3 loại rau giá rẻ này không chỉ giúp hạ mỡ máu mà còn khiến huyết khối “chạy xa”.
Mỡ máu là một bệnh lý liên quan mật thiết đến các thói quen sống hàng ngày. Vì vậy, với những người bị máu nhiễm mỡ cao, việc bổ sung một chế độ ăn dinh dưỡng là điều rất cần thiết. Ngoài việc không ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và gây kích thích, mọi người cũng nên ăn nhiều rau xanh để bỏ huyết khối, hạ mỡ máu.
Dưới đây là 3 loại rau được ví là “thuốc hạ mỡ máu tự nhiên”, bổ sung vào thực đơn sẽ giúp đẩy lùi huyết khối, nuôi dưỡng mạch máu khỏe mạnh:
1. Xà lách
Xà lách là một loại rau sống với nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại rau bạn cần phải bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày khi huyết khối hoặc tăng lipid máu xảy ra.
Xà lách là thực phẩm giàu cellulose để giảm mỡ máu. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giàu vitamin, giàu chất xơ, ngoài ra nó còn chứa nhiều canxi, phốt pho và magie. Không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, loại rau này còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, mannitol chứa trong xà lách có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể loại bỏ cục máu đông, hạ lipid máu hiệu quả.
Để kích thích ăn, bạn có thể kết hợp xà lách cùng cà chua, dưa leo và những loại rau khác để khiến món ăn trở nên ngon hơn.
2. Măng tây
Măng tây xanh là loại rau cao cấp, hay còn được gọi là rau “hoàng đế”, nổi tiếng là thực phẩm tốt với nhiều chất dinh dưỡng có lợi nên thường xuyên được các bà nội trợ Việt sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Đây là loại thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho mạch máu, giúp làm sạch động mạch, loại bỏ mỡ máu, huyết khối hiệu quả.
Theo các nghiên cứu, các loại vitamin có trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Lượng chất xơ dồi dào trong thực phẩm này giúp bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu.
Măng tây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit folic và selen, có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe của mạch máu. Axit nucleic và axit sulfurous có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy bài tiết ra khỏi cơ thể để đạt được hiệu quả loại bỏ cục máu đông. Do đó, thêm măng tây vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp gia đình bạn có mạch máu khỏe mạnh hơn.
3. Rau diếp cá
Loại rau này có nhiều cellulose giúp hạ mỡ trong máu. Loại rau này không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu. Do đó, thường xuyên ăn rau diếp cá có thể dự phòng cao huyết áp, mỡ cao trong máu.
Ngoài ra, chất mannitol có trong rau diếp còn có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ cục máu đông và giảm lipid máu, rất tốt cho sức khỏe.
Người mỡ máu cao cần thực hiện 2 việc nếu muốn ổn định lipid máu
Mỡ máu cao lâu ngày sẽ gây xơ vỡ động mạch, dẫn đến bệnh mạch vành. Người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau thắt ngực, chân đi không vững và nhiều triệu chứng khác. Vì vậy, người mỡ máu cao cần ghi nhớ 2 điều dưới đây để kiểm soát bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.
1. Điều chỉnh chế độ ăn uống
Người bị mỡ máu cao cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống trong cuộc sống. Điều chỉnh chế độ ăn: Nên ăn ít thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều chất béo, nên ăn nhiều rau quả tươi, đồng thời bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Khám sức khỏe định kỳ không chỉ có thể hiểu được tình trạng cơ thể của bản thân mà đối với một số bệnh không có dấu hiệu báo trước, chúng ta có thể kiểm tra càng sớm càng tốt để tránh những tổn thương cho cơ thể. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, sống vui sống khỏe mỗi ngày.
Ánh Lê (Tổng hợp) / anle20