Trái
lưu chứa một chất chống oxi-hóa độc đáo và rất mạnh gọi là punicalagin. Chất oxi-hóa này có dồi dào nhất trong trái lựu và đem
lại quá nữa hoạt tính chống oxi-hóa của nước lưu. Nghiên cứu cho thấy nước lựu
có khả năng chống oxi-hóa mạnh hơn rượu vang đỏ, nước nho, nước việt quất
(cranberry juice), trà xanh và nước acai. Uống nước lựu giảm một cách đáng kể sự
căng thẳng oxi-hóa (oxidative stress) trong cơ thể những người khỏe mạnh. Phần
lớn các nghiên cứu đều cho thấy tính chất
chống oxi hóa mạnh cũa trái lưu giúp bảo vệ chúng ta chống bệnh tim, bệnh ung
thư và sự suy giảm nhận thức
Bào vệ tim
Tr í nhớ và chức năng não
Powerful Disease Protection from Pomegranate - Joel Fuhrman -| October 19, 2014
Bài đọc thêm
Chống ung
thư
Tác dụng kháng viêm của lựu có thễ giúp bảo
vệ chống ung thư và những bệnh mạn tính khác
Lựu có tính chất chống tạo mạch
(anti-angiogenic), điều này có nghĩa là lựu có thễ giúp ngăn chặn không cho các khối u đang tăng trường được máu tiếp tế
các chất dinh dưỡng
Lựu , cũng như nấm , là một trong số ít các
thực phẩm chứa chất ức chế aromatase thiên nhiên—có nghĩa là có thể ức chế việc
sản xuất estrogen do đó giảm bớt rủi ro ung thư vú
Hai nghiên cứu cho thấy là những đàn ông sau
khi được điều trị ung thư tiền liệt tuyến sẽ
có có mức PSA ( prostate specific antigen) tăng chậm hơn nếu uống nước
lựu hay lựu bổ sung (supplements )
Bào vệ tim
Các
hoá chất thực vật (phytochemicals) trong
lựu giảm bớt sự oxi-hoá LDL ( một thành phần đóng góp vào sự phát triễn mảng
vữa sơ động mạch/ atherosclerotic plaque)
Các
hoá chất thực vật trong lựu có tính chất
hạ giảm huyết áp Nghiên cứu cho thấy những
người bị cao huyết áp nếu uống hơn 220 gram nước
lựu mỗi ngày trong suốt 14 ngày sẽ có huyết
áp tâm thu trung bình giảm 36%.
Đối
với những bệnh nhân có động mạch cảnh (carotid artery)bị nghẹt nghiêm trọng thì
mảng vữa sơ động mạch sẽ giảm 30 phần
trăm nếu mỗi ngày họ uống 1 ounce nước lựu trong vòng một năm. Trái lại những
bệnh nhân không uống nước lựu thì mảng vữa
sơ động mạch của họ lại tăng 9 phần trăm
Tr í nhớ và chức năng não
Lựu bổ sung (supplement) uống trước và sau
khi giải phẫu ngăn ngửa được sự rối loan
chức năng trí nhớ hậu giải phẫu có liên quan với nối tắt động mạch hoặc giải phẫu van tim
Nhửng người bị mất trí nhớ nhẹ, nếu uống nước lựu sẽ có
thể thi hành những công t ác cần trí nhớ tốt hơn những người không uống và có
hoạt động não gia tăng (đo với functional MRI)
Cách bóc vỏ trái lựu
Bổ trái lựu ra làm tư hoặc
rạch vỏ theo phần tư của trái, sau đó tách trái ra theo vết cắt hoặc vết rạch
đó. Lấy một cái bát sâu và to rồi nhẹ nhàng tách hạt vào bát bằng tay. Đồng thời
tách cả ruột và vỏ ra.
Bạn cũng có thể lấy hạt
bằng cách cho trái lựu ngập trong một bát nước. Ruột trái sẽ nổi lên trên, hạt
sẽ chìm xuống dưới. Tách ruột ra rồi làm ráo hạt trong một cái chao. Mặc dù mẹo
này giúp bạn ít bị bẩn tay hơn nhưng sẽ
khiến trái lựu bị mất nhiều nước hơn
.
Powerful Disease Protection from Pomegranate - Joel Fuhrman -| October 19, 2014
Bài đọc thêm