1. Sầu riêng:
Không
chỉ là loại quả bổ dưỡng, sầu riêng còn được xem là phương thuốc chữa
ho và bệnh ngoài da rất hiệu quả. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu
riêng vì sẽ gây nóng trong người, dễ sinh mụn nhọn.
Với
hàm lượng đường cao, người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, đường huyết
cao, tim mạch không tốt, loét đường ruột nên hạn chế ăn sầu riêng vào
buổi tối vì dễ gặp biến chứng. Bởi vậy nên ăn giảm cơm sau đó mới ăn sầu
riêng để tránh tình trạng hấp thu năng lượng quá mức.
2. Bơ:
Trong
sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ
100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid,
7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg,
vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan.
Bên cạnh đó, trái bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.
Trái bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ
thống tim mạch, huyết quản và gan, làm khỏe dạ dày, thanh lọc ruột…Đây
là loại trái cây rất thích hợp để bồi bổ cho trẻ em và người già, tuy nhiên
mỗi ngày chỉ nên ăn một trái.. Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng mỡ thực vật
rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.
3: Xoài
Một
miếng xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g
carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu
hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8%
vitamin K và kali của cơ thể.
Nó
còn chứa canxi, sắt, đồng và một số hóa chất chống ôxy hóa. Chất chống
oxy hóa zethanthin trong trái xoài giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho
mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già.
Bên
cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn
giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do
có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với
người mắc tiểu đường.
4. Măng cụt:
Được
xem là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C,
chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa
hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.
Do
vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào
ban ngày, nhưng tránh xa loại trái cây ngon này vào buổi tối vì nó có thể
khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể
phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào
ban ngày.
5. Na:
Cũng
là nguồn dinh dưỡng phong phú trong trái na, nhất là vitamin C.. Một trái
na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có
tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể.. Ngoài ra, na còn
chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất
có lợi cho sức khỏe.
Trái na rất có ích cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân bởi nó không
chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Na rất ngọt, lượng đường cao nên
cần chú ý cẩn trọng khi ăn vào buổi tối.
6. Thanh long:
Thanh
long là loại trái cây đặc sản quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu
dinh dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại trái này mang lại
nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong trái thanh long có nhiều các vi
nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…Thanh
long được xem là loại trái cây giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng
chống táo bón.
Thanh
long là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối.
Những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường đặc biệt nên
tránh xa loại quả này sau bữa tối.
Bs. Hoàng Xuân Đại (bài do bạn Bá Trần giới thiệu)
g