từ 50 tới 75 phần trăm  so với những người có độ nhạy cảm với insulin bình thường. Đây là một dấu hiệu đầy hứa hẹn là FAHFA  bẳng cách nào đó có liên hệ với sự sản xuất insulin và sự điều chỉnh đưởng-huyết. Nếu nhóm nghiên cứu cũa giáo sư Kahn chứng tỏ được quan hệ nhân quả (causality) đối với con ngưởi thỉ điều này có nghĩa là họ đã thực hiện được một đột phá trong công cuộc  chăm sóc bệnh tiểu đường loai 2

New Type Of 'Good' Fat Could Help Cure Diabetes- Anna Almendrala - 10/13/2014