Thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015

12 thực phẫm có độc mà chúng ta thường ăn




Có nhiều thực phẩm có độc trên phượng diện kỹ thuật nhưng chúng ta vẫn  thích ăn. Dưới đây là danh sách 12 loại thực phẩm có đôc  mà dân chúng trên thế giới thường hay ăn với dẫn giải về lý do độc hại. Chúng ta không nhất thiết phải loại bỏ các thực phẫm này ra khỏi chế độ ăn uống, nhưng cũng nên ăn bớt đi và cẫn thận khi ăn  

1- Rau đại hoàng (rhubarb) 

 
Rau đai hoàng ăn rất ngon và được dùng nhiều để làm bánh pie và đồ ăn tráng miệng, thế nhưng nó  lại chứa một acid có thể gây chết người.
Khi sửa soan rau này bạn nhớ phải  bỏ hết lá đừng đễ sót lại bất cứ một cọng lá nào. Lý do là vì trong lá đại hoàng có một acid hết sức nguy hiểm. Một lượng nhỏ acid này có thể gây sỏi thận, và nếu bạn ăn đủ nhiều lá của rau này có thể có nguy cơ bị tử vong
.
2. Đậu hình trái cật (kidney bean)

 


                                                    


Đậu hình trái cật gây độc nếu không được nấu chín đúng cách bỡi vì trong đậu này có nhiều độc tố lectin. Do đó việc rửa và nấu đâu này  hết sức quan trọng vì giúp phân huỷ  và loại bỏ độc tố này. Bạn chỉ cần ăn ba hạt đậu hình trái cật không nấu chín cũng đủ để bị tiêu chảy và ói mửa trầm trọng

3. Táo

Các hạt táo (apple seeds) có chứa những lượng nhỏ cyanide. Lượng cyanide này không đủ để gây chết người, thế nhưng  nếu đủ liều lượng cũng có thễ gây nguy hiểm. Bạn chỉ cần ăn một chút hạt táo cũng có thễ bị ói mửa


4. Cà chua

Cuống trái cà chua có chứa một độc tố gọi là tomatine không tốt cho sức khoẻ. Vì v ậy khi ăn trái cà chua bạn phải cắt bỏ đỉnh của trái  và tránh ăn bất cứ phần xanh nào của nó. Chất tomatine có thễ dùng đễ làm thuốc trử sâu chính vì thế bãn không nên ăn




5. Hạnh nhân (Almonds)
Hạnh nhân chúng ta mua ở chơ là loại ngọt bùi (sweet almond) ăn không nguy hiểm. Nhưng hạnh nhân hoang dã (wild almonds) thí hoàn toàn không ăn được vì chứa nhiếu độc tố cyanide , vả lại còn có vị khủng khiếp và đắng

6. Trái cây cơm cháy (elderbrries)

Trái cây này là một thảnh phẩn phỗ biến của nhiều loại trà dược thảo và thậm chí của rượu vang. Tuy nhiên khi  sữ dụng trái này bạn phải bỏ bỏ hết phần xanh của nó, vì trong phần xanh này có độc tố cyanogenic glycoside sabunigrin rất có hại
Tuy ăn nhầm phần xanh của trái này không thễ gây chết người, nhưng có thễ làm bạn ói mứa, tiêu chảy và mệt mỏi toàn thân

7. Đậu lima

Đậu lima không thể ăn sống vìnếu ăn sống có thễ làm bạn đau quặn bụng và thậm chí bị tử vong. Lý do là vì đâu lima có chứa nhiều độc tố cyanide, chất này là công cụ bảo vệ trái lima chống lại các động vật muốn ăn nó


Tại Hoa kỳ, lượng cyanide trong đậu lima hết sức han chế và hầu như được loại bỏ hết trong quá trình nấu ăn, Tuy nhiên không phài vì  thế mà có không có rùi ro khi ăn đậu lima chưa nấu chín.Do đó bạn nhớ nấu đậu lima cho thật chín và tránh đừng đậy vung khi nấu bỡi vỉ trong khi nấu cyanide sẽ thoát ra duới dạng khí

8. Cá nóc (pufferfish)

 
Cá nóc chứa một độc tố gọi là terodotoxin độc hơn cyanide gấp 1,000 lần. Lượng độc tố chỉ trong một con cá nóc cũng có thể giết chết 30 người. Vỉ vậy bạn chỉ nên ăn cá này khi được đẩu bếp chuyên nghiệp nấu nướng...tuy vậy cũng không chắc hoàn toàn không có rủi ro

9. Đậu thầu dầu (castor beans)

Đậu thầu đầu tuy có một số lợi ích vể sức khoẻ, nhưng cũng có thễ giết người. Thật vậy khi ăn sống đậu này có thễ phóng thích một chất độc gọi là ricin. Nên biét  chất  này được sử dụng trong chiến tranh hoá học và bởi các gián điệp


10. Khoai mì (cassava, /tapioca/manioc)

Khoai mì được sửa soạn bằng các ngâm nước rồi đễ cho khô. Nếu sửa soạn đúng cách thì ăn khoai mì sẽ an toàn. Nếu không, người ăn sẽ bị ngộ độc cyanide


11. Nấm (mushrooms)
Có những loại nấm ăn được, có nhiêu loại ăn vào sẽ bị ngộ độc. Vĩ vậy người hái nấm phải biết phân biệt nấm nào a7n được nấm nào độc

Vậy thỉ nấm nào độc nhất? Đó là nấm Anamita phalloides, nấm này là nấm gây nhiểu ca ngộ độc nhất vì nấm trên toàn thế giới
                                                                                        

 



12. Khoai tây xanh (green potatoes)

Khoai tây xanh có thễ thấy trong một túi khoai tây bỉnh thường. Loại khoai tây này có mầu xanh vỉ chứa mức độ cao chất độc hại glycoalkaloid. Vỉ vậy bạn không nên ăn các củ khoai tây xanh.

12 Poisonous Foods We Commonly Eat- dailyhealthlifestyles.com- Dec 2015