Trước khi đi tìm hiểu những bệnh về gan gây ra, chúng ta nên biết sơ qua về hoạt động của lá gan theo Y Khoa Đông Phương.
Gan
là một trong năm tạng rất quan trọng và có những đặc tính: thuộc hành
mộc, khai khiếu tại mục, liên quan tới gân, giận dữ, khí sinh phát của
mùa Xuân, thuộc
phong, thích chua.
Gan
chủ về sơ tiết, điều hòa dương khí của toàn thân. Khí của gan thường
can trường, cấp bức, thích vươn chơi thoải mái, và ghét gò bó, uất trệ.
Nếu gan khí hữu
dư làm cho con người hay sợ sệt, kinh khiếp. Nếu gan khí sơ tiết quá độ
sẽ xuất hiện chứng đau mắt, choáng váng, mắt đỏ, chảy nước mắt.
Gan
khí uất ức, không sơ tiết được thành bệnh gan khí uất kết như chứng tức
ngực, nghẹt thở rất khó chịu, tưởng bị tim hành phải đi cấp cứu bệnh
viện, đau một hay
cả hai bên giang sườn.
Gan
tàng (chứa) huyết, nên đêm người thiếu máu không tàng đủ về gan cũng
sinh ra mất ngủ, khác với tâm chủ về huyết. Gan tàng huyết là chỉ việc
điều tiết lượng
huyết. Khi vận động lượng huyết phải gia tăng, khi nghỉ lưu lượng thông
của huyết giảm bớt. Công năng điều tiết lượng huyết như vậy là nhờ vào
gan.
Tinh
hoa của gan hiện ra ở móng tay, móng chân. Nếu gan bị bệnh trầm trọng
có thể làm móng tay đen lại. Gân bám vào xương, gân phần nhiều có liên
hệ với gan.
Thí
dụ, người già động tác chậm chạp, vận động không nhanh nhẹn vì gan
không dinh dưỡng đủ cho gân, gây ra co, dãn, duỗi của gân không đàn hồi
bình thường, không
những vậy còn làm cứng lại mà xuất hiện chứng co giật cấp tính hay vọp
bẻ phần nhiều liên hệ tới gan.
Ngoài
ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng
để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc.
Gan sẽ trung
hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận,
ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở
lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện.
Gan
còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành
những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ. Theo
nghiên cứu của Bác Sĩ
Bernad MD cho biết những chất mỡ và cholesterol sau khi gan thanh lọc
chuyển xuống thận và ruột để tiếp tục thanh lọc nữa, nhưng muốn thanh
tẩy những chất này cần phải có chất xơ.
Có
một số người không ăn rau trái và các hạt, nên không có chất xơ để
chuyển những cholesterol, mỡ và tế bào ung thư ra ngoài, rồi chúng lại
đi ngược về gan. Cứ
thế làm thành một vòng luẩn quẩn và càng ngày chất độc càng tích lũy
càng nhiều mà gây ra bướu và ung thư là như vậy.
Gan là một tạng rất quan trọng mà chúng ta có thể qua đời nếu gan ngưng hoạt động trong một vài tiếng.
Thường
người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì lá gan không trực tiếp nối
với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn
định với tạng
này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã
xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm
giác đau đớn mới nhận được. Đó là những triệu chứng báo động như viêm
gan, xơ gan và ung thư gan.
Gan
là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải dưỡng gan như ăn uống,
thanh lọc, và tẩy rửa giúp nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.
Vậy chúng nên ăn uống hợp lý tăng cường sức đề kháng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho lá gan.
Ăn nấm
Nấm
là một thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất hữu ích cho sức khỏe
con người, nó có thể điều tiết các tế bào xấu, các hoạt tính tế bào
Lympho T, có khả
năng ức chế tế bào ung thư gan. Cho nên ăn nấm có thể hỗ trợ cho gan
hoạt động hữu hiệu, tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm lão hóa.
Nấm
ngoài việc dinh dưỡng, phòng ngừa các bệnh về gan, còn có thành phần
khoáng chất và vitamin cao, đặc biệt là vitamin D, A rất cần thiết cho
cơ thể.
Trong
nấm còn có carotine, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tổng hợp thành vitamin
A, cho nên nấm được gọi là kho tàng vitamin A, có thể thúc đẩy quá trình
chuyển hóa
của gan nhanh hơn, nâng cao khả năng thích ứng cho cơ thể, giúp làm
giảm huyết áp và mỡ, cholesterol trong máu, giảm tiểu đường hay viêm gan
và ung bướu trong gan. Ngoài ra còn giúp cho bệnh nhân dễ dàng tiêu
hóa, hay đầy hơi, ăn không ngon và giảm cân.
Ăn đậu nành
Chuyên
gia dinh dưỡng cho biết đậu nành có dinh dưỡng cao, hàm lượng đạm thực
vật phong phú, dòng họ Vitamin E, B3 và các thành phần có lợi khác để
giúp hấp thụ
và tiêu hóa. Bệnh nhân ung bướu về gan có thể uống sữa đậu nành với
lượng thích hợp sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Tuy
nhiên đậu nành có tính chất hơi hàn, cho nên khi dùng đậu nành có một
số người vì tì khí suy có thể gây ra chướng bụng hay tiêu chảy… Đối với
những người này
thì không nên dùng đậu nành, còn nếu dùng mà thấy bất thường thì nên
ngưng.
Vì
thực phẩm có tính hàn, nhiệt, cơ thể mỗi người cũng khác nhau do âm
dương không quân bình, nhất là những người tì khí suy, có nghĩa là thận
và tì khí yếu, hơi
hàn. Một khi chúng ta dùng đậu nành có tính chất hơi hàn làm ảnh hưởng
tới tiêu hóa là chúng ta nên ngưng lại hay dùng hàm lượng ít đi.
Ăn măng tây
Măng
tây có chứa axit nucleic, folic acid, glutathione, choline, arginine,
mannan, peptidase rutin có hiệu quả ức chế tăng cường của những tế bào
xấu trong gan.
Măng tây cũng có thể sử dụng hằng ngày làm giảm mệt mỏi, tăng cường hệ
thống tiêu hóa, ăn ngon miệng.
Sau đây là những bệnh do gan gây ra:
-Gan phong gây ra chóng mặt.
-Gan khí uất kết, đưa tới viêm gan, bướu cổ.
-Gan hỏa thượng nghịch gây đau đầu, say xẩm.
-Gan hỏa gây ra mất ngủ.
-Gan khí phạm vị gây ra tức ngực, bụng và buồn mửa.
-Gan khí phạm tì gây ra ăn vào là phải đi đại tiện ngay.
-Gan hỏa phạm phế gây ra ho bất thường và từng cơn.
-Gan âm và thận âm suy gây ra đi tiểu có lẫn ít máu.
-Viêm gan A, B, C…
Chúng
ta đã lần lượt đi tìm hiểu về những bệnh do gan gây ra nêu trên. Do đó,
chúng ta tìm hiểu làm sao có thể phòng ngừa cho lá gan được mạnh và
hoạt động bình
thường:
-Không nên uống rượu thường xuyên và quá độ.
-Không nên ăn những thức ăn có nhiều chất béo.
-Không nên bực bội thường xuyên, giận dữ làm gan uất kết, làm máu không được lưu thông, gây ra đầy hơi và trướng bụng.
-Không nên ăn trứng thường xuyên làm gan phải làm việc nhiều.
-Một số người không thích hợp với cà phê thì không nên uống nhiều.
-Gan thích chua vì vậy uống nước chanh thanh lọc độc chất cho cơ thể và tốt cho gan.
Khi
gan thụ bệnh, thường chúng ta không biết, chờ tới khi bị hủy hoại tới
75% mới có triệu chứng báo hiệu. Vì vậy chúng ta nên uống thuốc một năm
hai lần, mỗi lần
một tháng để phòng ngừa gan bị bệnh gây sưng gan, làm men gan LDL và
HDL xảy ra bất thường.
Xưa kia Đông Y đã chia ra nhiều loại khí trong cơ thể con người như vinh khí, vệ khí, phế khí, tì khí, thận khí, cốc khí…
Vệ khí là một loại khí ngày nay người ta gọi là hệ miễn nhiễm. Người xưa quan niệm vệ khí mạnh thì chống lại được mọi bệnh tật.
Vì
vậy, trong những bài thuốc bao giờ cũng có những vị thuốc để bổ dưỡng
khí và huyết, giúp cho vệ khí làm việc ở vùng ngực, bụng và các bắp thịt
và toàn cơ thể
được mạnh, chống lại bệnh tật. Có nghĩa là giúp cho hệ miễn nhiễm mạnh,
chống lại những sự tấn công từ bên ngoài, điều hợp, và sửa chữa tất cả
những sự mất quân bình ở bên trong.
Cũng
trong lý luận này áp dụng vào chữa trị những bệnh do siêu vi khuẩn gây
ra viêm gan, sưng gan gây ra. Ngoài việc giúp cho lá gan khỏi bị viêm và
sưng, còn phải
dùng những vị thuốc để làm tăng sức đề kháng, chống lại siêu vi khuẩn,
diệt vi khuẩn. Có vậy mới hy vọng lá gan trở lại bình thường và siêu vi
khuẩn phải từ từ rút lui.
Sau đây là bài thuốc dưỡng gan chung:
Nhân Trần Phục Linh Thang
1-Nhân trần 12 grs
2-Phục linh 9 grs
3-Bạch truật 9 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Quế bì 6 grs
6-Trư linh 6 grs
1-Nhân trần 12 grs
2-Phục linh 9 grs
3-Bạch truật 9 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Quế bì 6 grs
6-Trư linh 6 grs
Công dụng của thuốc:
-Nhân trần: Chống viêm và lợi tiểu, giảm vàng da.
-Trạch tả, trư linh, phục linh, bạch truật: Chuyển nước bị ứ đọng trong bao tử, ruột xuống hạ tiêu và tống ra ngoài.
-Trạch tả, trư linh: Trị khát nước.
-Quế bì: Giảm cảm giác nóng ngoài da.
Gia:
-Bồ công anh, long đởm thảo, hạ khô thảo: Trị sốt và tăng cường chức năng của gan.
-Chỉ xác, hương phụ, đại phúc bì: Tản khí và giáng khí ở trung tiêu khi bụng đầy chướng.
Chú
ý: Nếu bị nhiễm viêm gan A, B, C, D… dùng thuốc trị viêm gan vàng da,
gia tăng sức mạnh cho gan và đồng thời tăng hệ miễn nhiễm, để hệ miễn
nhiễm đi tiêu diệt
siêu vi khuẩn, kết quả rất khả quan.
Bác Sĩ Đặng Trần Hào (bài do bạn Bá Trần giới thiêu)