Nhiếu thực phẫm khi dùng chung với nhau
lại rât tốt vì tăng cường sự cộng sinh của các chất dinh dưỡng. ( xin đọc thêm: 13
health-boosting food combos)
Nguợc lại cũng có những thực phẩm khi dùng chung với nhau lại có tác dụng không
tốt như làm cho bạn đầy hơi, tăng cao đường huyết hoặc cản trở sự hấp thụ các
chất dinh dưởng. Điển hình là sáu trường hợp dưới đây
1- Trà + Sữa
Theo Alissa
Rumsey, người phát ngôn của Viện Academy of Nutrition and Dietetics thì trà đen giàu chất chống oxi-hóa nên có tác
dụng kháng viêm có liên hệ với nhiều bệnh mạn tính bao gốm bệnh tim và bệnh
tiểu đường.
Tuy nhiên
chỉ cần cho thêm một chút sữa (bò hay đậu nành) vào trong tách trà đen thì lợi
ích trên sẽ không còn bởi vì "các protein sữa sẽ bám dính vào các chất
chống oxi hóa cùa trà và cản trở không cho các
chất này được hấp thụ
Hơn nữa,
sữa trong trường hợp này củng không giúp tăng cường
calcium cho cơ thể. Theo Rachl Meltzer Warren tác già cuốn sách
" The Smart Girl's Guide to Going Vegetarian" thì "caffeine
trong trà có thể cản trở sự hấp thụ calcium.
Bà Warren khuyên là nếu muốn bạn có thể vắt chút chanh vào trà vỉ
như vậy sẽ giúp tăng lượng
chất chống oxi hoá của trà được hấp thụ
2- Bánh mì trắng + mứt
Theo
chuyên gia dinh dưỡng Liz Weinandy thuôc Đai họ c Ohio thì
" carbohidrat đơn làm tăng nhanh đường huyết nhất"
Ghép hai thứ--như bánh mì trắng với mứt hay soda với khoai tây
chiên--sẽ là một đại họa. Bà Weinandy giải thích như sau" Đuờng huyết sẽ tăng
nhanh và cơ thể sẽ phải làm việc cực hơn đễ giảm đường này xuống bằng cách
phóng thích thêm insulin từ tuyến tụy. Nhưng một khi mức đường xuống thì năng
lượng và khí sằc của bạn sẽ" chạm đáy" và làm cho bạn mệt mỏi và cáu
kỉnh
Hơn
nữa theo bà Weinandy thì về lâu dài quá trình trên có thễ làm hao mòn tuyến tụy gây ra sự đối kháng insulin và bệnh tiểu
đường.
Bà
Weinandy khuyên tốt nhất nên thay thế carbohidrat tinh chế bẳng ngũ cốc nguyên
hạt giầu chất xơ, như vậy sư tiêu hóa sẽ chậm lại nên đường huyết sẽ không thay
đổi quá nhanh
3- Sà-lách + nước xốt
không chất béo (non fat dressing)
Theo chuyên gia dinh dưỡng Meltzer Warren thì
" khi bạn không thêm chất béo vào sà-lách thì sự hâp thu các chất dinh
dưỡng sẽ bị cản trở"
Thật vậy ,một nghiên cứu đăng
trên American Journal of Clinical
Nutrition đã phát hiện là các
carotenoid--tức là những sắc tố thực vật li ên quan tới sư giảm rủi ro bị ung
thư, bệnh
tim mạch và suy thoái điểm vàng-- sẽ được hấp thu dễ dàng khi được
dùng với nước xốt có đầy đủ chất béo (full fat dressing) thay vì nước xốt chỉ có
ít hoâc không có chất béo.
Tuy vậy điều nảy không có nghĩa là bạn phải đổ nhiều nước xốt Ranch vào sà lách mà bạn chỉ cần trộn rau
xanh với dầu ô-liu và dấm là được rồi
4- Rươu + Caffeine
Trong bữa
ăn tối bạn đã uống vài ly rượu vang và bắt đầu nói chuyện huyên thuyên. Nếu sau
đó bạn lại tự đãi mình một tách cappucino (cà-phê của Ý) thì sẽ không ổn. Lý do
là vì năng lượng đem lại bởi caffeine sẽ "che khuất" mất tình trạng
say rượu của bạn và bạn sẽ không còn biết mình say tới mức nào. Sự thể này cũng
xẩy ra tương tự khi bạn trộn trực tiếp
caffeine với rượu (chẵng hạn như Red Bull với vodka hay cà-phê với Kahlua)
Nghiên cứu
của Đại học Wake Forest đã cho thấy là những người uống
caffeine cùng với rượu có nhiều rủi ro bị tai nạn xe cộ hơn những người không uống như vậy "
5- Đậu lăng + rưọu vang đỏ
Trong
rượu vang đỏ có chất tannin.Khi tannin pha lộn với các nguồn sắt gốc thực vật,
như sắt có trong đậu lăng hay đậu nành, thì nó sẽ cản trở khả năng hấp thụ sắt
của cơ thễ.
Theo bà Rumsey thì sắt gốc thực vật thưởng ra
đã khó hấp thụ hơn sắt gốc động vật, nếu thêm tannin vào thì lại càng khó hấp
thụ hơn nữa
6- Bánh humburger + rượu bia
Bà Rumsey cho biết là cả hai thứ đều
được chế biến bởi gan, nhưng cơ thể dành ưu tiên cho việc "phá vỡ"
các phân tử rượu vì cho rằng rượu là một độc tố.Vì vậy chất béo trôi lềnh bềnh
trong dòng máu của bạn để rồi sau đó được tồn trữ trong mô mỡ.
Hơn nữa bạn sẽ cảm thấy đầy và khó
chịu. Bà Ramsey giải thích như sau " Chất béo làm cho sự tiêu hóa thực phẫm chậm lại , vì vậy bạn cảm thấy no và bị đầy lâu sau khi
ăn"