Chế độ ăn uống DASH (Dietary Approaches to Stop
Hypertension) đã được triển khai để giúp hạ giảm huyết áp, nhưng các nghiên cứu
trước đây đã chứng tỏ là DASH cũng hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh
mạn tính bao gồm bệnh tim mạch và nghiên cúu gần đây còn cho thấy là DASH có
thể cắt giam rủi ro bị bệnh thận
Bệnh thận là một trong những vấn đề vể sức khỏe
thông thường nhất, ảnh hưởng tới 26 triệu người dân tại Hoa kỳ, trong số này
nhiều người không biết mính đang bị bệnh này, theo như báo cáo của tổ chức
National Kidney Foundation
Những người theo chế độ DASH
ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẫm bơ sữa ít chất béo
cũng như thịt gia cầm, cá, thịt nạc , các
loai hạt
(nuts) và các loai đậu. Các lượng chất béo gia thêm vào, thịt đỏ, muối, và các đổ uống và thực phẩm chứa đầy đường được giữ ở mức tối
thiểu.
Các nhà khảo cứu thuộc Đại học Y khoa John Hopkins Bloomberg, Baltimore đả bắt đầu theo dõi một nhóm 15,792 người tuổi trung niên từ năm 1987. Như vậy nghiên cứu đã khởi sự trước khi chế độ ăn uống DASH được triển khai vào những năm 1990
Các người tham gia không
có được chỉ thị phải ăn những thứ gì, nhưng trái lại họ đã được hỏi xem họ ăn các loại thực
phẫm nào thuộc những hạng mục (items) mà
sau cùng sẽ là thành thảnh phần của chế độ ăn uống DASH.Sau đó các nhà khảo cứu
đã phân các ngưởi tham gia ra thành từng nhóm dựa vào sư tiêu thụ các hạng mục thực phẩm (food items) nói trên
Trong khi đó các nhà khảo cứu còn xác định xem liệu một người tham gia nào có mắc bệnh thận hay không bằng cách xác đinh chức năng thận.Họ đã phát hiện là những người tham gia có các số điểm DASH thấp nhất (tức là nhửng người ăn ít nhất những thực phẩm lành mạnh nhất và ít hơn những hạng mục không lành mạnh) có khả năng phát triển bệnh thận nhiều hơn 16 phần trăm so với những người có điểm số DASH cao nhất (tức là những người ăn nhiều những thực phẩm lành mạnh hơn và ít những hạng mục không lành mạnh)
Các nhà khảo cứu cũng đã phát hiện là những người tham gia có cân nặng bình thường và ăn theo chế độ DASH có ít khả năng phát triển bệnh thận hơn so với những người tham gia quá mập hoặc mập phì . Giáo sư Casey M. Rebholz , trưởng nhóm nghiên cứu ,kết luận " Điều này cho thấy là chúng ta phải để ý tới chế đỗ ăn uống trước khi các bệnh phát triển. Ngoài việc đem lại những lợi ích sức khỏe khác, sự ăn uống theo chế độ DASH có thể giúp hạ giảm rủi ro phát triển bệnh thận"
Trong khi đó các nhà khảo cứu còn xác định xem liệu một người tham gia nào có mắc bệnh thận hay không bằng cách xác đinh chức năng thận.Họ đã phát hiện là những người tham gia có các số điểm DASH thấp nhất (tức là nhửng người ăn ít nhất những thực phẩm lành mạnh nhất và ít hơn những hạng mục không lành mạnh) có khả năng phát triển bệnh thận nhiều hơn 16 phần trăm so với những người có điểm số DASH cao nhất (tức là những người ăn nhiều những thực phẩm lành mạnh hơn và ít những hạng mục không lành mạnh)
Các nhà khảo cứu cũng đã phát hiện là những người tham gia có cân nặng bình thường và ăn theo chế độ DASH có ít khả năng phát triển bệnh thận hơn so với những người tham gia quá mập hoặc mập phì . Giáo sư Casey M. Rebholz , trưởng nhóm nghiên cứu ,kết luận " Điều này cho thấy là chúng ta phải để ý tới chế đỗ ăn uống trước khi các bệnh phát triển. Ngoài việc đem lại những lợi ích sức khỏe khác, sự ăn uống theo chế độ DASH có thể giúp hạ giảm rủi ro phát triển bệnh thận"