Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

Lợi ích bảo vệ sức khoẻ của lựu


Trái lưu chứa một chất chống oxi-hóa độc đáo và rất mạnh gọi là punicalagin. Chất oxi-hóa này có dồi dào nhất trong trái lựu và đem lại quá nữa hoạt tính chống oxi-hóa của nước lưu. Nghiên cứu cho thấy nước lựu có khả năng chống oxi-hóa mạnh hơn rượu vang đỏ, nước nho, nước việt quất (cranberry juice), trà xanh và nước acai. Uống nước lựu giảm một cách đáng kể sự căng thẳng oxi-hóa (oxidative stress) trong cơ thể những người khỏe mạnh. Phần lớn các  nghiên cứu đều cho thấy tính chất chống oxi hóa mạnh cũa trái lưu giúp bảo vệ chúng ta chống bệnh tim, bệnh ung thư và sự suy giảm nhận thức

Chống ung thư

Tác dụng kháng viêm của lựu có thễ giúp bảo vệ chống ung thư và những bệnh mạn tính khác

Lựu có tính chất chống tạo mạch (anti-angiogenic), điều này có nghĩa là lựu có thễ giúp ngăn chặn không cho  các khối u đang tăng trường được máu tiếp tế các chất dinh dưỡng

Lựu , cũng như nấm , là một trong số ít các thực phẩm chứa chất ức chế aromatase thiên nhiên—có nghĩa là có thể ức chế việc sản xuất estrogen do đó giảm bớt rủi ro ung thư vú

Hai nghiên cứu cho thấy là những đàn ông sau khi được điều trị ung thư tiền liệt tuyến sẽ  có có mức PSA ( prostate specific antigen) tăng chậm hơn nếu uống nước lựu hay lựu bổ sung (supplements )

Bào vệ tim

Các hoá chất  thực vật (phytochemicals) trong lựu giảm bớt sự oxi-hoá LDL ( một thành phần đóng góp vào sự phát triễn mảng vữa sơ động mạch/ atherosclerotic plaque)

Các hoá chất  thực vật trong lựu có tính chất hạ giảm huyết áp Nghiên cứu cho thấy những người bị cao huyết áp nếu uống hơn 220 gram nước lựu mỗi ngày trong suốt 14 ngày sẽ có huyết áp tâm thu trung bình giảm 36%.

Đối với những bệnh nhân có động mạch cảnh (carotid artery)bị nghẹt nghiêm trọng thì  mảng vữa sơ động mạch sẽ giảm 30 phần trăm nếu mỗi ngày họ uống 1 ounce nước lựu trong vòng một năm. Trái lại những bệnh nhân không uống nước lựu thì  mảng vữa sơ động mạch của họ lại tăng 9 phần trăm

Tr í nh chức năng não

Lựu bổ sung (supplement) uống trước và sau khi giải phẫu ngăn ngửa được  sự rối loan chức năng trí nhớ hậu giải phẫu  có liên quan  với nối tắt động mạch hoặc giải phẫu van tim

Nhửng người bị mất trí nhớ nhẹ, nếu uống nước lựu sẽ có thể thi hành những công t ác cần trí nhớ tốt hơn những người không uống và có hoạt động não gia tăng (đo với functional MRI) 

Cách bóc vỏ trái lựu 

Bổ trái lựu ra làm tư hoặc rạch vỏ theo phần tư của trái, sau đó tách trái ra theo vết cắt hoặc vết rạch đó. Lấy một cái bát sâu và to rồi nhẹ nhàng tách hạt vào bát bằng tay. Đồng thời tách cả ruột và vỏ ra.

Bạn cũng có thể lấy hạt bằng cách cho trái lựu ngập trong một bát nước. Ruột trái sẽ nổi lên trên, hạt sẽ chìm xuống dưới. Tách ruột ra rồi làm ráo hạt trong một cái chao. Mặc dù mẹo này giúp bạn ít bị bẩn tay  hơn nhưng sẽ khiến trái lựu bị mất nhiều nước hơn

.

Powerful Disease Protection from Pomegranate - Joel Fuhrman -| October 19, 2014

Bài đọc thêm




Vàilợiíchsứckhỏetừtráilựu