Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) một dịch
bệnh do vi khuẩn trong táo gây ra đã làm 7 người chết
và 31 người phải nhập viện tại Hoa kỷ
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)vừa đây
xác nhận là dòng vi khuẩn listeria đã
dược phát hiện tai cơ sở chế biền táo Bidart Bros. tại California .
Phần lớn các ca nhiễm khuẩn có liên quan tới các táo "caramel apple" đóng gói. Công ty Bidart Bros đã tình nguyện thâu hồi tất cả các táo Granny Smith và Gala của họ
Scared By The Apple Recall? These 5 Fruits And
Veggies Are Even Bigger Risks- January 14, 2015
Phần lớn các ca nhiễm khuẩn có liên quan tới các táo "caramel apple" đóng gói. Công ty Bidart Bros đã tình nguyện thâu hồi tất cả các táo Granny Smith và Gala của họ
Theo Trung tâm Thị trường Nông Nghiệp thì táo là loại
trái cây phổ thông nhất đứng hàng thứ nhì
tại Hoa kỳ. Nhưng theo tiến sĩ Doug Powell nguyên giáo sư về an toàn thực phẫm thì việc táo bị nhiễm khuẩn rất hiếm bởi vì trái cây này có vỏ cứng nên vi
khuẫn không xâm nhập vào trong được. Tiến sị Powell cho biết " Hiện nay các
trái cây và rau tươi có lẽ là nguồn lớn nhất gây các bệnh từ thực phẩm tại Bắc Mỹ lý do là vỉ những thứ này tươi--không được nấu chín--nên bất cứ cái gì
tiếp xúc với chúng đểu có khả năng gây
nhiễm"
Tiến sĩ Powell đăc biệt quan tâm tới năm loai trái cây và rau
sau đây , là những thực phẫm có liên quan tới một số đáng kể các dich
bệnh từ thực phẩm trong vòng vài năm nay [ nên ghi nhận là không có táo trong đó]
1. Các mầm cây / chồi (sprouts)
Tiến s ĩ Powell cho
biết ông không hề đụng tới loại thực phẩm này
vỉ dịch bệnh liên quan tới mầm cây thuờng luôn xẩy ra trên toàn cầu. Ông nhắc lại
vụ dịch bệnh tại Đức vào năm 2011 đã làm chết hơn 50 ngưòi và gây bệnh cho gần
4,000 người. Vào cuối năm 2014 hơn 100 người Mỹ đã bị bệnh vì ăn phải mầm cây
bị nhiễm salmonella
Các
mầm cây đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn vì nó nẩy sinh ra trong một môi trường có
ẩm độ v à nhiệt đô cao-- cũng là môi trường phát triển mạnh cũa các mầm bệnh
Cơ quan CDC khuyến cáo các phụ nữ mang thai, các trẻ nhỏ, các
người già
và nhựng người có hệ miễn nhiểm yếu nên tránh ăn các mầm cây. Nấu chín các mầm
cây có thễ hủy diệt các vi khuẩn có hại
2. Canteloupe
Khác với dưa ngọt (honeydew melon) và dưa hấu
(watermelon), trái canteloupe có lớp vỏ xốp nên các vi khuẫn có thễ xâm nhập vào trong
thịt. Ngoài ra vùng đất trồng canteloupe thuờng ngập nước và nước này có thể bị nhiễm vì ở hạ lưu một cơ sở chăm nuôi gia súc
3. Các rau lá xanh (green leaves)
Các vi khuẩn
bi mắc kẹt trên các lá ở bên trong khi mà cụm rau được tạo thành. Hơn nữa các rau lá xanh rất khó r
ửa sạch. Trong nhiều năm qua tại Hoa kỳ, những túi rau riếp romaine, sà lách trộn đóng gói và rau xanh trộn đều có
liên hệ với cách dich bệnh E. coli
4. Trái cà chua (tomatoes)
Các mầm bệnh có
nhiều cách đễ xâm nhập vào trái cà chua, bao gồm qua nước ngầm hay qua nước mà
trái cà chua đuơc nhúng vào để tăng thêm vẻ bóng bảy.Tiến sĩ Powell cho biết
:" Thùng nước nhúng phải có nhiệt độ trong khoảng 5 độ so với bên trong trái cà
chua nếu không một khoảng trống sẽ đuợc tạo thành và nước sẽ đổ ập vào và những
gì có trong nước thùng nhúng sẽ lọt vào bên trong các trái cà chua." Vấn
để là chúng ta không biêt công ty sản xuất có theo dõi nhiệt độ nước trong
thùng nhúng hay không
5. Những thứ rau bày biện như hành tây, rau ngò, rau mùi tây
Hành lá (green
onion) va những thảo mộc hay rau khác dùng để bày biện trên món ăn là những nguồn rủi ro cao về dịch bệnh vì không
được nấu chín. Tiến sĩị Powell khuyên chúng ta nên bỏ ra ngoài đĩa ăn nếu những thứ này chỉ để trang trí
Tiến sĩ Powell khuyên chúng ta không vì những điều trên đây mà sợ không dám ăn các trái cây và rau tươi. Tuy
rẳng không có một biện pháp duy nhất nào
bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhưng nhiều biện pháp nhỏ nhập lại cũng tốt.
Trước tiên là --theo tiến sĩ Powell-- chúng tanên mua rau quả ở những cữa tiệm thực phẫm
lớn vì họ có nguổn lực đễ đòi hõi c ác nhà cung câp tuân theo nhựng tiêu chuẩn an
toàn thực phẫm cơ bản
Thứ nhì là tiến si Powell khuyên chúng ta rữa các sàn phẫm tươi
thật kỹ để loại bỏ các chất
bám trên bề mặt s ản phẩm và một số các vi khuẩn
(không thễ loai bỏ hết các vi khuẩn được đâu !) .
Sau hết tiến sĩ Powell không gơi ý chúng ta là phải luôn luôn nấu
chín các trái cây và rau để tiêu diệt các vi khuẩn vì ăn sống những thứ này mới được nhi ều lợi ích dinh dưởng.
Nhưng ông khuyên chúng ta nếu đặc biệt quan tâm đến an toàn thực phẫm thỉ chúng
ta nên thưởng xuyên v ào trang mạng FDA website vỉ trong đó
có nhiểu chỉ dẫn cập nhật vế an toàn thực phẫm