Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

6 loại thực phẩm tốt nhất cho việc phòng chống bệnh tiểu đường




Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) bệnh tiểu đường là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ bảy tại Hoa kỳ. Bệnh tiều đường là một bệnh chuyển hóa (metabolism disease) làm cho cơ thể sản xuất quá ít insulin. Insulin giúp cho glucoz ( tức đường) từ các thực phẩm xâm nhập vào trong các tế bào để được sử dụng như là năng lượng ; thế nhưng các người bị tiểu đưởng không có đủ insulin để cho điều này xẩy ra. Do đó đường sẽ lưu lại trong máu và cơ thể không có đủ năng lương cần thiết để hoàn thành các chức năng hàng ngày.
 Trong trường hợp bệnh tiểu đưởng loại 1 nhiều người khi mới sinh ra đã mắc phài, còn bệnh tiểu đường loại 2 là do thói quen ăn uống và lối sống ít vận dộng. Muốn giảm rủi ro bị bệnh tiểu đường bạn hãy thử thêm sáu thực phậm sau đây vào chế đỗ ăn uống

1. Ngũ cốc nguyên hạt (Whole grains)



Bằng chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt có thể bảo vệ chống bệnh tiểu đường, trong khi các carbohidrat tinh chế (refined carbohydrates)--như những carbohidrat có trong bánh mì trắng-- lại tăng rủi ro bị bệnh này. 

Chất sơ và cám trong ngũ cốc nguyên hạt làm cho hệ tiêu hóa có khó khăn hơn trong việc "bẻ gãy" các hạt ngũ cốc thành glucoz. Chính vì tiến trình khó khăn  hơn này, nên đường trong máu và insulin tăng rất chậm, tạo ít stress lên cơ thể. Bánh mì trắng và gạo làm cho đường-huyết tăng vọt lên cao khi được tiêu thụ  và do đó có thễ làm tăng rủi ro bị bệnh tiểu đường. 


Tóm lại lựa chọn các ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số tải glycemic thấp (glycemic load-GL) có thễ giảm đáng kể rủi ro bị bệnh tiểu đường


2. Cà-rốt ( Carrots)



Mầu sắc vàng của cà-rốt là chỉ dấu thực phẩm này chứa nhiếu carotenoids là những chất chống oxi-hóa có thễ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các nhà khảo cứu thuộc Đai học Y khoa Minnesota đã phát hiện là trong số  4,500 ngưởi tham gia đươc theo dõi trong thời gian 15 năm thì những người có mức carotenoids trong máu cao nhất có rủi ro bị bệnh tiểu đưởng giảm được một nửa




3. Các rau lá xanh (Green leafy vegetables)




Một số những rau nhiều chất dinh dưỡng nhất là những rau có là xanh xậm như rau bina (spinach) và cải xoăn (kale). Theo bác sĩ Fuhrman thì ăn nhiều các rau này giúp giảm đươc tới 14 phần trăm rủi ro phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn không thích loại rau trên thì có thể thay thế bằng bông cải xanh (broccoli) hay súp-lơ (cauliflower)




4. Việt quất (Blueberries)



Theo Readers Digest trái việt quất có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có thễ giúp kiểm soát đường-huyết và giảm mức glucoz-huyết. Trong trái viêt quất còn có những anthocyanin, các chất này là những hóa chất thiên nhiên có công dụng làm teo các tế bào mỡ   (fat cells). Các anthocyanin giữ môt vai trò quan trọng trong việc phóng thích một hormon cũng giúp điều hòa mức glucoz- huyết Sư gia tăng hormon này trong máu có thể giữ không cho đưởng-huyết tăng vọt


5. Hạt giống hoa hướng dượng (Sunflower seeds)



Theo Diabetic Lifestyle hạt giống hoa hướng dương là một nguồn dồi dào đồng, vitamin E, selenium, magnesium và kẽm; và hàm lượng chất béo của nó cũng hữu ích cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.



Trong hạt giống hoa hướng dương có nhiều chất béo đa không bão hòa, và các nhà khảo cứu tin rằng các chất béo lành mạnh này có thể chống lại bệnh tiểu đường. Về khoáng chất thì manesium có trong hạt giống hoa hướng dượng cũng có thễ giúp kiễm soát mức đường-huyết



 6. Các loại đậu (Beans)


Các loại đậu củng rất tốt cho việc quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Viện The Bean Institute giải thích là  các loại đậu chứa nhiều carbohidrat phức tạp, chất xơ và protein nên  có chỉ số glycemic thấp. Vì vậy các loại đậu được tiêu hóa chậm nên đường-huyết được ổn định hơn

The 6 Best Foods You Can Eat to Prevent Diabetes- Lauren Weiler- Sept 04,2016

.