Có nhiều thực phẩm có
độc trên phượng diện kỹ thuật nhưng chúng ta vẫn thích ăn. Dưới đây là
danh sách 12 loại thực phẩm có đôc mà dân chúng trên thế giới thường hay
ăn với dẫn giải về lý do độc hại. Chúng ta không nhất thiết phải loại bỏ các
thực phẫm này ra khỏi chế độ ăn uống, nhưng cũng nên ăn bớt đi và cẫn thận khi
ăn
1- Rau đại hoàng
(rhubarb)
Rau đai hoàng ăn rất ngon và được dùng nhiều để làm
bánh pie và đồ ăn tráng miệng, thế nhưng nó lại chứa một acid có thể gây chết người.
Khi sửa soan rau này bạn nhớ phải bỏ hết lá đừng đễ sót lại bất cứ một cọng lá
nào. Lý do là vì trong lá đại hoàng có một acid hết sức nguy hiểm. Một lượng
nhỏ acid này có thể gây sỏi thận, và nếu bạn ăn đủ nhiều lá của rau này có thể có
nguy cơ bị tử vong
.
2. Đậu hình trái cật
(kidney bean)
Đậu hình trái cật gây độc nếu không được nấu chín
đúng cách bỡi vì trong đậu này có nhiều độc tố lectin. Do đó việc rửa và nấu
đâu này hết sức quan trọng vì giúp phân
huỷ và loại bỏ độc tố này. Bạn chỉ cần
ăn ba hạt đậu hình trái cật không nấu chín cũng đủ để bị tiêu chảy và ói mửa trầm
trọng
3. Táo
Các hạt táo (apple
seeds) có chứa những lượng nhỏ cyanide. Lượng cyanide này không đủ để gây chết
người, thế nhưng nếu đủ liều lượng cũng
có thễ gây nguy hiểm. Bạn chỉ cần ăn một chút hạt táo cũng có thễ bị ói mửa
4. Cà chua
Cuống trái cà chua có chứa một độc tố gọi là
tomatine không tốt cho sức khoẻ. Vì v ậy khi ăn trái cà chua bạn phải cắt bỏ đỉnh của trái và tránh ăn bất cứ phần xanh nào của nó. Chất
tomatine có thễ dùng đễ làm thuốc trử sâu chính vì thế bãn không nên ăn
5. Hạnh nhân (Almonds)
Hạnh nhân chúng ta mua ở chơ là loại ngọt bùi (sweet
almond) ăn không nguy hiểm. Nhưng hạnh nhân hoang dã (wild almonds) thí hoàn
toàn không ăn được
vì chứa nhiếu độc tố cyanide , vả lại còn có vị khủng khiếp và đắng
6. Trái cây cơm cháy
(elderbrries)
Trái cây này là một thảnh phẩn phỗ biến của nhiều
loại trà dược thảo và thậm chí của rượu vang. Tuy nhiên khi sữ dụng trái này bạn phải bỏ bỏ hết phần
xanh của nó, vì trong phần xanh này có độc tố cyanogenic glycoside sabunigrin
rất có hại
Tuy ăn nhầm phần xanh của trái này không thễ gây chết
người, nhưng có thễ làm bạn ói mứa, tiêu chảy và mệt mỏi toàn thân
7. Đậu lima
Đậu lima
không thể ăn sống vìnếu ăn sống có thễ làm bạn đau quặn bụng và thậm chí bị tử
vong. Lý do là vì đâu lima
có chứa nhiều độc tố cyanide, chất này là công cụ bảo vệ trái lima chống lại
các động vật muốn ăn nó
Tại Hoa kỳ, lượng cyanide trong đậu lima hết sức han chế và
hầu như được loại bỏ hết trong quá trình nấu ăn, Tuy nhiên không phài vì thế mà có không có rùi ro khi ăn đậu lima
chưa nấu chín.Do đó bạn nhớ nấu đậu lima cho thật chín và tránh đừng đậy vung
khi nấu bỡi vỉ trong khi nấu cyanide sẽ thoát ra duới dạng khí
8. Cá nóc (pufferfish)
Cá nóc chứa một độc tố
gọi là terodotoxin độc hơn cyanide gấp 1,000 lần. Lượng độc tố chỉ trong một
con cá nóc cũng có thể giết chết 30 người. Vỉ vậy bạn chỉ nên ăn cá này khi được đẩu bếp
chuyên nghiệp nấu nướng...tuy vậy cũng không chắc hoàn toàn không có rủi ro
9. Đậu thầu dầu
(castor beans)
Đậu thầu đầu tuy có một số lợi ích vể sức khoẻ, nhưng
cũng có thễ giết người. Thật vậy khi ăn sống đậu này có thễ phóng thích một chất
độc gọi là ricin. Nên biét chất này được sử dụng trong chiến tranh hoá học và
bởi các gián điệp
10. Khoai mì (cassava, /tapioca/manioc)
Khoai mì được sửa soạn
bằng các ngâm nước rồi đễ cho khô. Nếu sửa soạn đúng cách thì ăn khoai mì sẽ an
toàn. Nếu không, người ăn sẽ bị ngộ độc cyanide
11. Nấm (mushrooms)
Có những loại nấm ăn được, có nhiêu loại ăn vào sẽ
bị ngộ độc. Vĩ vậy người hái nấm phải biết phân biệt nấm nào a7n được nấm nào độc
Vậy thỉ nấm nào độc nhất? Đó là nấm Anamita
phalloides, nấm này là nấm gây nhiểu ca ngộ độc nhất vì nấm trên toàn thế giới
12. Khoai tây xanh (green potatoes)
Khoai tây xanh có thễ
thấy trong một túi khoai tây bỉnh thường. Loại khoai tây này có mầu xanh vỉ chứa mức độ cao chất độc hại glycoalkaloid. Vỉ vậy bạn không nên ăn các củ khoai tây
xanh.