Các tin tức về lơi ích của cà-phê dường như thay đổi cũng nhanh như thởi gian chúng ta uống một tách cà phê. Liêu cà-phê có tốt cho sức khỏe hay không? Dưới đây là những điểu chúng ta được biết hiện nay
1. Có thể giúp tăng tuổi
thọ
Một nghiên cứu khác đã cho thấy là con số những thành niên uống từ 2 tới 4 tách cà-phê có caffeine mỗi ngày có ý định tự vẫn chỉ bằng khoảng phân nửa con số nhửng người uống cà-phê không có caffeine hoặc không uống cà-phê . Điều này có thể là vì khi uống cà-phê lâu dài việc sản xuất hormon gây "cảm giác thoải mái" như dopamine tăng cao
3. Chứa nhiểu hoá chất tốt cho sức khỏe
Theo tiến sĩ
Joe Vinson giáo sư tại Đại học Scranton
thì cà-phê cung cấp nhiểu chất chống oxi hóa hơn bất cứ thực phẩm nào khác. Tuy nhiên
cũng nên ghi nhận là cà-phê chứa nhiều acrylamide , một chất mà sư liên hệ với ung
thư đang được nghiên cứu
4. Giàm rủi ro bị bệnh
tiểu đường
5 health
benefits of coffee- Trisha Calvo, Consumer Reports- Jan 22,2015
Đúng là so
với những người không uống cà-phê, các người thích uống thứ này có nhiều tật xấu làm giảm tuổi thọ
hơn như hút thuốc, ăn thịt đỏ, lười tập thể dục...Thế nhưng, một nghiên cứu đăng
trên tạp chí New England Journal of Medicine vào năm 2012 cho biết sau hơn một
thập niên theo dõi các nhà khảo cứu đã có phát hiện như sau: nếu loại bỏ hết các yếu tố xấu nói trên thì những người tuổi từ 50 tới 71 uống mỗi ngày ít nhất một tách cà-phê
( có caffeine hay không) giảm bớt được
rủi ro bị chết vì bệnh tiểu đưởng, bệnh tim, và những vấn để về sức khỏe khác.
Lý do có thể là nhờ các hợp chất tốt cho sức khỏe như các chất chống oxi-hóa
--có khả năng ngăn ngừa bệnh tật-- chứ không phải là nhờ vào caffeine.
2. Chống trầm cảm
Một nghiên
cứu của Trưởng Y tế Công Cộng Harvard cho biết là sau khi theo dõi 50,000 phụ
nữ trong vòng 10 năm các nhà khảo cứu đã
phát hiện là những phụ nữ uống 4 tách cà-phê có caffeine hay hơn mỗi ngày có
rủi ro bị trầm cảm giảm 20 phần trăm so với những người không uống cà phê
Một nghiên cứu khác đã cho thấy là con số những thành niên uống từ 2 tới 4 tách cà-phê có caffeine mỗi ngày có ý định tự vẫn chỉ bằng khoảng phân nửa con số nhửng người uống cà-phê không có caffeine hoặc không uống cà-phê . Điều này có thể là vì khi uống cà-phê lâu dài việc sản xuất hormon gây "cảm giác thoải mái" như dopamine tăng cao
3. Chứa nhiểu hoá chất tốt cho sức khỏe
Một nghiên
cứu mới đây --- đươc thực hiên dưới sự huớng dẫn cũa Đại học Harvard với sự
tham gia cũa hơn 120,000 người cả nam và nữ ---- cho thấy là những người tăng
lượng cà phê có caffeine uống hàng ngày lên thêm trung bình 8-ounce sẽ có rủi
ro bị bênh tiễu đường loai 2 giảm được
11 phẩn trăm so với những người vẫn giữ nguyên thói quen uống cà phê như cũ. Trái lại những người giảm lượng cà-phê uống
hàng ngày xuống trung bình ít nhất một tách mỗi ngày có rủi ro bị tiểu đường tăng thêm 17 phần
trăm
Tuy nhiên bạn
hãy coi chừng đừng ăn đô-nớt khi uống cà phê vào buổi sáng vì đường dư thừa sẽ
hủy hết các lơi ích bạn có thễ có được từ sự quân bình cũa mức đường huyết .
Ngoài ra bạn cũng nên canh chừng lượng đường và kem thêm vào càphê
5. Caffeine không đáng ngại
cho đa số chúng ta
Kết quả
nghiên cứu gơi ý là hầu hết những thành niên khỏe mạnh có thể tiêu thụ một cách
an toàn mỗi ngày tới 400milligram caffeine--tương đương với khoảng hai tới bốn
tách cà phê ủ (brewed coffee). Phụ nữ mang thai không được uống quá
200milligram và trẻ em duới 45 tới 85 milligram. Nếu vượt quá mức này thì có
thễ bị mất ngủ, hay cáu gắt và bồn chồn. Caffeine kích thích hệ thần kinh trung
ượng, tim và các cơ bắp
Do đó nếu bạn
có rối loạn về lo âu (anxiety), hội chứng ruột dễ bị kích động, hay bệnh tim hoặc nếu bạn
đang uống một số loại thuốc nhất định (*) thì bạn
nên dè dặt khi uống cà phê hoặc nên chuyển
sang cà phê không có caffeine (decaf). Ngoài ra nểu bạn bị hồi lưu acid (acid
reflux) thì bạn nên bỏ hẳn cà-phê vì tính acid có thễ làm cho bệnh nặng thêm