Cải xoăn (kale) tốt cho sức khoe vì
chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhựng chất dinh dưỡng thực vật. Tuy nhiên bạn
không nên ăn nhiềurau này , nều không bạn có thể bị đầy hơi hay táo bón. Ngoài
ra bạn nên chọn ăn loại rau hữu cơ (organic) vì cải xoăn trồngtheo lối cồ truyền
chứa nhiều thuốc trừ sâu
Cải xoăn đem lai nhiều lợi ích cho não,
tim, xương,da và tóc. Các tính chất dinh dưỡng của rau này được biết có liên hệ
với việc hạ giảm rủi ro bị các bệnh ung thư và tiểu đường. Tóm lại đưa cải xoăn
vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và duy trì một trọng
lượng lành mạnh
1- Cải xoăn chứa nhiều chất chống oxi hóa
Cải xoăn giầu chất sulfur, chất này
giúp sản xuất glutathione là một trong những chất chống oxi hoá quan trọng của
cơ thể. Cải xoăn còn chứa các chất lutein
và zeaxanthin có chức năng chống oxi hoá và cải thiện thị lực.. Sự kết hợp hai
chất này gia tăng lượng sắc tố của điểm vàng (macular) của mắt, tức là bảo vệ
mắt chống ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ bị suy thoái điểm vàng (macular
degeneration)
2- Nên ăn cải xoăn cùng với những thực phẩm khác.
Cải xoăn tự nó đã có đủ lợi ích nhưng
nếu kết hợp với nhựng thực phảm lành mạnh khác thì lại càng tốt cho cơ thể. Các
chất béo lành mạnh như dầu ô-liu, trái bơ (avocado) và bơ hạnh nhân (almond
butter) có thể kết hơp với cải xoăn để tạo nên những carotenoid hoà tan trong
chất béo mà cơ thể dễ hấpthụ hơn
3-
Cải xoăn phòng chống ung thư
Một báo cáo đăng trên tạp chí Journal of Cancer
Prevention Research ghi nhận là cải xoăn có mức độ cao về đặc tính phòng chống
ung thư nhờ vào những chất dinh dưỡng thực vật như glucosinolate chẳng hạn. Cải
xoăn có thể bảo vệ chống sự phát triễn các khối u cũng như chặn đứng các enzim
có liên quan với ung thư
4-
Cải xoăn dễ thích nghi
Điểm son của cải xoăn là bạn có thễ dùng
rau này vào nhiều món ăn khác nhau như trộn với trứng vào bữa ăn sáng, trộn
sà-lách cho bữa ăn trua hay ăn cùng với cá hoặc gà vào bữa ăn tối.
5-
Cải xoăn bảo vệ mắt
Cải xoăn chứa những lượng lớn lutein và
zeaxanthin là những chất chống oxi hóa
đuợc thấy tự nhiên trong mắt và cần được cung cấp đểu đặn cho mắt .Theo
bác sĩ nhãn khoa Johanna M. Seddon thuộc
Trung tâm Y khoa Tufts, Boston(Mass.) thì
"rau càng xanh xẫm thì càng chứa nhiều lutein,và cải xoăn là loại
rau có hàm luợng lutein cao nhất"
6- Cải xoăn củng cố xương
Sữa không phài là nguồn duy nhất cung
cấp calcium cho xương. Theo Hiệp hội National Osteoporosis Foundation thì cải
xoăn cũng chứa calcium giúp ngăn ngừa sự
mất xương. Một cup cải xoăn cung cấp một
lượng calcium như một cup sữa
7- Cải xoăn bảo vệ sức khoẻ não
Trong cải xoăn có nhiều flavonoid và
sắ, giúp giảm rủi ro bị đột quỵ và tải oxigen tới tất cả các tế bào trong cơ thể. Theo Trung t âm
Y khoa thuộc Đai học
Maryland, các acid béo Omega-3 có trong cải xoăn giúp cải thiện trí nhớ , chức
năng và hiệu suất tổng thể của não