Các
nhà khoa học còn chưa hoàn toàn hiểu rõ lý do tại sao một người bị ung
thư, nhưng có vẻ như bệnh chịu ảnh hưởng của di truyền, môi trường, thói
quen ăn uống, tiền sử gia đình và thậm chí là cả nghề nghiệp.
Dưới đây là 6 điều được khoa học tìm thấy hoặc xác nhận có liên quan đến nguy cơ ung thư trong năm 2019.
Phô mai làm từ sữa bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Vào
tháng 10, Ủy ban Thầy thuốc vì Y học có trách nhiệm, một tổ chức chuyên
quảng bá sức khỏe thông qua dinh dưỡng từ thực vật và giảm tiêu thụ các
sản phẩm động vật, đã kiến nghị FDA bổ sung thêm nhãn cảnh báo cho phô
mai làm từ sữa bò.
Bản
kiến nghị trích dẫn nghiên cứu cho rằng các sản phẩm phô mai giàu
chất béo có liên quan đến nguy cơ ung thư vú tăng tới 53%.
Phô
mai được cho là một yếu tố nguy cơ vì các hormon được sử dụng để điều
trị bò sữa thương mại, đã được các nghiên cứu liên hệ với tăng nguy cơ
ung thư vú. Các chất béo bão hòa trong phô mai cũng đóng vai trò làm
tăng tỷ lệ tử vong do ung thư.
Nhưng
nhìn chung, nghiên cứu về tác động sức khỏe của phô mai còn rất mâu
thuẫn. Một phân tích năm 2017 trên các bằng chứng có sẵn cho thấy phô
mai không làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc bệnh gây tử vong
dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả ung thư.
Và,
các sản phẩm sữa ít béo thực sự có liên quan đến nhiều lợi ích sức
khỏe, đặc biệt là một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh như chế độ ăn
Địa Trung Hải.
"Không có nguy hiểm trong phô mai", chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans đã từng nói. "Chúng
ta không thể đổ lỗi bất cứ điều gì cho một loại thực phẩm cụ thể, nhiều
như chúng ta muốn. Chúng ta cần xem xét tổng thể chế độ ăn uống của một
người."
Thuốc lá điện tử ngày càng bị liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm nguy cơ ung thư
Mặc
dù thuốc lá điện tử từng được quảng cáo là một lựa chọn an toàn hơn
thay cho thuốc lá , nhưng giờ đây rõ ràng thói quen này không phải là
không có rủi ro.
Theo dữ liệu gần đây nhất, đã có hơn 2.050 ca bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử và ít nhất 39 người đã chết.
Các
chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác điều gì làm cho thuốc lá
điện tử trở nên nguy hiểm, nhưng nó được cho là gây viêm ở phổi và
miệng, cả hai đều có liên quan đến nguy cơ ung thư tăng cao.
Nghiên cứu trên chuột cũng đã liên hệ các chất trong hơi thuốc lá điện tử với nguy cơ ung thư cao hơn.
Ngày càng có nhiều bằng chứng liên hệ thịt đỏ và thịt chế biến với nhiều loại ung thư
Ngày
càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại thịt chế biến sẵn, bao gồm
xúc xích, giăm bông và thịt xông khói, có liên quan đến tăng nguy cơ ung
thư thận, đại tràng và ung thư dạ dày, một phần là do nitrat được sử
dụng để bảo quản các thực phẩm này.
Theo
một nghiên cứu được công bố trong năm nay, thịt đỏ, thậm chí với lượng
vừa phải, cũng có liên quan với ung thư đại trực tràng.
Và,
bất kỳ loại thịt nào được nướng ở nhiệt độ cao hoặc trên ngọn lửa mở
đều được thấy là gây ra phản ứng hóa học, hình thành các chất gây ung
thư khi mỡ và nước từ thịt kết hợp với khói và lửa.
Tuy
nhiên, một nghiên cứu gây tranh cãi hồi tháng 9 lại cho rằng ăn thịt đỏ
và thịt chế biến sẵn có lẽ không thực sự làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh
tim và các bệnh mãn tính khác.
Nghiên
cứu, phân tích các bằng chứng trước đây về việc ăn thịt, báo cáo rằng
lợi ích sức khỏe của việc cắt giảm thịt là "ít ỏi " so với sự thích thú
mà hầu hết mọi người có được từ việc ăn thịt.
Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đề nghị loại bỏ món xúc xích.
"Thật kỳ quặc khi nói rằng vì những người ăn thịt thích thịt, chúng ta không nên yêu cầu họ thay đổi hành vi", TS. Frank Hu, trưởng khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng T.H. Chan, ĐH Harvard nói.
Một số loại túi nâng ngực có liên quan đến bệnh ung thư hiếm gặp
Ngày 16/8/2019, hai người phụ nữ đã đệ đơn kiện nhà sản xuất túi nâng ngực Allergan.
Trước
đây, FDA đã nhận được 457 báo cáo về BIA-ALCL, bao gồm 9 trường hợp tử
vong "có thể qui cho" ung thư, theo thư ngỏ của FDA gửi các thầy thuốc.
Công
ty đã thu hồi một loại túi nâng ngực có tên là túi nâng ngực nhám
Biocell, vào tháng 7 sau khi nhận thức rõ hơn về bệnh ung thư.
Các
chuyên gia cho biết loại ung thư này không phải là ung thư vú mà là một
dạng u lympho (ung thư hạch), ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu. Nó
phát triển trong một lớp mô sợi hình thành xung quanh túi nâng ngực.
Chưa
hoàn toàn rõ lý do tại sao BIA-ALCL phát triển. Tuy nhiên, bệnh có thể,
và thường xảy ra, nhiều năm sau phẫu thuật. Các triệu chứng bao gồm đau
và sưng đột ngột xuất hiện rất lâu sau khi bệnh nhân đã hồi phục hoàn
toàn.
Trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nếu uống nó ở nhiệt độ bỏng
Thường
kết hợp với một chiếc ghế ấm cúng và có lẽ một cuốn sách hay, năm 2019
nghiên cứu phát hiện ra rằng trà nóng là một trong những điều mới nhất
liên quan đến nguy cơ ung thư về lâu dài.
Cụ thể, uống trà nóng bỏng có thể làm tăng gần gấp đôi nguy cơ ung thư thực quản.
Các
nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 50.000 người và phát hiện ra
rằng uống hai tách trà lớn mỗi ngày, ở nhiệt độ 60 độ C, có liên quan
với nguy cơ ung thư thực quản cao hơn 90%.
Chưa
rõ đó là do bản thân đồ uống hay là do nhiệt độ, vì các tác giả không
không nghiên cứu các loại đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, các chuyên gia
nghi ngờ nguy cơ là do tổn thương thực quản do nhiệt độ nóng, có thể xảy
ra với bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nóng nào.
Bản
thân trà có nhiều đối với lợi ích sức khỏe, đặc biệt là trà xanh, chứa
nhiều các hợp chất được gọi là flavonoid có liên quan đến sức khỏe tim
mạch tốt hơn và có thể làm giảm viêm.
May mắn thay, các giải pháp để có trà và uống rất đơn giản: Để trà hoặc cà phê nguội bớt trước khi uống.
Thuốc diệt cỏ liên quan đến ung thư hạch cũng như tăng nguy cơ ung thư gan
Thuốc
trừ sâu từ lâu đã bị nghi là gây ung thư, và năm nay, bằng chứng mới đã
liên hệ glyphosate, phổ biến trong những thuốc diệt cỏ như Roundup, với
một dạng bệnh gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Đầu năm nay, tòa án đã phán quyết công ty Monsanto, một “ông lớn”
trong ngành nông nghiệp Mỹ, phải bồi thường 2 tỷ đô la cho một cặp vợ
chồng bị u lympho không Hodgkin, một dạng bệnh ung thư hạch, sau khi sử
dụng thuốc diệt cỏ của công ty trong 35 năm. Tòa án nhận thấy Roundup
đóng một vai trò "đáng kể" trong bệnh ung thư của nạn nhân, theo vụ kiện.
Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho rằng việc sử dụng glyphosate đúng cách không gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng