Một số thực phẩm đã được chứng tỏ là
có khả năng giảm bớt rủi ro bị bệnh tim bằng cách hạ giảm mức cholesterol LDL
(xấu) và tăng cao mức cholesterol HDL (tốt). Chắc các bạn đã biết là cá, yến
mạch (oatmeal), rượu vang đỏ, các loại đậu và dầu ô-liu đều có khả năng này.
Nhưng ngoài ra còn một vài thực phẩm khác cũng có đặc tính như vậy
1- Trái mọng Indian gooseberry
Trái mọng này--còn đựợc gọi là alma--là một trái cây
tròn, mầu xanh, ăn vào chua và đắng, có nhiều chất xơ. Cây gooseberry mọc ở Ấn độ, Trung đông và một
vài quốc gia Đông Nam Á. Trái gooseberry được dùng làm thuốc trongnền y học Ayurvedic
từ nhiều ngàn năm
Trái gooseberry có thễ làm giảm mức cholesterol toàn phần
bao gồm cả các acid béo gọi là
triglycerides mà không ảnh hưởng tới mức cholesterol HDL (tốt). Ngoài ra theo tạp
chi Journal of Medical Food thì một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã cho thấy là
những người uống nưóc ép của trái Indian gooseberry có mức cholesterol LDL(x ấu)
giảm đáng kể.
Trái gooseberyy có thể ăn
tươi, dùng làm tương ớt (chutney)trộn với rau luộc hoặc nghiền thành bột bỏ vào
nước sinh tố (smoothie)
2- Lúa mạch (barley)
Giống như
yến mạch (oatmeal) lúa mạch (barley) cũng làm giảm mức cholesterol. Cả hai yến
mạch và lúa mạch đều chứa nhiểu chất xơ hoà tan tức loại chất xơ giúp giảm
lưọng cholesterol xấu trong máu.
Lúa mạch
không những thích hợp cho bữa ăn sáng mà còn có thễ dùng để trộn sà-lách với
môt ít dầu ô-liu, chanh vắt và thảo mộc tươi
để ăn vào bữa trưa.Ngoài ra lúa mạch cũng còn có thễ dùng đễ nấu súp
3. Trái bơ (avocado)
Tuy giầu
chất béo,nhưng trái bơ lại có đặc tính hạ giảm cholesterol. Các nhà khảo cứu tại
Đại học Penn State University đã chia những người tham gia vào công cuộc nghiên
cứu kiểm soát chất béo trong những chế độ ăn uống khác nhau thành nhiều nhóm--và
đã cho một trong những nhóm này ăn thêm mổi ngày một trái bơ.Kết quả cho thấy
là trong số các nhóm dung nạp cùng một lượng chất béo thì nhóm ăn trái bơ mỗi
ngày có mức cholesterol trong máu giảm nhiều hơn
.
Bạn hãy dùng trái bơ thay cho
mayonnaise trong bánh sandwich, bỏ vài lát trái bơ lên trên trứng tráng hoặc
làm guacamole ( trái bơ nghiền trộn với hành tây xằt nhỏ, cà chua, ớt chili và
các đồ gia vị) để ăn với bánh quy (crackers) hay rau cắt lát
4- Trái dâu tây
(strawberries)
Một nghiên cứu ,đăng trên tạp chí Journal Nutrition, sử dụng dâu
tây khô đông lạnh khuấy trong nước uống cho thấy các phụ nữ uống loại nước này
(tương đương với khoảng ba "cup" rưỡi dâu tươi) mỗi tuần ba lần có mức
cholesterol giảm đáng kể vào tuẩn thứ tư của nghiên cứu.
Vì dâu tây chỉ có vào mùa hè, nên bạn có thễ đông lạnh dâu tây tươi
dể dùng quanh năm
5. Probiotics
Các vi sinh vật sống ( những vi khuẩn có tự nhiên trong ruột) được
gọi là probiotics và các vi khuẩn "tốt" này được cho là có những tác động
có lợi cho sức khoẻ của ruột và theo kết quà nghiên cứu mới đây cho cả mức
cholesterol nữa. Theo tạp chí American Journal of Clinical Nutrition những phụ nữ ăn
sữa chua (yogurt) có những tính chất probiotic trong thời gian 12 tuần có mức
cholesterol trong máu giảm nhiều hơn so với các phụ nữ ăn yogurt thường ít chất
béo
Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí
Clinical Nutrition đả so sánh sữa lên men có probiotics với sữa lên men không có probiotics và đã phát hiện là sau sáu
tuần mức cholesterol của nhửng người dùng sữa lên men có probiotics giảm đáng kễ.
Các nguồn probiotics thông thường là yogurt, kefir và nhựng thực phẩn lên men
(như sauerkraut, tempeh, và pickles/dưa muối )
6. Nho (Grapes)
Như bạn đều
biết rượu vang đỏ tốt cho tim vì có chứa chất polyphenol resveratrol. Nho tươi
cũng chứa resveratrol như rượu vang đỏ và còn cung cấp những chất dinh dưỡng bảo
vê tim khác như vitamin C. vitamin B6, potassium va flavonoids
Các chất dinh dưỡng này họp nhau lại
giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol LDL (xấu), chống viêm và hỗ trợ việc
bơm máu. Một phần ăn (serving) nho ( 3/4 "cup") chỉ chứa có 90
calori, không chứa chất béo, không có cholesterol và hẩu như không chứa sodium.
Bạn nên dùng nho như là món ăn chơi
(snack) hoặc trộn với sá lách, nuớc sinh tố (smoothie)