Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) bệnh tiểu đường là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ bảy tại Hoa kỳ. Bệnh tiều đường là một bệnh chuyển hóa (metabolism disease) làm cho cơ thể sản xuất quá ít insulin. Insulin giúp cho glucoz ( tức đường) từ các thực phẩm xâm nhập vào trong các tế bào để được sử dụng như là năng lượng ; thế nhưng các người bị tiểu đưởng không có đủ insulin để cho điều này xẩy ra. Do đó đường sẽ lưu lại trong máu và cơ thể không có đủ năng lương cần thiết để hoàn thành các chức năng hàng ngày.
Trong trường hợp bệnh tiểu đưởng loại 1 nhiều người khi mới sinh ra đã mắc phài, còn bệnh tiểu đường loại 2 là do thói quen ăn uống và lối sống ít vận dộng. Muốn giảm rủi ro bị bệnh tiểu đường bạn hãy thử thêm sáu thực phậm sau đây vào chế đỗ ăn uống
1. Ngũ cốc nguyên hạt (Whole grains)
Bằng
chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt có thể bảo vệ chống bệnh tiểu đường, trong
khi các carbohidrat tinh chế (refined carbohydrates)--như những carbohidrat có
trong bánh mì trắng-- lại tăng rủi ro bị bệnh này.
Chất sơ và cám trong ngũ
cốc nguyên hạt làm cho hệ tiêu hóa có khó khăn hơn trong việc "bẻ
gãy" các hạt ngũ cốc thành glucoz. Chính vì tiến trình khó khăn hơn này, nên đường trong máu và insulin tăng
rất chậm, tạo ít stress lên cơ thể. Bánh mì trắng và gạo làm cho đường-huyết
tăng vọt lên cao khi được tiêu thụ và do
đó có thễ làm tăng rủi ro bị bệnh tiểu đường.
Tóm lại lựa chọn các ngũ cốc nguyên
hạt có chỉ số tải glycemic thấp (glycemic load-GL) có thễ giảm đáng kể rủi ro bị
bệnh tiểu đường
2. Cà-rốt ( Carrots)
Mầu sắc vàng của cà-rốt là chỉ dấu thực phẩm này chứa nhiếu carotenoids là những chất chống oxi-hóa có thễ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các nhà khảo cứu thuộc Đai học Y khoa Minnesota đã phát hiện là trong số 4,500 ngưởi tham gia đươc theo dõi trong thời gian 15 năm thì những người có mức carotenoids trong máu cao nhất có rủi ro bị bệnh tiểu đưởng giảm được một nửa
3. Các rau lá xanh (Green leafy vegetables)
Một
số những rau nhiều chất dinh dưỡng nhất là những rau có là xanh xậm như rau bina
(spinach) và cải xoăn (kale). Theo bác sĩ Fuhrman thì ăn nhiều các rau này giúp
giảm đươc tới 14 phần trăm rủi ro phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn
không thích loại rau trên thì có thể thay thế bằng bông cải xanh (broccoli) hay
súp-lơ (cauliflower)