Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

Lợi ích về sức khỏe của cải xoăn



Cải xoăn (kale) tốt cho sức khoe vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhựng chất dinh dưỡng thực vật. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiềurau này , nều không bạn có thể bị đầy hơi hay táo bón. Ngoài ra bạn nên chọn ăn loại rau hữu cơ (organic) vì cải xoăn trồngtheo lối cồ truyền chứa nhiều thuốc trừ sâu


Cải xoăn đem lai nhiều lợi ích cho não, tim, xương,da và tóc. Các tính chất dinh dưỡng của rau này được biết có liên hệ với việc hạ giảm rủi ro bị các bệnh ung thư và tiểu đường. Tóm lại đưa cải xoăn vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và duy trì một trọng lượng lành mạnh


1- Cải xoăn chứa nhiều chất chống oxi hóa
Cải xoăn giầu chất sulfur, chất này giúp sản xuất glutathione là một trong những chất chống oxi hoá quan trọng của cơ thể. Cải xoăn còn chứa  các chất lutein và zeaxanthin có chức năng chống oxi hoá và cải thiện thị lực.. Sự kết hợp hai chất này gia tăng lượng sắc tố của điểm vàng (macular) của mắt, tức là bảo vệ mắt chống ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ bị suy thoái điểm vàng (macular degeneration)

2- Nên ăn cải xoăn cùng với những thực phẩm khác.
Cải xoăn tự nó đã có đủ lợi ích nhưng nếu kết hợp với nhựng thực phảm lành mạnh khác thì lại càng tốt cho cơ thể. Các chất béo lành mạnh như dầu ô-liu, trái bơ (avocado) và bơ hạnh nhân (almond butter) có thể kết hơp với cải xoăn để tạo nên những carotenoid hoà tan trong chất béo mà cơ thể dễ hấpthụ hơn

3- Cải xoăn phòng chống ung thư
Một báo cáo đăng trên tạp chí Journal of Cancer Prevention Research ghi nhận là cải xoăn có mức độ cao về đặc tính phòng chống ung thư nhờ vào những chất dinh dưỡng thực vật như glucosinolate chẳng hạn. Cải xoăn có thể bảo vệ chống sự phát triễn các khối u cũng như chặn đứng các enzim có liên quan với ung thư

4- Cải xoăn  dễ thích nghi
Điểm son của cải xoăn là bạn có thễ dùng rau này vào nhiều món ăn khác nhau như trộn với trứng vào bữa ăn sáng, trộn sà-lách cho bữa ăn trua hay ăn cùng với cá hoặc gà vào bữa ăn tối. 

5- Cải xoăn bảo vệ mắt
Cải xoăn chứa những lượng lớn lutein và zeaxanthin là những chất chống oxi hóa  đuợc thấy tự nhiên trong mắt và cần được cung cấp đểu đặn cho mắt .Theo bác sĩ nhãn khoa  Johanna M. Seddon thuộc Trung tâm Y khoa Tufts, Boston(Mass.) thì  "rau càng xanh xẫm thì càng chứa nhiều lutein,và cải xoăn là loại rau có hàm luợng lutein cao nhất"

6- Cải xoăn củng cố xương
Sữa không phài là nguồn duy nhất cung cấp calcium cho xương. Theo Hiệp hội National Osteoporosis Foundation thì cải xoăn cũng chứa calcium  giúp ngăn ngừa sự mất xương. Một cup cải xoăn  cung cấp một lượng calcium như một cup sữa

7- Cải xoăn bảo vệ sức khoẻ não
Trong cải xoăn có nhiều flavonoid và sắ, giúp giảm rủi ro bị đột quỵ và tải oxigen tới tất cả các tế bào trong cơ thể. Theo Trung t âm Y khoa thuộc Đai học Maryland, các acid béo Omega-3 có trong cải xoăn giúp cải thiện trí nhớ , chức năng và hiệu suất tổng thể của não

Crazy but true facts about kale-Bridget Creel/The Daily Meal- Oct 07.2015