1- Ngăn ngừa sỏi thận
Uống nửa ly nước chanh vắt mỗi ngày tăng cao mức citrate trong nước tiểu. Nghiên cứu cho biết điều này có thễ giúp bảo vệ chống lại các sỏi calcium trong thận
http://www.nytimes.com/health/guides/disease/kidney-stones/prevention.html
2- Làm dịu đau họng
Nước chanh vắt trộn với mật ong có
thể giúp giảm bớt cảm giác khó chiụ gây ra bởi chứng đau họng
3. Giúp giảm cân
Trong nước chanh vắt có pectin, một chất xơ hoà tan được biết có công
dụng hỗ trơ cho cố gắng giảm cân của bạn
4. Giúp bẳt đầu một ngày đúng cách
Ban hãy từ bỏ các đồ uống có
caffeine và bắt đầu ngày của bạn với một ly nước nóng pha nước chanh tươi , như
vậy để kích thích đường tiêu hóa và có thêm vitamin C.
5. Ngăn chặn ngứa
Khi bị trúng độc của
dây thường xuân (poison ivy) hoặc
bị côn trùng cắn, bạn hãy chà nước chanh vắt lên vùng
bị ngứa để làm dịu da bởi vì chanh có tác dụng chống viêm và gây tê
6. Giúp cho tiêu hóa
Hỗn hợp nước chanh vắt và hạt lanh
(flax seed) giúp loai bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn
7. Chống ung thư
Nghiên cứu phát hiện khả năng chống
ung thư của các citrus liminoids, những hợp chất bảo vệ các tế bào chống lại
tổn thượng có thễ dân tới sư tạo thành các tế bào ung thư
8. Nguồn cung cấp potassium
Ngoài vitamin C, mỗi trái chanh còn cung
cấp 80 milligram potassium giữ cho cơ thể đuợc khoẻ mạnh và lanh lẹn
9. Hạ giảm sốt
Khi thân nhiệt tăng bạn hãy uống hỗn hợp sau đây thì cơn sốt sẽ giảm nhanh hơn
Thành phẩn hỗn hợp: 1 1/2 muỗng nhỏ cream of tartar + 1/2 muổng nhỏ nước chanh vắt + 2 1/2 cup nước nóng + 1/2 muỗng nhỏ mật ong
10. Quân bình độ pH của cơ thể
Tuy chanh có vẻ hơi có tính acid,
nhưng điều ngạc nhiên là chanh lại là một nguồn thực phẫm có tính kiềm (alkaline
food) giúp quân bỉnh độ phH *của cơ thể
(*)pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước mang tính kiềm. Khi pH < 7, nước mang tính axit . Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.