1-Tuyệt chiêu tạo ra Đông trùng Hạ thảo của anh nông dân Cần Thơ.
Anh Ngô Xuân Điền (ngụ phường Trà An, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) cho biết: Sau 2 năm mày mò nghiên cứu, anh đã thành công trong việc biến những con côn trùng có trong tự nhiên thành những sản phẩm “độc”.
Con tằm, nhộng tằm, khi còn sống được chọn gắt gao trước khi tiến hình tiêm tế bào nấm.
Theo tìm hiểu của Dân Việt, những loại côn trùng mà anh Điền chọn là con tằm, nhộng tằm, sâu chít, đuông dừa, và sản phẩm mà anh nông dân Cần Thơ này tạo ra là các loại Đông trùng Hạ thảo vô cùng đặc biệt, và hiếm có ở Việt Nam.
“Tôi tuyển chọn gắt gao từng con trong hàng ngàn con tằm. và nhộng tằm còn sống khỏe mạnh. Tôi tách riêng những con đực, con cái cẩn thận, rồi tiêm tế bào nấm vào cơ thể chúng, để trong môi trường nhiệt độ thích hợp” – anh Điền cho biết.
Sau khi tiêm tế bào nấm, con tằm và nhộng tằm sẽ chết dần, và thay vào đó là tế bào nấm sẽ phát triển trong môi trường thích hợp.
Anh Điền nói thêm: “Sau khi tiêm tế bào nấm vào, tằm và nhộng tằm phải luôn vận động để đào thải tế bào nấm ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh sinh tồn kéo dài hàng tuần có khi hàng tháng trời, tế bào nấm sẽ thắng, nên giết được con tằm và nhộng tằm. Cuối cùng, cơ thể con côn trùng này sẽ phát triển thành cơ thể, hình dáng mới, gọi nôm na là tằm Trùng thảo, và nhộng Trùng thảo”.
Con tằm, nhộng tằm đã trở thành những loại Đông trùng Hạ thảo vô cùng đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam (tế bào nấm mọc ra từ bên trong cơ thể côn trùng). Sản phẩm này có giá khoảng 150 triệu đồng/kg.
Anh Điền mua khoảng 1 vạn con sâu chít (sống trong thân cây chít, vốn là món tăng cường sinh lực cho đàn ông, giúp cải thiện da, và sức khoẻ phụ nữ) từ vùng Tây Bắc để làm ra loại Đông trùng Hạ thảo đặc biệt.
Ngoài tằm và nhộng tằm, anh Điền còn làm được quy trình trên với các loại côn trùng khác như: sâu chít, đuông dừa… Theo anh Điền: quy trình trên do bản thân nghiên cứu trong thời gian 2 năm… Mục đích là để tái tạo lại quy trình phát triển y hệt như loại Đông trùng Hạ thảo ngoài tự nhiên, đem lại nguồn dược chất cao hơn so với các phương pháp khác.
“Tôi chọn sâu chít để sản xuất ra loại Đông trùng Hạ thảo đặc biệt, là vì loại côn trùng này nổi tiếng bởi Dược chất rất cao, và có hình dáng gần giống với Đông trùng Hạ thảo” – anh Điền nói.
“Cách làm của tôi là tái tạo một cơ thể mới (tằm Trùng thảo, nhộng Trùng thảo…) từ con côn trùng sống tự nhiên. Quy trình làm này rất khó, phức tạp, và tốn nhiều công sức nên sản phẩm bán ra có giá là khoảng 150 triệu đồng/kg, hoặc từ 50.000-70.000 đồng/con” – anh Điền nhấn mạnh.
2- Nhà nhà đua nhau trồng mít dài 1m nhập từ Malaysia
Giống mít Malaysia siêu dài này có thể cho quả dài hơn 1m, mỗi quả có thể nặng trung bình từ 25 – 40kg, bên trong ít hạt và xơ, múi mít rất dài và dày, ăn giòn và rất thơm ngon.
Học ngay cách trồng cây lá bỏng hoa hồng xanh tuyệt đẹp đang được dân mạng “lùng sục”
Quả dại tầm bóp giá 700.000 đồng/kg khiến dân Việt xôn xao trồng thế nào?
Giống mít quả siêu dài nhập khẩu từ Malaysia đang được nhiều người săn lùng và tìm mua để trồng tại vườn bởi rất nhiều ưu điểm và phù hợp với nguồn đất cũng như khí hậu Việt Nam.
Đúng như tên gọi, giống mít siêu dài Malaysia này có thể cho quả dài hơn 1m, mỗi quả có thể nặng trung bình từ 25 – 40kg, phải có 2-3 người mới khiêng được một quả.
Đây là một giống mít mới với nhiều ưu điểm vượt trội và cho hiệu quả kinh tế rất cao. Cây con sau khi trồng sau 2 – 3 năm đã có thể cho sai quả, mỗi cây có thể cho hơn 200kg trái mỗi năm.
Quả mít khi còn non.
Theo chia sẻ của các nhà vườn, cây con sau khi trồng sau 2 – 3 năm đã có thể cho sai quả.
Không chỉ vậy, một trong những lý do khiến loại mít này được các nhà vườn và nhiều người săn lùng là chất lượng múi mít cũng tỷ lệ thuận với kích thước quả. Quả mít khi chín có màu vàng ươm rất đẹp, ít hạt và xơ, múi mít rất dài và dày, ăn giòn và rất thơm ngon, nên được nhiều người ưa thích và săn lùng tìm trồng.
Quả mít khi chín.
Bên trong vàng ươm rất đẹp, ít hạt và xơ, múi mít rất dài và dày, ăn giòn và rất thơm ngon.
Mít siêu dài Malaysia là loại cây khá dễ trồng. Bạn có thể tham khảo cách trồng từ cây giống (cây giống có thể tìm mua tại một số cửa hàng giống cây trồng) có sẵn như sau:
– Chuẩn bị hố trồng có đường kính miệng 0,8m, đường kính đáy hố 0,6m và sâu từ 0,6 – 0,7m. Phần đất mặt hố trồng (từ 0,3-0,4m) cần trộn với phân chuồng đã hoai, trước khi trồng nên bón lót thêm phân hữu cơ vi sinh.
– Cự ly trồng hàng cách hàng và cây cách cây đều 4m, trồng xen kẽ thành hình tam giác.
– Từ 7-10 ngày sau khi trồng nên bón thúc phân urê và phân lân cho mỗi gốc mít; khi bón phân nên lưu ý rào rãnh cách gốc mít 10-15cm, sâu 4-5cm, rắc hỗn hợp urê và lân xuống đáy rãnh và lấp đất lại. Phải tưới đậm nước sau khi bón phân để đủ hòa tan phân cho cây hấp thụ, 3-4 ngày sau phải tưới đậm lại một lần nữa; đậy gốc mít bằng rơm hoặc cỏ khô.
– Từ 10-15 ngày sau khi trồng nên bón thuốc dưỡng rễ cho cây.
(bài do các bạn Mậu Trần và Bá Trần giới thiệu)