Nhiều nguyên liệu tự nhiên mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe con người, dù ở tuổi nào chúng ta cũng nên tận dụng.
Muốn có được sức khỏe ổn định, mỗi chúng ta đều cần duy trì lối sống khoa học, chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, chúng ta có thể bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể từ những nguyên liệu có sẵn,
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tăng cường miễn dịch mà mỗi người đều cần biết đến.
1. Ngô (bắp)
Ngô là 1 trong những loại ngũ cốc được ưa chuộng trên thị trường. Không chỉ là 1 loại thực phẩm có hương vị thơm ngon, mà còn tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngô có chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm tinh bột, chất xơ, protein, vitamin… vì thế chúng mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Thực phẩm này có tác động tích cực đến dạ dày và lá lách khi sử dụng thường xuyên. Hệ tiêu hóa của mỗi người sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tình trạng táo bón, khó tiêu cũng được giảm bớt khi bổ sung ngô trong khẩu phần ăn. Từ đó, hệ miễn dịch của chúng ta cũng được cải thiện, giúp cơ thể khỏe mạnh, nhiều năng lượng.
2. Khoai mỡ
Tương tự như ngô, khoai mỡ cũng là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người. Theo Đông y, khoai mỡ có tính bình, không độc và vị ngọt dễ ăn. Trong thực phẩm này có chứa rất nhiều loại vitamin, có tác dụng bổ tỳ, phế, giúp cải thiện sức khỏe con người.
Chúng cũng được coi là 1 vị thuốc quý vì hạn chế rất nhiều bệnh tật. Ăn khoai mỡ thường xuyên giúp chúng ta đẩy lùi bệnh tim mạch, chống viêm ruột, nhuận tràng.
3. Bí ngô
Từ lâu, bí ngô đã được coi là “siêu thực phẩm”, có nhiều công dụng giúp con người tăng cường sức khỏe. Đây là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, canxi, phốt pho, tinh bột. Nhắc đến công dụng của bí ngô, người ta thường nghĩ ngay đến khả năng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Từ đó, cơ thể sẽ có miễn dịch đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau. Chất xơ trong bí ngô còn có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, làm cân bằng lượng đường trong máu hơn.
Ngoài khả năng giúp cơ thể có hệ miễn dịch tốt, tiêu hóa khỏe, bí ngô còn được ưa chuộng bởi có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, làm đẹp da, não bộ minh mẫn, giúp mắt sáng khỏe… Trong các nguyên liệu tự nhiên, đây là thực phẩm mỗi người nên sử dụng để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
4. Lạc (đậu phụng)
Lạc là 1 trong những nguyên liệu có khả năng bồi bổ tỳ vị, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả. Với những người mắc phải chứng kén ăn, chán ăn, đây là thực phẩm có thể cải thiện vấn đề này.
Khi chúng ta bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn, chức năng dạ dày và lá lách sẽ được cải thiện. Chúng có tác dụng tăng tiết axit, giảm táo bón, làm ruột hoạt động khỏe mạnh hơn.
5. Nhãn
Trong các loại hoa quả, nhãn rất giàu glucose nên có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, tránh tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Không chỉ vậy, đường fructose và protein trong quả nhãn còn làm tăng hiệu quả tiêu hóa, bổ tỳ, nhuận vị, giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, nhãn còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, tốt cho răng miệng, làm đẹp da…
Theo Sohu-Huyền Giang / Theo Phụ nữ số