Bên cạnh nổi tiếng với công nghệ tiên tiến và các thành phố cực kỳ sạch sẽ, Nhật Bản cũng đứng thứ hạng cao trong danh sách các quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới, và quốc gia này cũng có tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất.
Không phải ngẫu nhiên mà người dân Nhật Bản lại đạt được thành tích này. Nguyên nhân hàng đầu là nhờ chế độ ăn uống truyền thống của họ. Người Nhật hiểu ý nghĩa của một chế độ ăn uống tốt và đã nhanh chóng kết hợp các thực phẩm lành mạnh và các phương thức nấu ăn để đem lại hiệu quả tối ưu cho sức khỏe. Vậy họ đã làm điều này bằng cách nào?
Thực phẩm trong một gia đình truyền thống của Nhật Bản sẽ luôn được hấp. Không giống các phương pháp chế biến khác như chiên, nướng hoặc rang, thực phẩm được hấp vẫn sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu của chúng, vì vậy người ăn có thể hấp thụ được toàn bộ lượng dinh dưỡng này.
Thêm vào đó, hấp cũng giữ được hương vị ban đầu của thực phẩm, cho phép chúng giữ được hương vị tự nhiên hơn. Người Nhật cũng không hạn chế sử dụng các chất làm tăng cường hương vị như nước sốt hoặc gia vị. Do đó, họ thường hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng từ thực phẩm hoàn toàn thuần khiết.
Chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản bao gồm tối thiểu các loại thực phẩm đã qua chế biến và được ướp gia vị. Các thành phần chính bao gồm hải sản, đồ ăn làm từ đậu nành, hoa quả và rau, gạo hoặc mì, tempura, và trà tự nhiên.
Những thực phẩm tự nhiên không qua chế biến này cung cấp cho người Nhật Bản mọi chất dinh dưỡng, mà không nạp vào cơ thể các chất không có lợi cho sức khỏe như đường bổ sung, chất bảo quản nhân tạo, muối và chất béo. Các món ăn thường được bày trong nhiều đĩa nhỏ thay vì ít đĩa ăn lớn.
Chế độ đồ ăn truyền thống của Nhật Bản rất giàu chất dinh dưỡng, có vai trò lớn trong việc duy trì sức khỏe dồi dào. Những thực phẩm như rong biển và trà xanh là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.
Nhiều cá trong chế độ ăn cung cấp axit béo omega-3 có tác động tích cực đến sức khỏe của não, mắt và tim. Hoa quả, rau và đậu nành giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ các vấn đề như táo bón và hội chứng kích ứng ruột. Sự kết hợp giữa các loại thực phẩm ít calo, không chưa đường bổ sung hoặc chất béo, và khẩu phần nhỏ giúp người ăn sở hữu cân năng ở mức khỏe mạnh và thậm chí có thể giảm cân.
Các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản loại bỏ hầu hết các yếu tố dẫn đến nguy cơ các bệnh về tim như đường và chất béo, do đó, nó giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Tất cả các yếu tố này đã kết hợp với nhau để người Nhật có được sức khỏe dồi dào, dẫn đến tuổi thọ dài hơn.
Rõ ràng, thông qua chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản, có thể thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Người dân Nhật Bản rất nghiêm túc về sức khỏe của họ, và một chế độ ăn uống lành mạnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống của họ.
Thức phẩm người Nhật ăn rất có lợi cho sức khỏe của họ. Hệ quả là Nhật Bản được xếp trong top 5 các quốc gia hàng đầu trên thế giới về sức khỏe tốt nhất và tuổi thọ cao nhất.
Theo Nhịp Sống Kinh/nguoiphuongnam