Thức uống trường thọ, ổn định đường huyết mà người Nhật dùng mỗi ngày
Bí quyết sống thọ của người Nhật không đến từ những thứ cao sang, đắt đỏ mà lại từ những món ăn, thức uống ở nước ta có bán nhiều. Ở Nhật, có 3 thức uống rất được người dân ưa chuộng vì chúng tốt cho sức khỏe, có tác dụng ổn định đường huyết.
1. Nước tía tô
Ở Nhật Bản, shiso là một loại thảo mộc vô cùng phổ biến với hương vị và mùi hương đặc biệt. Shiso chính là lá tía tô, chúng cũng được dùng trong các thức uống mùa hè của người Nhật để giải khát, giải nhiệt. Nước tía tô mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng nực và giúp phục hồi sinh lực cực nhanh. Nó cũng có lợi cho tiêu hóa, chống lão hóa và nhiều hơn thế nữa.
Người Nhật cho rằng nước tía tô rất tốt do chúng có chứa axit rosmarinic và axid chlorogenic, có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng của lượng đường trong máu, và sự hấp thụ của đường cũng như chất béo, đồng thời làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường.
2. Nước giấm táo
Giấm táo pha loãng là thức uống khá phổ biến mỗi sáng của người dân Nhật Bản. Tỉnh Okinawa của Nhật là nơi có tỉ lệ sống thọ cao nhất cả nước, tuổi thọ trung bình của người dân nơi đây là 81,2 tuổi, 86 tuổi đối với nữ và 75 tuổi đối với nam. Đáng nói, Okinawa cũng được coi là cội nguồn của giấm táo Nhật Bản.
Cội nguồn của giấm táo xuất phát từ Okinawa – tỉnh cực nam của Nhật Bản. Đến nay, các gia đình truyền thống tại Okinawa vẫn lưu truyền các công thức làm giấm táo đặc biệt. Có lẽ đây chính là lý do vì sao địa phương này được mệnh danh là nơi có tỉ lệ sống thọ bậc nhất thế giới.