Các loại hạt bạn vẫn ăn hàng ngày nhìn thì nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nhiều tác dụng bất ngờ. Giàu dinh dưỡng, dễ dàng mang theo người, ngon miệng… với những ưu điểm này, không có gì lạ khi hạt là món ăn nhẹ phổ biến cho mọi lứa tuổi.
Các loại hạt tự nhiên còn không chứa gluten và ngũ cốc nên người bị dị ứng thực phẩm thông thường có thể thoải mái thưởng thức.
Ăn một lượng hạt hợp lý mỗi ngày giúp bạn sống khỏe mạnh và phòng chống bệnh béo phì. Thay thế bữa ăn vặt như hamburger, pizza, khoai tây chiên bằng hạt sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường (vì protein, hàm lượng chất béo, hàm lượng carbohydrate thấp trong hạt).
Nhìn chung, hạt là một nguồn protein tuyệt vời, nguồn chất béo lành mạnh và là nguồn carbohydrate vừa phải. Dưới đây là 5 trong số các loại hạt phổ biến nhất trên thị trường, cùng với các giá trị dinh dưỡng của chúng.
1. Hạnh nhân
Đây là loại hạt phổ biến nhất vì nó có hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn. Với những người muốn ăn bơ đậu phộng ít béo, hạnh nhân là sự lựa chọn tốt nhất. Hạnh nhân có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn so với các loại hạt khác. Một số nghiên cứu sơ bộ còn cho thấy hạnh nhân là món ăn nhẹ tốt cho tim.
Trong 28 gram hạnh nhân cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày như sau:
- 12% protein
- 14% chất xơ
- 17% vitamin B2
- 19% magiê
- 32% mangan
- 37% vitamin E
2. Hạt óc chó
Hạt óc chó chứa axit béo Omega-3, giàu chất xơ, vitamin B, magiê, vitamin E giúp bảo vệ hệ tim mạch và giữ gìn sức khỏe cho não bộ. Các bà nội trợ thường dùng hạt óc chó trong các món nướng hoặc salad trái cây. Về xuất xứ, loại quả này được trồng chủ yếu ở California walnuts – Mỹ (USA), Nga, Canada, Trung Quốc thậm ở một số tỉnh miền núi phía bắc ở Việt Nam.
Trong 28 gram óc chó cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày như sau:
- 8% chất xơ
- 9% protein
- 10% phốt pho
- 11% magiê
- 22% đồng
- 48% mangan
3. Hạt phỉ
Hạt phỉ có lượng folate rất cao nên rất được bà bầu yêu thích. Đối với người lớn tuổi, ăn quả phỉ hàng ngày có thể làm tăng vitamin E và magiê, giảm cholesterol. Hạt phỉ được các cửa hàng bánh kẹo dùng để làm kẹo nhân hạt hoặc kết hợp với sô-cô-la để làm bánh truffles sô-cô-la và các sản phẩm như Nutella và rượu Frangelico.
Dầu hạt phỉ, được ép từ hạt phỉ, có mùi vị mạnh và được dùng làm dầu ăn. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia sản xuất hạt phỉ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 65% tổng sản lượng thế giới.
Trong 28 gram hạt phỉ cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày như sau:
- 8% vitamin B6
- 8% protein
- 12% thiamin
- 12% magiê
- 21%vitamin E
- 24% đồng
- 87% mangan
4. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là một trong những nguồn phong phú chất xơ và protein (chất đạm). Bạn có thể ăn ít mà vẫn cảm thấy no lâu. Ăn hạt dẻ cười có thể chống được béo phì, thừa cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các hội chứng trao đổi chất, hạt dẻ cười có hàm lượng HDL-C, folate, protein C-reactive và homocysteine thấp, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, hiệu quả đặc biệt của hạt dẻ cười trong việc giảm chất béo và lipoprotein, tác nhân gây bệnh tim mạch.
Trong 28 gram hạt dẻ cười cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày như sau:
- 12% protein
- 12% chất xơ
- 14% phốt pho
- 16% thiamin
- 18% vitamin B6
- 18% mangan
5. Quả hồ đào pêcan
Hồ đào pêcan (Carya illinoinensis) là một loài thực vật có hoa thuộc chi Mạy (Carya), có nguồn gốc từ Mexico, cũng như các miền Trung Nam và Đông Nam Hoa Kỳ. Trong hạt hồ đào pêcan có hàm lượng chất béo lớn nên thường được dùng trong món tráng miệng.
Trong 28 gram hạt hồ đào pêcan cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày như sau:
- 5% protein
- 8% magiê
- 8% phốt pho
- 11% chất xơ
- 12% thiamin
- 63% mangan
Minh Minh/ trithuc.vn