Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

6 thực phẩm và đồ uống không nên dùng chung với nhau




Nhiếu thực phẫm khi dùng chung với nhau lại rât tốt vì tăng cường sự cộng sinh của các chất dinh dưỡng. ( xin đọc thêm: 13 health-boosting food combos)

Nguợc lại cũng có những thực phẩm khi dùng chung với nhau lại có  tác dụng không tốt như làm cho bạn đầy hơi, tăng cao đường huyết hoặc cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưởng. Điển hình là sáu trường hợp dưới đây

1-  Trà + Sữa


Theo Alissa Rumsey, người phát ngôn của Viện Academy of Nutrition and Dietetics thì  trà đen giàu chất chống oxi-hóa nên có tác dụng kháng viêm có liên hệ với nhiều bệnh mạn tính bao gốm bệnh tim và bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên chỉ cần cho thêm một chút sữa (bò hay đậu nành) vào trong tách trà đen thì lợi ích trên sẽ không còn bởi vì "các protein sữa sẽ bám dính vào các chất chống oxi hóa cùa trà và cản tr không cho các chất này được hấp thụ

Hơn nữa, sữa trong trường hợp này củng không giúp tăng cường calcium cho cơ th. Theo Rachl Meltzer Warren tác già cuốn sách " The Smart Girl's Guide to Going Vegetarian" thì "caffeine trong trà có th cản tr s hấp thụ calcium.

 Bà Warren khuyên là nếu muốn bạn có th vắt chút chanh vào trà vỉ như vậy sẽ giúp tăng lượng chất chống oxi hoá của trà được hấp thụ 

2- Bánh mì trắng + mứt

Theo chuyên gia dinh dưỡng Liz Weinandy thuôc Đai họ c Ohio thì  " carbohidrat đơn làm tăng nhanh đường huyết nhất" 

Ghép hai thứ--như bánh mì trắng với mứt hay soda với khoai tây chiên--sẽ là một đại họa. Bà Weinandy  giải thích như sau" Đuờng huyết sẽ tăng nhanh và cơ thể sẽ phải làm việc cực hơn đễ giảm đường này xuống bằng cách phóng thích thêm insulin từ tuyến tụy. Nhưng một khi mức đường xuống thì năng lượng và khí sằc của bạn sẽ" chạm đáy" và làm cho bạn mệt mỏi và cáu kỉnh 

Hơn nữa theo bà Weinandy thì về lâu dài quá trình  trên có thễ làm hao mòn tuyến tụy  gây ra sự đối kháng insulin và bệnh tiểu đường.

Bà Weinandy khuyên tốt nhất nên thay thế carbohidrat tinh chế bẳng ngũ cốc nguyên hạt giầu chất xơ, như vậy sư tiêu hóa sẽ chậm lại nên đường huyết sẽ không thay đổi quá nhanh

3- Sà-lách + nước xốt không chất béo (non fat dressing)

Theo chuyên gia dinh dưỡng Meltzer Warren thì " khi bạn không thêm chất béo vào sà-lách thì sự hâp thu các chất dinh dưỡng sẽ bị cản trở"

Thật vậy ,một nghiên cứu đăng  trên American Journal of Clinical Nutrition đã phát hiện là các carotenoid--tức là những sắc tố thực vật li ên quan tới sư giảm rủi ro bị ung thư, bệnh  


tim mạch và suy thoái điểm vàng-- sẽ được hấp thu dễ dàng khi được dùng với nước xốt có đầy đủ chất béo (full fat dressing) thay vì nước xốt chỉ có ít hoâc không có chất béo.
Tuy vậy điều nảy không có nghĩa là bạn phải đổ nhiều nước xốt  Ranch vào sà lách mà bạn chỉ cần trộn rau xanh với dầu ô-liu và dấm là được rồi


4- Rươu  + Caffeine
Trong bữa ăn tối bạn đã uống vài ly rượu vang và bắt đầu nói chuyện huyên thuyên. Nếu sau đó bạn lại tự đãi mình một tách cappucino (cà-phê của Ý) thì sẽ không ổn. Lý do là vì năng lượng đem lại bởi caffeine sẽ "che khuất" mất tình trạng say rượu của bạn và bạn sẽ không còn biết mình say tới mức nào. Sự thể này cũng xẩy ra tương tự khi bạn  trộn trực tiếp caffeine với rượu (chẵng hạn như Red Bull với vodka hay cà-phê với Kahlua)

Nghiên cứu của Đại học Wake Forest đã cho thấy là những người uống caffeine cùng với rượu có nhiều rủi ro bị tai nạn xe cộ  hơn những người không uống như vậy "

5- Đậu lăng + rưọu vang đỏ

 Trong rượu vang đỏ có chất tannin.Khi tannin pha lộn với các nguồn sắt gốc thực vật, như sắt có trong đậu lăng hay đậu nành, thì nó sẽ cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thễ.

 Theo bà Rumsey thì sắt gốc thực vật thưởng ra đã khó hấp thụ hơn sắt gốc động vật, nếu thêm tannin vào thì lại càng khó hấp thụ hơn nữa 


6- Bánh humburger + rượu bia

Bà Rumsey cho biết là cả hai thứ đều được chế biến bởi gan, nhưng cơ thể dành ưu tiên cho việc "phá vỡ" các phân tử rượu vì cho rằng rượu là một độc tố.Vì vậy chất béo trôi lềnh bềnh trong dòng máu của bạn để rồi sau đó được tồn trữ trong mô mỡ. 

 
 

 Hơn nữa bạn sẽ cảm thấy đầy và khó chịu. Bà Ramsey giải thích như sau " Chất béo  làm cho sự tiêu hóa thực phẫm chậm lại  , vì vậy bạn cảm thấy no và bị đầy lâu sau khi ăn"

6 surprising foods and drinks you should never eat together- EatClean.com- Dec 14,2015