Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

Ghiền đưởng có hại ra sao?

Nhiều bác sĩ đã từ lâu cảnh báo về tình trạng “ghiền đường” mà vị ngọt
của đường là một loại ma túy nguy hiểm có thể giết người trong thầm
lặng.


Sugar Addiction and Changes in Brain Response

Trong một bài viết trước đây về hội chứng “Mỡ, Đường, Máu”, BS. Minh
có đưa ra cho độc giả một câu hỏi để suy gẫm: “Giữa một lon Coke và một quả
trứng gà, cái nào nguy hiểm cho tim mạch hơn?”

Hôm nay chúng ta đã có
một câu trả lời xác đáng dựa trên nghiên cứu mới nhất đăng trên báo Y
Khoa của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (JAMA) tháng 2/2014, sau quá trình theo dõi
40,000 bệnh nhân: “Trứng gà không gây ra đột quỵ tim mà thủ phạm chính
là đường”


Sự “ghiền đường” dường như đã được in đậm vào trong DNA của loài người
chúng ta từ hằng chục ngàn năm qua, cộng thêm với những ảnh hưởng của
xã hội làm cho ta khó thấy sự tác hại của bệnh ghiền này, vì lẽ, mọi
người, không ít thì nhiều đều bị… nghiện đường.

Có bao nhiêu loại đường?
Đường là danh từ chung để chỉ một loại nhu yếu phẩm cần cho con người.
Trên thực tế, tất cả loại cây cỏ, thảo mộc đều có chứa đường dưới
nhiều thể loại khác nhau. Thí dụ như cây lúa chẳng hạn, từ hột lúa, rễ
cây lúa, lá lúa đến thân cây lúa, đều có đường trong đó. Tuy nhiên
những loại đường có trong thân cây, lá cây v.v… so với các loài như
trâu, bò ngựa…có thể hấp thụ được ,nhưng cơ thể chúng ta lại chịu thua.

Để đơn giản hóa vấn đề, đối với con người, có 3 loại  đường đơn: Glucose,
Fructose (có nhiều trong trái cây), và Galactose (có nhiều trong sữa).
Đường cát đa phần được kết tinh từ nước mía chứa một loại đường đôi
gọi là sucrose, được kết hợp từ đường glucose và fructose.
Đường phèn, đường cát, đường đen, đường nâu, đường bông gòn,… tất cả
đều được biến chế từ đường mía mà ra.

Cần bao nhiêu đường thì đủ?

Trên thực tế chúng ta chỉ cần khoảng 5% đến 7% tổng số lượng calories
trung bình đến từ đường mỗi ngày, tức là khoảng 2 hay 3 muỗng cà phê
đường. Trên thực tế chúng ta tiêu thụ đến mức 25% calories do đường
cung cấp mỗi ngày. Nghiên cứu trên đây cho biết, khả năng bị đột quỵ
tim tăng gấp đôi nếu chúng ta tiêu thụ 20% tổng số calories đến từ
đường, nhưng tăng gấp 4 lần nếu dùng trên 25% năng lượng đến từ bất kể
loại đường nào!

Từ khoảng năm 1970, để cạnh tranh kinh tế và duy trì lợi nhuận cho
nghành nông nghiệp Mỹ, chính phủ Mỹ đã tăng thuế nhập cảng đường mía
từ các nước khác, và tăng cường sản xuất một loại đường đặc chế từ hạt
bắp gọi là “đường sy-rô nồng độ cao từ bắp” (High Fructose Corn Syrup,
HCFS). Loại đường HCFS này về thành phần hóa học thì hơi giống như
đường mía, nhưng ngọt hơn và dễ thấm vào máu hơn. Có người cho là vì
hai tính chất này mà HCFS độc hơn đường mía, vì dễ ghiền và mau “phê”
hơn là đường mía. Trên thực tế cả hai thứ đều là “bad guys” (kẻ xấu)
hết

Chỉ vì chính phủ Mỹ cố tình làm cho đường HCFS rẻ hơn nên kỹ nghệ biến
chế thức ăn tha hồ tưới, nhét, trộn đường HCFS vào đồ ăn. Bạn có để ý
là nước ngọt Coca Cola ở Mỹ mùi vị hơi khác hơn ở các nước khác không?
Sự khác biệt là do mùi vị khác nhau của đường HCFS và đường mía. Nói
đến Coca Cola, chỉ ½ lon soda có thể làm tăng tỉ số bị đột quỵ tim lên
đến 30%. Bạn có biết là một muỗng tương cà chua Heinz có nhiều đường
hơn là một cái bánh quy Oreo không? Hoặc, một hũ sữa chua trái cây (fruit yogurt)
có nhiều đường hơn là một lon Coke? Hay trong một tô ngũ cốc ( cereal)buổi sáng,
75% calories đến từ đường? Ngay cả nước trái cây “bổ dưỡng” (fruit
juice), nước uống “tăng cường năng lực”, cà phê Starbucks v.v… hãy thử
đoán có bao nhiêu đường trong đó?

Tại sao đường gây ra tai hại?

Khi bạn mới uống hay ăn thức ăn có đường vào cơ thể thì đa phần bạn sẽ có
cảm giác thoải mái, dễ chịu. Thứ nhất vì trên thực tế cơ thể chúng ta
cần một số ít đường để sống. Lượng đường nầy thấm vào các tế bào, cung
cấp năng lượng cấp thời làm cho ta…khỏe. Thứ nhì có thể vì yếu tố tâm
lý của đa số bệnh ghiền, vì từ thuở nhỏ chúng ta đã quen với vị ngọt
của đường, nhất là những khi bé khóc là bố mẹ dúi cho một cục kẹo hay
một cây cà rem. Vì thế bây giờ khi bị “stress” chúng ta dễ đi tìm niềm
an ủi với vị ngọt của đường.

Sau khi cảm giác dễ chịu qua đi, chúng ta sẽ thấy cơ thể nặng nề vì
những lượng đường dư thừa sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể. Lá gan và
tuyếnb tụy (pancreas) cần phải “giải độc” khối lượng đường phụ trội này bằng cách
chế biến và chứa vào mỡ đặc (triglycerides) làm cho ta béo phì ra, hay
làm tăng mỡ lỏng (cholesterol, LDL) làm cho tim, mạch máu bị nghẽn.
Ngoài ra, các tế bào bị ngâm trong đường sẽ biến thành… mứt quất (mứt
tắt), để cân bằng nồng độ hai bên, nước từ bên trong tế bào sẽ rút ra
máu, làm khô nước bên trong và dễ chết (Bạn dã đọc bài “Yêu Nước”
chưa?). Càng ngâm trong đường càng lâu các tế bào sẽ có hiệu ứng giống
như bị “thắng đường” khi các bà làm nước màu kho cá!. Cuối cùng lá gan
cũng đầu hàng, sanh ra bệnh tiểu đường. Vòng tròn tử vong tiếp tục
xoáy tròn kéo mình vào vực sâu của đáy huyệt một cách nhanh chóng.

Đọc thêm

http://tintuccaonien.blogspot.ca/2015/01/vi-sao-khong-nen-qua-nhieu-uong.html