Theo hướng dẫn mới của Tỗ chức Y tế Quốc tế (WHO) thì chỉ cần ăn một gói kẹo M & M cũng có thể là đã vượt quá lượng đường đươc ăn trong một ngày
Trước đây Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) thường khuyên chúng ta trong một ngày không nên nhận quá 10 phẩn trăm calori từ đường, nhưng bậy giờ họ đã giảm mức này xuống chỉ còn 5 phần trăm. Như vậy có nghĩa là trung bình một thành niên khỏe mạnh chỉ được tiêu thụ 25 gram đường hoặc khoảng sáu muỗng nhỏ đường trong một ngày ( để có một ý niệm: một lon Coke chứa 39 gram đường)
Một muỗng nhỏ đường trong cà -phê hay một nửa “cup” kem không đáng ngại, nhưng tại Hoa kỳ mức dung nạp trung bình lên tới 22 muỗng nhỏ đường cho mỗi người trong một ngày. Như thế là gần gấp bốn lần mức đường khuyến cáo trong hướng dẫn mới của WHO
Dân chúng đã được cảnh báo về sự nguy hại của việc tiêu thụ quá nhiều đuờng từ lâu. Ngay từ năm 1957, giáo sư dinh dưỡng John Yudkin thuộc Đại học Queen
Như vậy điều gỉ xẩy ra nếu chúng ta ăn quá nhiều đường? Dưới đây là bản lược kê khá dài
1. Sâu răng
Đường quả thật là kẻ thù đáng sợ của răng . Sự liên hệ giữa đường và sâu răng là điều quá rõ ràng “ Sâu răng xẩy ra khi các vi khuẫn bám trên răng ăn đường đơn tạo ra acid làm hủy hoại men răng”. Vì acid là thủ phạm chính nên các kẹo chua đặc biệt “ không tốt”
2. Đói vô độ
Leptin là
một hormon báo cho cơ thể biết khi nào
ăn đã đủ no. Đối với những người đề kháng với leptin thì cơ thể
không bao giờ bắt được tín hiệu “
đủ no rồi” nên đây là trở ngại lớn cho
việc kiểm soát trọng lượng.
Thật vậy nghiên cứu trên chuột gợi ý là sự tiêu thụ fuctose quá mức có thễ dẫn trực tiếp tới những mức leptin cao hơn bình thường , điều này có thễ giảm sự nhạy cảm của cơ thể đối với hormon này, dẫn đến gia tăng rủi ro bị mập phì (obese)
3. Lên cân
Ngoài lối
sống ít vận động, không có gì làm bạn tăng ký nhanh bằng cách thêm nhiều đường
vào chế độ ăn uống của bạn. Các thực phẩm có đường chứa đầy calori nhưng ít thỏa
mãn cơn đói của bạn. Một nghiên cứu vào năm 2013 đã đưa ra bằng chứng vững chắc là tăng hoặc giảm
đường trong chế độ ăn uống có liên quan
tới sự thay đổi trọng lượng của các thành niên
Khi bạn ăn
nhiều đồ ăn có nhiều đường--chẳng hạn như đô-nớt vào bữa điểm tâm--thì điều này
có thể làm tăng nhu cầu của cơ thễ về insulin, một hormon giúp cơ thể chuyển
hóa thực phẩm ra thành năng lượng khả dụng. Khi mức insulin nhất quán tăng, sự
nhạy cảm của cơ thể đối với insulin sẽ giảm và glucoz sẽ tích tụ trong máu. Các
triệu chứng của đề kháng với insulin (insulin resistance) bao gồm mệt mỏi, đói,
trí óc mơ hồ, và cao huyết áp. Ngoài ra phần giữa cơ thể nặng ký thêm. Thế nhưng
phẩn đông chỉ biết mình bị đề kháng với insulin khi mà bệnh tiểu đường bộc phát
mạnh
5. Bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu thực hiện với sự tham gia của 51,603 phụ nữ trong khoảng thời gian 1991-1999 đã phát hiệnlà có sự gia tăng rủi ro bị tiểu đường loại 2 ở những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường--như soda, trà đá có đường, đồ uống năng lượng....Ngoài ra một công trình duyệt xét các nghiên cứu thực hiện trước đây có liên hệ tới 310,819 người cũng đã đưa ra kết luận là uống nhiều soda không những làm tăng cân mà còn dẫn đến bệnh tiểu đường. Nghiên cứu vào năm 2013 về sự liên hệ giữa thói quen ăn uống và bênh tiểu đường tại 175 quốc gia cũng đã xác nhận là mức tiêu thụ đường giảm kéo theo sự hạ giảm đáng kể về tỉ lệ bệnh tiểu đường
6. Bệnh mập phì
Bệnh mập
phì (obesity)là một trong những rủi ro được nói tới nhiều nhất có liên quan tới việc
tiêu thụ quá nhiều đường. Bạn chỉ cần uống một lon soda mỗi ngày là cũng có thể
lên thêm 15 pound trong một năm và mỗi
lon soda đều tăng thêm nguy cơ bị mập phì
Đường có thể làm tăng trực tiếp rủi ro bị mập phì, nhưng cũng có thể qua trung gian của bệnh tiễu đường, hội chứng chuyển hóa, hoặc chế độ ăn uống khác và các thói quen thể dục có liên hệ với những chế độ ăn uống nhiều đường. Và có thể soda là đồ uống độc đáo nguy hiễm nhất so với tất cả các thực phẩm có đường khác
7. Suy gan
Vì đây là
cách duy nhất cơ thể chúng ta chuyển hóa fructose, nên gan chiụ nhiều stress
dẫn đến viêm trầm trọng. Những lượng lớn
đường làm cho gan bị quá tải. Đây là một lý do giải thích tại sao quá nhiều fructose đóng vai trò chủ yếu
trong sự phát triển bệnh gan mỡ không phải do nghiện rượu( nonalcoholic fatty liver disease)
Được biết những
người được chẩn đoán mằc bệnh gan mỡ tiêu thụ soda gấp hai lần một người trung
bình. Phần lớn nhũng người này không có biến chứng gì và không biết mình bị
bệnh. Nhưng đối với môt số người khác mỡ tích tụ có thễ gây sẹo cho gan v à cuối cùng dẫn tới suy gan
Ý kiến cho rằng chế độ ăn uống
nhiều đường-- đặc biệt là quá nhiều soda---có thễ là một yếu tố rủi ro bị bệnh
thận hãy còn mới chỉ là một giả thuyết. Tuy nhiên có một vài lý do gây quan tâm.
Một nghiên cứu trên 9,358 thành niên đã gợi ý là việc tiêu thụ soda có đường (
hai lon soda hoặc hơn mổi ngày ) có thễ làm tổn thương thận . Chuột được nuôi theo
một chế độ nhiều đường --chứa khoảng 12 lần lượng đường khuyến cáo bởi hướng dẫn
mới của WHO-- có thận bị to ra và có nhiều
vấn đề liên quan tới chức năng bình thường
của thận
11. Bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Hoa kỳ. Hút thuốc và lối sống ít hoạt động đã được thừa nhận từ lâu là những yếu tố rũi ro chính. Những tình trạng liên hợp với việc tiêu thụ quá nhiều đường, như bệnh tiễu đường và chứng quá mập cũng đã được biết là những yếu tố rủi ro cũa bệnh tim, và nghiên cứu gần đây gợi ý là ăn quá nhiều đường có thễ gây hại cho sức khoẻ tim--nhất là đối với phụ nữ
Một nghiên cứu với chuột bị cao huyết áp cho thấy bệnh suy tim xẫy ra nhanh hơn đối với chuột được nuôi theo chế độ nhiều đường. Ngoài ra một nghiên cứu cũa Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) thực hiện với sự tham gia của 11,733 thành niên đã đưa ra kết luận là có sự liên hệ đáng kể giữa việc tiêu thụ nhiều đường với sự gia tăng rủi ro bị tử vong vì bệnh tim mạch (CVD)
12. Nghiện đường
13. Suy thoái nhận thức
15. Bệnh gút (thống phong)
Thế nhưng
uric acid còn là sản phẩm phụ của sự chuyển hoá fructose và các nghiên cứu mới đây
gợi ý là tiêu thụ quá nhiều đường cũng là một yếu tố rủi ro của bệnh gút. Một
nghiên cứu vào năm 2008 đã đưa ra kết luận là việc tiêu thụ các nước giải khác (soft
drink) có đường và fructose có liên quan mật thiết với sự gia tăng rủi ro bị gút
của đàn ông