Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

10 loại quả mọng ngăn ngừa lão hóa hữu hiệu

Trong số tất cả các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các căn bệnh lão hóa, quả mọng là một trong những loại nhận được đánh giá cao nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng.

(Ảnh: Pixabay)

Quả mọng là những loại trái cây thuộc họ berry. Ngoài hình thức căng bóng bắt mắt và vị chua ngọt ngon miệng, các loại quả này còn cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Từ quả dâu tây quen thuộc đến những loại xa xôi như noni, tất cả đều mang đến lợi ích sức khỏe bất ngờ cho gia đình bạn.

1. Dâu tây

Một khẩu phần dâu tây cung cấp 85 miligam vitamin C tương đương 150% giá trị hàng ngày. Chúng cung cấp chất xơ, mangan, folate, kali và tất nhiên cả chất chống oxy hóa. Người La Mã cổ đại tin rằng dâu tây là một loại thuốc chữa bách bệnh. Họ sử dụng dâu tây để chữa trị mọi căn bệnh, từ suy nhược cho đến sốt và viêm họng. Quả dâu tây ngăn ngừa các bệnh về tim nhờ có chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol. Axit ellagic có trong dâu tây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm tinh bột. Điều này có thể kiểm soát sự gia tăng hàm lượng đường huyết.
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tốt có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại tràng và thực quản. Tác dụng này được tăng cường nhờ sự hiện diện của axit ellagic trong dâu tây. Axit ellagic là loại hóa chất thực vật có thể ngăn ngừa ung thư vú, phổi, bàng quang và da. Anthocyanin trong dâu tây có thể giúp thư giãn và thông tắc niêm mạc mạch máu, nhờ vậy giảm huyết áp thành công. Dâu tây chứa pectin. Đây là một loại chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

(Ảnh: Pixabay)

2. Raspberry

Do cấu trúc quả tổng hợp, quả raspberry hay còn gọi là quả mâm xôi là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ nhất, với tỷ lệ chất xơ lên tới 20% trên tổng trọng lượng. Chúng cũng là một nguồn dồi dào vitamin C, mangan, vitamin B13, axit folic, magiê, đồng và sắt. Đối với các chất chống oxy hóa, quả mâm xôi chứa có anthocyanin quan trọng, axit ellagic, quercetin, axit gallic, cyanidin, pelargonidin, catechin, kaempferol và axit salicylic.
Đông y cho rằng loại quả này có vị chua ngọt, tính hơi ấm, tính năng trung hòa, đi vào các kinh can thận, có tác dụng bổ can, ích thận, trợ dương, cố niệu, thu liễm, chỉ huyết, có công năng bổ can, minh mục, kiện não, ích trí, nhuận da, làm đẹp da dẻ, phòng ngừa và trị liệu ung thư, tác dụng điều tiết hệ thống sinh dục nên có công năng bổ thận tráng dương, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra quả mâm xôi còn một tác dụng rất được chị em phụ nữ ưa chuộng chính là giảm cân, trị mụn, đen tóc và làm da dẻ hồng hào hơn.

Mâm xôi là loại quả mọng rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa. (Ảnh: Shutterstock)

3. Noni berry

Noni berry là trái cây có nguồn gốc ở các khu vực nhiệt đới Nam Thái Bình Dương. Quả Noni có màu xanh, lá và thân rễ được sử dụng để chữa nhiều bệnh như đau bụng kinh, bụng ấm ách, tiểu đường, bệnh gan và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Noni được bán sẵn ở dạng bột giấy hoặc nước ép, nhưng bạn lưu ý ở dạng nước ép nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên đã bị mất đi (nước ép có giữ lại vitamin C nhưng chỉ khoảng một nửa so với nước cam tự nhiên). Các vi chất chính của Noni dạng bột gồm vitamin C, niacin (vitamin B3), sắt, kali, vitamin A, canxi ít.

quả mọng, quả Noni, Noni berry
(Ảnh: Shutterstock)

4. Acai berry

Quả acai có màu tím đậm, kích thước gần bằng quả nho, thuộc họ cọ Arecacea mọc nhiều ở rừng rậm nhiệt đới Amazon, Brazil và Peru. Hạt acai chiếm 90% trọng lượng quả, còn lại 10% là phần cơm. Phần cơm của Acai là một nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa, axit amin, các axit béo thiết yếu, vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.
Quả acai là ‘thần dược’ với cơ thểnếu ăn thường xuyên. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Trước khi đưa acai vào thực đơn hàng ngày, bạn hãy kiểm tra phản ứng cơ thể kỹ lưỡng để đề phòng việc dị ứng. Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ) cho biết, quả acai là nguồn giàu chất xơ tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Vì thế, bổ sung acai berry vào chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.

quả mọng, acai berry
Quả mọng acai là một nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa. (Ảnh: Shutterstock)

5. Acerola cherry

Nhắc đến vitamin C, mọi người thường nghĩ đến cam, xoài, dứa. Nhưng thực tế 100g cam, xoài, dứa chỉ chứa lần lượt chứa 53,2mg; 36,4mg và 47,8mg vitamin C. Trong khi cùng trong lượng nhưng Acerola cherry (quả sơ ri) chứa đến 1667,7 mg vitamin C, tức là cao gấp 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài…Vì vậy quả sơ ri mới là “vị vua về vitamin C” tự nhiên.
Ăn sơ ri mỗi ngày giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, hỗ trợ tạo collagen, hấp thu hiệu quả sắt, canxi… Chính bởi những ưu điểm vượt trội đó mà hiện nay quả sơ ri là giải pháp hàng đầu trong việc bổ sung vitamin C tự nhiên được các chuyên gia khuyên dùng.

quả mọng, quả sơ ri
(Ảnh: Shutterstock)

6. Aronia

Còn được gọi là chokeberry đen, aronia có nguồn gốc ở miền đông Hoa Kỳ và có một lịch sử lâu dài ở Đông Âu. Quả aronia có kích thước bằng quả việt quất lớn và thường được tìm thấy trong các khu rừng ẩm ướt và đầm lầy. Cây bụi aronia thường được trồng làm cây cảnh, nhưng người ta cũng dùng aronia như một chất bổ sung dưỡng chất nhờ hàm lượng anthocyanin và flavonoid cao (gấp 5 đến 10 lần so với nước ép nam việt quất), nhiều chất dinh dưỡng có lợi như chất chống oxy hóa, polyphenol, khoáng chất và vitamin.
(Ảnh: Pixabay)
Aronia có nhiều tác dụng, có thể làm rượu, phơi khô làm trà hay thành món tráng miệng. Tuy nhiên, vị thuần túy của aronia rất chua và chát. Để giảm bớt vị chua chát ấy, nhiều người thường ép chúng chung với các loại trái cây khác, hoặc thêm bột aronia vào sinh tố, sữa chua.

7. Blackberry

Ngoài lượng chất xơ, vitamin C, vitamin K, axit folic và mangan gây ấn tượng, blackberry (quả mâm xôi đen) còn chứa chất chống oxy hóa, với các hợp chất polyphenolic đáng chú ý như axit ellagic, tannin, ellagitannin, quercetin, axit gallic, anthocyanin và cyanidin). Vitamin carotenoid và các chất flavonoid trong quả mâm xôi có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím làm giảm các vết thâm nám trên da, giúp da đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp. Các hoạt chất này còn ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.
quả mọng, mâm xôi đen
(Ảnh: Shutterstock)

8. Blueberry

Chỉ đứng sau dâu tây về lượng tiêu thụ quả mọng ở Hoa Kỳ, blueberry (quả việt quất) không chỉ phổ biến mà còn liên tục được xếp hạng trong top đầu về khả năng chống oxy hóa trong số tất cả các loại trái cây, rau thường, rau gia vị. Bên cạnh tác dụng giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa như các loại quả mọng khác, các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong quả việt quất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy chúng giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.
quả mọng, việt quất
(Ảnh: Shutterstock)

9. Cranberry

Lại thêm một loại trái cây siêu dưỡng chất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, quả cranberry (mạn việt quất hay nam việt quất) có lịch sử sử dụng lâu dài cho mục đích y học, bao gồm điều trị vết thương, rối loạn tiết niệu, tiêu chảy, tiểu đường, bệnh dạ dày và các vấn đề về gan. Cranberry là một trong những loại nước ép trái cây vô cùng bổ dưỡng, đem lại lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng.
Tại Việt Nam, nước ép cranberry ngoài việc bổ sung vitamin còn có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ chị em phụ nữ trong quá trình giảm cân và giảm quá trình lão hoá cao. Tuy nhiên nếu mua nước đóng chai, bạn hãy kiểm tra bảng dinh dưỡng. Nhiều loại nước ép nam việt quất quảng cáo 100% tự nhiên, thực chất chỉ là nước trái cây pha trộn, thành phần thường chỉ chứa 27% nước trái cây và một số chất phụ gia khác.
quả mọng, nam việt quất
(Ảnh: Shutterstock)

10. Goji berry

Goji berry còn được gọi là lycium hoặc dâu tây Trung Quốc, chúng có nguồn gốc từ khu vực Hy Mã Lạp Sơn của Trung Quốc và Tây Tạng. Quả goji quả chứa calo, carbohydrate, chất béo, chất xơ, đường và protein. Khoáng chất và vitamin được tìm thấy trong quả goji berry bao gồm natri, kali, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin C, caroten, thiamin, riboflavin, lutein, lycopene, zeaxanthin, polysaccharides, hydrochlorid và peptidoglycans
quả mọng, cẩu kỷ tử, goji
(Ảnh: Shutterstock)
Quả goji có vị giống như một quả anh đào khô, được nhà sản xuất đóng gói thành dạng bột, phơi khô, nước… tùy mục đích sử dụng của khách hàng. Cây goji được các thầy thuốc Đông y sử dụng vào các bài thuốc chữa bệnh bổ sung khí huyết, làm chắc xương, hạ đường huyết. Ngoài ra goji còn chữa được bệnh đau đầu, hoa mắt, lưng đau, gối mỏi, tinh dương, liệt dương…
cẩu kỷ tử, goji
(Ảnh: Shutterstock)
Minh Minh/tuoitre.vn