Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Năm mới giới thiệu 4 thảo mộc giúp tăng tuổi thọ

Trong những truyền thống trị bệnh khác nhau trên toàn cầu, một vài thảo mộc đã được xem như có nhiều lợi ích  sức khỏe giúp gia tăng tuổi thọ. Trong năm 2015, khoa học tân tiến và các đột phá trong ngành y đã phát hiện bốn thảo mộc gia tăng tuổi thọ sau đây


1- Ngũ vị tử ( Shizandra) đã được dùng rộng rãi trong Y hoc Cổ  truyển Trung hoa từ  hơn 2,000 năm.
Schizandra là trái mọng (berry) của một loại nho leo xuất xứ từ miền đông bắc Trung hoa và nhiều vùng ỡ Nga. Schizandra bây giờ cũng đã được trồng tại Đông bắc Hoa kỳ.  

Trái mọng này được biết như là một chất "adaptogen"( tức là một chất ổn định các tiến trình sinh lý và tăng cường ổn định nội môi) và hỗ trợ cho năng lương, sức bền bỉ , sức chịu đựng. Ngoài ra Schizandra còn có đặc tính tăng cường dục tính (sex tonic) và bảo vệ gan


Kết quả nghiên cứu trong năm 2015 cho thấy Schizandra có đặc tính kháng-HIV và có thễ ức chế sự sao chép vi-rút của bệnh này. Đây  không có nghĩa là trái mọng này có thễ giúp chữa khỏi bệnh HIV nhưng cho thấy là Schizandra có thễ có giá trị trong việc kiểm soát căn bệnh này


Hiện nay Schizandra cũng đã được biết có thễ giúp chống lại bệnh viêm ruột (inflammatory bowel disease) giống như  trái cơm cháy (elderberry) và một vài trái mọng khác . Hoat tính chống viêm này có khả năng là nhờ các sẳc tố đỏ xẫm trong trái mọng.


Nhiều nghiên cứu khác vào năm 2015 cũng đã chứng tỏ là Shizandra còn bảo vệ thận, giúp ngăn chặn một số ung thư phổi ở người và chống lại vi khuẫn gây bệnh chlamydia, môt loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)


Trong ngành mỹ phẫm, Schizandra đã đuợc chứng tỏ có những lợi ích phục hồi da. Một số những lợi ích này là do tính chất chống oxi-hoá và một số khác là do tính chất tái tạo da


2- Nham lê (Cranberry) (còn gọi là Mạn việt quất) là loại trái mọng xuất xứ từ Bắc Mỹ và nguyên thủy đuợc biết như là một đồ gia vị dùng vào Lễ Tạ Ơn. Nhưng trái nham lê cũng còn trợ giúp đắc lực trong việc chống lại bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu (UTI=urinary tract infection)


Nghiên cứu trong năm 2015 về trái nham lê đã chú trọng vào sự cải thiện sức khoẻ đường tiết niệu của nam và nữ giới, giảm bớt viêm đường tiết niệu (UTI) và giảm bớt tiểu đêm. Vỉ những lý do chưa được hiểu rõ, trái nham lê có giá trị đặc biệt đối với đường tiết niệu . Phẩn lớn đặc tính này là nhờ vào nham lê có khả năng ngăn chặn các vi khuẩn có hại bám vào thành cũa đường tiết niệu. Khả năng giảm bớt bệnh UTI cũa trái nham lê đã được xác nhận bởi nhiều nghiên cứu khác nhau trong năm 2015. Công dụng giảm nhip độ đi tiễu đêm là nhờ vào khả năng khuyến khích đi tiểu cho cạn kiệt (thorough urination) của trái nham lê


Những nghiên cứu sâu rông hơn gần đây  đã cho thấy thêm là  các chất dinh dưỡng trong trái nhâm lê có tính chất chống viêm và chống oxi-hóa cũng như tăng cường bảo vệ chống các ung thư buổng trứng, thực quản và tiền liệt tuyến. Tóm lại có thễ nói trái nham lê là một trong những  "siêu trái mọng"


3- Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) là một loai nấm qúi mọc hoang dã trên các núi ỡ Á châu và đã được dùng làm duợc liệu tử gần 3.000 năm qua. Theo truyền thống, trùng thảo đã được dùng vì bổ ích cho tim và đường hô hấp, vì khả năng tăng cuờng năng lượng, và tính chất chống lão hóa. Trong các nghiên cứu về tim mạch của con người, trùng thảo đã được sữ dụng đễ hạ giảm triglyceride trong huyết thanh và cholesterol tểng thể cũng như nâng cao mức cholesterol tốt (HDL)

Wesley Fleming, Leafcutter Ant Infected with Cordyceps Fungus, 2010

Trùng thảo tăng cường việc cung cấp máu nuôi dưỡng các bộ phận cơ thể và tứ chi, đặc biệt là tăng cường máu chảy lên não và bảo vệ tim chống lại stress. Trùng thảo cũng giúp tăng cường sự hô hấp và việc cơ thể sử dụng oxigen , và cải thiện các trưởng hợp bị  hen và viêm phế quản mãn tính. Trùng thảo còn chứa những chát chống oxi hóa làm chậm sự hủy diệt các tế bào và chứng tỏ có hoạt tính kháng viêm. Hơn thế nữa trùng thảo còn giúp bào vệ gan và thận chống lai các tổn thương


Sự phân tích trùng thảo đã phát hiện những chất thiên nhiên -- bao gồm cordycepin vả adenosine -- có khả năng tăng cưởng miển nhiễm, sức bển bỉ và cải thiện sự phuc hồi saukhi  mệt mọi. Các kết quả của nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy trùng thảo trong thực tế giúp nâng cao hiệu suất (performance)


Đột phá lớn nhất  mới đây về trùng thảo là các nhà khoa học đã thành công trong việc  cấy trùng thảo trong phòng thí nghiệm. Điều này không những loại bỏ được các vấn đề về ô nhiễm mà còn giúp các nhà sản xuất gia tăng nồng độ các thành phần hoạt tính của dược thảo này


4- Giảo cổ lam (Jiaogulan) là một loại trà trường thọ đuợc dùng tại Á châu từ 3000 năm nay.

Trà này xuầt xứ từ miền nam Trung hoa, Đông Nam Á và Nhật. Lá trà được dùng làm trà trường thọ và chứa nhiều hợp chất cùng loại với những hợp chất có trong nhân sâm.  Lá Jiaogulan dồi dào những chất chống oxi hóa mạnh cũng như những tác nhân kháng viêm.

Nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ich của trà Jiaogulan. Uống trà này đều đặn sẽ giúp hạ giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp và củng cố chức năng miễn nhiễm


Năm 2015 là năm tốt lành cho việc nghiên cứu Jiaogulan. Nhiểu nghiên cứu khác nhau đã phát hiện là lá jiaogulan có hoat tính chống ung thư tiền liệt tuyến. Nghiên cứu cũng đã hỗ trợ lợi ích giảm stress của Jiaogulan đã được biết từ lâu.


Công cuộc tìm hiễu các tính chất chống ung thư cũa Jiaogylan đã phát hiện hoạt tính chống ung thư kết- trực tràng, ung thư phỗi và gan của trà này . Hơn nữa nghiên cứu mới đây còn cho tho thấy Jiaogulan có khả năng bảo vệ DNA chống tổn thương

4 longevity herbs for the new year-Chris Kilham- January 6,2016