Thứ Ba, 7 tháng 9, 2021

Cao huyết áp nên ăn gì là tốt nhất?

Để kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp, bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học để giúp phòng ngừa các biến chứng nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thực phẩm nên ăn, nên kiêng cho người cao huyết áp.

Tỷ lệ người mắc huyết áp cao ngày càng tăng

Tỷ lệ người mắc huyết áp cao ngày càng tăng

Huyết áp cao nên ăn gì?

Bệnh tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng thuốc cùng với những thực phẩm có lợi cho tim mạch và giúp hạ huyết áp.

Các loại rau củ

Rau củ và trái cây là thực phẩm điển hình thuộc nhóm này. Chúng không những tốt cho hệ tiêu hóa mà dùng lâu dài còn giúp lòng mạch thông thoáng, giảm nguy cơ bị mỡ máu, xơ vữa động mạch.

Dưới đây là 11 loại rau củ có lợi cho người bệnh cao huyết áp mà bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày:

- Tỏi:

Tỏi là một thứ thuốc diệu kỳ cho tim. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hằng ngày nếu kiên trì ăn 2 tép tỏi sống hoặc uống 5ml tỏi ngâm dấm thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Tỏi là một thứ thuốc diệu kỳ cho tim

Tỏi là một thứ thuốc diệu kỳ cho tim

- Cà chua:

Cà chua có công dụng hạ áp, thanh nhiệt và giải độc. Đây là thực phẩm rất giàu vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống, bạn sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà chua có thể làm được nhiều món nhưng người bị tăng huyết áp không nên dùng xốt cà chua (cà chua hộp) vì các sản phẩm đóng sẵn này thường có nhiều muối.

Cà chua tốt cho những người bị tăng huyết áp

Cà chua tốt cho những người bị tăng huyết áp

- Cà rốt:

Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp.

Bạn nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống 2 lần/ ngày, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

- Cà tím:

Là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Cà tím tốt cho người cao huyết áp

Cà tím tốt cho người cao huyết áp

- Cần tây:

Nghiên cứu hiện đại cho thấy nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Cụ thể, hiệu quả thấy được trên chỉ số huyết áp sau một thời gian sử dụng ít nhất 4 cây cần tây mỗi ngày. Dùng loại càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước hoặc thử xào cần tây với thịt bò.

- Hành tây:

Các hoạt chất trong hành tây có tác dụng đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của ca-te-cholamine, giúp giảm sức cản ngoại vi và duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm hạ huyết áp.

Bên cạnh đó, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin - hoạt chất hàng đầu giúp vững bền thành mạch, ngăn ngừa biến chứng xuất huyết não.

- Đậu xanh, đậu Hà Lan:

Đây là 2 loại thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp. Hằng ngày nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Dân gian thường dùng đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống tăng huyết áp.

- Cải cúc:

Loại rau này chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp. Bạn nên nấu canh hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng chiều. Đặc biệt, cải cúc thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

- Rau muống:

Đây là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp kèm triệu chứng đau đầu. Với thành phần chứa nhiều canxi, rau muống rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường.

- Nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ:

Đây là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng hạ huyết áp và phòng chống xơ vữa động mạch.

Hàng ngày, bạn có thể dùng 6-10g đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.

- Sữa đậu nành:

Với công dụng hạ huyết áp, điều chỉnh tình trạng rối loạn lipid máu và phòng xơ vữa động mạch, sữa đậu nành là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp.

Mỗi ngày, bạn nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

Trái cây

Với hoa quả, người cao huyết áp có thể ăn trực tiếp hoặc xay thành nước đều được. Tuy nhiên, tốt nhất người bệnh vẫn nên ăn tươi vì chế biến dạng nước ép sẽ mất đi lượng lớn chất xơ hòa tan tốt cho tiêu hóa.

Các loại hoa quả tốt cho người tăng huyết áp bao gồm chuối, táo, bưởi, nho, xoài, bơ, dưa hấu… Chúng đều chứa lượng lớn kali, vitamin C giúp giảm áp lực trong thành mạch và giảm huyết áp. Lượng ăn phù hợp nhất bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

- Táo: Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

- : Mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1 – 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.

- Chuối tiêu: Giống như các loại rau lá xanh, chuối cũng rất giàu kali. Mỗi ngày bạn có thể ăn 1 – 2 quả chuối hoặc có thể kết hợp yến mạch để tạo thành 1 bữa sáng bổ sung kali cho cơ thể.

- Dưa chuột: nên dùng dưới dạng ăn sống hoặc chế thành dưa góp.

Thực phẩm ít chất béo

Người bị tăng huyết áp nên ăn tăng cường các loại thực phẩm ít chất béo như tôm, cá (cá thu, cá hồi), thịt nạc, gia cầm (bỏ da), dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương....

Các loại hạt

Các loại hạt cung cấp kali, ma-giê và nhiều khoáng chất khác có tác dụng hạ huyết áp có thể kể đến như hạt hướng dương, hạt dẻ, quả óc chó, hạt bí. Bạn nên sử dụng các hạt tươi hoặc chưa được tẩm muối vào bữa ăn nhẹ để đạt được kết quả hạ huyết áp tốt nhất.

Huyết áp cao không nên ăn gì?

Huyết áp cao là một trong những bệnh cần phải kiêng nhiều loại thực phẩm, cụ thể:

Đồ ăn chứa nhiều muối: Khi ăn quá nhiều muối, não bộ sẽ nhận được tín hiệu là bạn đang “khát”, do đó điều tiết thể dịch trong cơ thể nhiều hơn bình thường. Nước bị tích trong lòng mạch làm cho thể tích máu tăng lên, quá trình lưu thông gặp khó khăn vì áp lực lên thành mạch quá lớn, hậu quả cuối cùng càng làm tăng huyết áp. Do vậy, người cao huyết áp nên ăn nhạt và hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều muối ví dụ như: đồ ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, nước sốt và dầu giấm, chocolate nóng, phomai,…

Thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ: Đặc biệt là đồ chiên, rán, mỡ động vật… có chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hòa. Khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm này sẽ khiến lượng cholesterol cao quá mức cần thiết, gây mỡ máu cao, khiến lòng mạch bị xơ cứng, làm tăng áp lực lên thành mạch, huyết áp từ đó sẽ tăng lên.

- Các món ăn từ thịt bò, thịt chó, thịt bê: Các loại thịt đỏ được khuyên là không nên dùng chế biến món ăn cho người cao huyết áp, bởi hàm lượng dinh dưỡng quá cao trong các loại thịt này sẽ các tác dụng ngược, gây rối loạn mỡ máu, thúc đẩy làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Đồ uống có cồn như rượu, bia, nước ngọt có gas: Cồn trong rượu, bia là chất kích thích kiến cho tinh thần sảng khoái, hưng phấn. Nhưng kết quả của sự hưng phấn này là tim đập nhanh, máu bơm đi liên tục làm tăng huyết áp. Trà đặc cũng có tác động tương tự, còn khiến cho người bệnh mất ngủ, tâm lý bất an. Nước ngọt khiến cơ thể nhanh khát và uống nhiều, làm cho cơ thể dễ béo nên nước ngọt không tốt cho bệnh nhân huyết áp cao.

Người bệnh huyết áp cao nên hạn chế uống rượu bia hay các chất kích thích khác

Người bệnh huyết áp cao nên hạn chế uống rượu bia hay các chất kích thích khác

Song song với chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh cao huyết áp cũng cần dùng đầy đủ thuốc điều trị và một lối sống khoa học, lành mạnh. Ngay cả những người không bị cao huyết áp, cũng nên tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút với các môn như đạp xe, chạy bộ, bơi lội… Đặc biệt cần chú ý tới giấc ngủ, người bệnh nên ngủ đủ giấc, đảm bảo 7- 8 tiếng/ngày cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi, tránh các cuộc cãi vã, căng thẳng stress. Giao lưu nhiều hơn với mọi người để giải tỏa căng thẳng cũng như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Người xưa có câu “bệnh từ miệng mà ra”, ý chỉ chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, vì vậy hãy là người bệnh thông minh trong việc lựa chọn thực phẩm và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, đặc biệt với những người đang bị bệnh tim mạch, cao huyết áp. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn đúng thực phẩm nên ăn, nên kiêng khi bị huyết áp cao.

( theo suytim.co)