Người Nhật được biết đến với tuổi thọ trung bình cao, điều này được cho là có liên quan đến chế độ ăn uống của họ. Một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nhật và hiện đang tu nghiệp tại Mỹ đã chia sẻ 5 loại thực dưỡng nhất định phải ăn hàng ngày rất đáng để tham khảo.
Chuyên gia dinh dưỡng Asako Miyashita đã viết trên trang web CNBC rằng theo báo cáo do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố vào năm 2022, hiện có 90.526 người sống trên trăm tuổi ở Nhật Bản, tức là gấp 5 lần cách đây 20 năm.
Cô đề cập rằng lớn lên ở Nhật Bản, cô đã được dạy khái niệm rằng thực phẩm là thuốc. Bà của cô đã 92 tuổi và vẫn tin rằng tuổi thọ của bà là nhờ ăn uống đúng cách.
Cô cho biết, là một chuyên gia dinh dưỡng theo chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản, cô đề xuất 5 loại thực phẩm mà bà và gia đình ăn hàng ngày để giúp duy trì sức khỏe và tuổi thọ:
1. Cá
Cá hồi và vá ngừ tươi
Chuyên gia Miyashita cho biết cô kết hợp một số protein vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ. Axit béo omega-3 trong những loại cá này có thể giúp giảm huyết áp và chất béo trung tính, đồng thời giảm viêm.
2. Súp miso
Soup ngao miso thơm ngon. (Ảnh: Food Shop/ Shutterstock)
Chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản bao gồm các loại thực phẩm lên men khác nhau. Trong đó, miso là loại thực phẩm lên men dạng nhão, có thành phần nguyên liệu chính là đậu nành và các loại ngũ cốc khác.
Probiotic, vi khuẩn sống hoặc men trong thực phẩm lên men có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm làm từ đậu nành lên men như miso, đậu phụ và tempeh có nguy cơ tử vong sớm do nhiều nguyên nhân thấp hơn 10% so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.
3. Rong biển
Rong biển chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, magie và axit folic. Ăn rong biển mỗi ngày có thể tăng cường chất xơ, lượng chất xơ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và tiểu đường loại 2.
Rong biển cũng chứa fucoidan, chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, chống ung thư và chống lão hóa.
4. Củ cải
Salad rong biển củ cải trắng. (Ảnh: KOHUKU/ Shutterstock)
Ăn củ cải được biết đến để ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một củ cải chứa tới 124% giá trị khuyến nghị hàng ngày cho vitamin C.
Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khác bao gồm cà rốt, củ cải đường, rau mùi tây…
5. Khoai lang nướng
(Ảnh: K321/ Shutterstock)
Loại khoai lang tím này có nguồn gốc từ tỉnh Okinawa của Nhật Bản và thường được ăn như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Chúng chứa đầy carbohydrate lành mạnh và anthocyanin. Anthocyanin là chất chống oxy hóa tự nhiên có đặc tính chống lão hóa có thể tìm thấy trong các loại rau màu đỏ và tím.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại khoai lang tím này cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngữ Yên/ Theo Epoch Times/trithuc