Tỏi
từ lâu đã trở thành gia vị không thể thiếu trong góc bếp gia đình.
Không chỉ thơm ngon, tỏi cũng được cho là trị nhiều bệnh và có tác dụng
tốt trong việc mang đến vận may và xua đuổi khí độc. Tuy nhiên, nếu
không biết những trường hợp phải kiêng ăn tỏi sau thì có thể bạn sẽ rước
thêm bệnh vào người.
Lưu ý những trường hợp dưới đây không nên ăn tỏi
1. Bệnh về mắt
Tỏi
có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những
người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia
khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.
2. Huyết áp thấp
Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.
3. Tiền sử mắc các bệnh về gan
Nhiều
người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh
viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi
hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".
Người
mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng
nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với
cơ quan này.
4. Bệnh tả
Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.
Đó
là là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới
tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc
xảy ra biến chứng không mong muốn.
5. Không kết hợp tỏi với những thực phẩm sau
- Thịt gà: kiết lỵ
- Trứng: tạo thành chất độc
- Cá trắm: dẫn đến chướng bụng
6. Khi đói bụng
Ăn
tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại
thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất
allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh
trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
7. Khi sử dụng thuốc
Giống
như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối
với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc. Trong trường hợp
đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị
HIV/AIDS... người bệnh không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác
hại cho sức khỏe.
9. Không nên lạm dụng tỏi quá nhiều
Tỏi
được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng
trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm
chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh
ở nam giới.
Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.
10. Khi dùng thuốc chống đông máu
Tỏi
là thuốc chống đông tự nhiên, giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa máu
đông, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi tỏi được tiêu thụ cùng với các
loại thuốc chống đông máu khác sẽ khiến máu lưu thông quá nhanh.
An An(Dịch theo QQ)/vietnamnet