Chủ Nhật, 18 tháng 1, 2015

5 loại trái cây và rau có rủi ro gây nhiểm khuần nhiều nhất

Bạn sợ vì táo mới bi thâu hồi vì nhiễm khuẩn ư? Còn 5 loại trái cây và rau có rũi ro cao hơn nhiều

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) một dịch bệnh do vi khuẩn trong táo gây ra đã làm 7 người chết và 31 người phải nhập viện tại Hoa kỷ

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)va đây xác nhận là dòng vi khuẩn listeria đã dược phát hiện tai cơ sở chế biền táo Bidart Bros. tại California .
Phần lớn các ca nhiễm khuẩn có liên quan tới các táo "caramel apple" đóng gói. Công ty Bidart Bros đã tình nguyện thâu hồi tất cả các táo Granny Smith và Gala của họ

Theo Trung tâm Thị trường Nông Nghiệp thì táo là loại trái cây ph thông nhất đứng hàng thứ nhì tại Hoa kỳ. Nhưng theo tiến sĩ Doug Powell nguyên giáo sư v an toàn thực phẫm thì việc táo bị nhim khuẩn rất hiếm bởi vì trái cây này có vỏ cứng nên vi khuẫn không xâm nhập vào trong được. Tiến sị Powell cho biết " Hiện nay các trái cây và rau tươi có lẽ là nguồn lớn nhất gây các bệnh từ thực phẩm  tại Bắc Mỹ lý do là vỉ nhng thứ này tươi--không được nấu chín--nên bất cứ cái gì tiếp xúc với chúng đểu có khả năng gây nhiễm"

Tiến sĩ Powell đăc biệt quan tâm tới năm loai trái cây và rau sau đây , là nhng thực phẫm có liên quan tới một số đáng kể các dich bệnh từ thực phẩm trong vòng  vài năm nay [ nên ghi nhn là không có táo trong đó]

1. Các mầm cây / chồi (sprouts)SPROUTS

Tiến s ĩ Powell cho biết ông không hề đụng tới loại thực phẩm này  vỉ dịch bệnh liên quan tới mầm cây thuờng luôn xy ra trên toàn cầu. Ông nhắc lại vụ dịch bệnh tại Đức vào năm 2011 đã làm chết hơn 50 ngưòi và gây bệnh cho gần 4,000 người. Vào cuối năm 2014 hơn 100 người Mỹ đã bị bệnh vì ăn phải mầm cây bị nhiễm salmonella

Các mầm cây đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn vì nó nẩy sinh ra trong một môi trường có ẩm độ v à nhiệt đô cao-- cũng là môi trường phát triển mạnh cũa các mầm bệnh

Cơ quan CDC khuyến cáo các phụ nữ mang thai, các trẻ nhỏ, các ngưi già và nhựng người có hệ miễn nhiểm yếu nên tránh ăn các mầm cây. Nấu chín các mầm cây có thễ hủy diệt các vi khuẩn có hại

2. Canteloupe
 
Benefits Of Cantaloupe For Health

Khác với  dưa ngọt (honeydew melon) và dưa hấu (watermelon), trái canteloupe có lớp vỏ xốp nên các vi khuẫn có thễ xâm nhp vào trong thịt. Ngoài ra vùng đất trồng canteloupe thung ngập nước và nước này có thể bị nhiễm vì ở hạ lưu một cơ sở chăm nuôi gia súc

3. Các rau lá xanh (green leaves)

Các vi khuẩn bi mắc kẹt trên các lá ở bên trong khi mà cụm rau được tạo thành. Hơn na  các rau lá xanh rất khó ra sạch. Trong nhiều năm qua tại Hoa kỳ, nhng túi rau riếp romaine, sà lách trộn đóng gói và rau xanh trộn đều có liên hệ với cách dich bệnh E. coli

4. Trái cà chua (tomatoes)

Các mm bệnh có nhiều cách đễ xâm nhập vào trái cà chua, bao gồm qua nước ngầm hay qua nước mà trái cà chua đuơc nhúng vào để tăng thêm vẻ bóng bảy.Tiến sĩ Powell cho biết :" Thùng nước nhúng phải có nhiệt độ trong khong  5 độ so với bên trong trái cà chua nếu không một khoảng trống sẽ đuợc tạo thành và nước sẽ đổ ập vào và những gì có trong nước thùng nhúng sẽ lọt vào bên trong các trái cà chua." Vấn để là chúng ta không biêt công ty sản xuất có theo dõi nhiệt độ nước trong thùng nhúng hay không

5. Nhng th rau bày biện như hành tây, rau ngò, rau mùi tây

Hành lá (green onion) va nhng thảo mộc hay rau khác dùng đ bày biện trên món ăn là nhng  nguồn rủi ro cao về dịch bệnh vì không được nấu chín. Tiến sĩị Powell khuyên chúng ta nên bỏ ra ngoài đĩa ăn nếu nhng thứ này chỉ để trang trí

 

Tiến sĩ Powell khuyên chúng ta không vì nhng điu trên đây mà sợ không dám ăn các trái cây và rau tươi. Tuy rẳng không có một biện pháp duy  nhất nào bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhưng nhiều biện pháp nhỏ nhập lại cũng tốt.

Trước tiên là --theo tiến sĩ Powell-- chúng tanên mua rau quả ở nhng cữa tiệm thực phẫm lớn vì họ có nguổn lực đễ đòi hõi c ác nhà cung câp tuân theo nhựng tiêu chuẩn an toàn thực phẫm cơ bản

Thứ nhì là tiến si Powell khuyên chúng ta rữa các sàn phẫm tươi thật kỹ  để loại bỏ các chất bám trên bề mặt s ản phẩm và một s các vi khuẩn (không thễ loai bỏ hết các vi khuẩn được đâu !) .

Sau hết tiến sĩ Powell không gơi ý chúng ta là phải luôn luôn nấu chín các trái cây và rau để tiêu diệt các vi khuẩn vì ăn sng những thứ này mới được nhi ều lợi ích dinh dưởng. Nhưng ông khuyên chúng ta nếu đặc biệt quan tâm đến an toàn thực phẫm thỉ chúng ta nên thưởng xuyên v ào trang mạng FDA website vỉ trong đó có nhiểu chỉ dn cập nhật vế an toàn thực phẫm

Scared By The Apple Recall? These 5 Fruits And Veggies Are Even Bigger Risks- Amy Rushlow- January‎ ‎14‎, ‎2015