Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

6 thực phẩm hạ giảm cholesterol mà bạn chưa biết




Một số thực phẩm đã được chứng tỏ là có khả năng giảm bớt rủi ro bị bệnh tim bằng cách hạ giảm mức cholesterol LDL (xấu) và tăng cao mức cholesterol HDL (tốt). Chắc các bạn đã biết là cá, yến mạch (oatmeal), rượu vang đỏ, các loại đậu và dầu ô-liu đều có khả năng này. Nhưng ngoài ra còn một vài thực phẩm khác cũng có đặc tính như vậy


1- Trái mọng Indian gooseberry


Trái mọng này--còn đựợc gọi là alma--là một trái cây tròn, mầu xanh, ăn vào chua và đắng, có nhiều chất xơ.  Cây gooseberry mọc ở Ấn độ, Trung đông và một vài quốc gia Đông Nam Á. Trái gooseberry được dùng làm thuốc trongnền y học Ayurvedic từ nhiều ngàn năm


Trái gooseberry có thễ làm giảm mức cholesterol toàn phần bao gồm  cả các acid béo gọi là triglycerides mà không ảnh hưởng tới mức cholesterol HDL (tốt). Ngoài ra theo tạp chi Journal of Medical Food thì một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã cho thấy là những người uống nưóc ép của trái Indian gooseberry có mức cholesterol LDL(x ấu) giảm đáng kể. 

Trái  gooseberyy có thể ăn tươi, dùng làm tương ớt (chutney)trộn với rau luộc hoặc nghiền thành bột bỏ vào nước sinh tố (smoothie)


2- Lúa mạch (barley)


Giống như yến mạch (oatmeal) lúa mạch (barley) cũng làm giảm mức cholesterol. Cả hai yến mạch và lúa mạch đều chứa nhiểu chất xơ hoà tan tức loại chất xơ giúp giảm lưọng cholesterol xấu trong máu.

Lúa mạch không những thích hợp cho bữa ăn sáng mà còn có thễ dùng để trộn sà-lách với môt ít dầu ô-liu, chanh vắt và thảo mộc tươi  để ăn vào bữa trưa.Ngoài ra lúa mạch cũng còn có thễ dùng đễ nấu súp



3. Trái bơ (avocado) 


 Tuy giầu chất béo,nhưng trái bơ lại có đặc tính hạ giảm cholesterol. Các nhà khảo cứu tại Đại học Penn State University đã chia những người tham gia vào công cuộc nghiên cứu kiểm soát chất béo trong những chế độ ăn uống khác nhau thành nhiều nhóm--và đã cho một trong những nhóm này ăn thêm mổi ngày một trái bơ.Kết quả cho thấy là trong số các nhóm dung nạp cùng một lượng chất béo thì nhóm ăn trái bơ mỗi ngày có mức cholesterol trong máu giảm nhiều hơn  
.

Bạn hãy dùng trái bơ thay cho mayonnaise trong bánh sandwich, bỏ vài lát trái bơ lên trên trứng tráng hoặc làm guacamole ( trái bơ nghiền trộn với hành tây xằt nhỏ, cà chua, ớt chili và các đồ gia vị) để ăn với bánh quy (crackers) hay rau cắt lát


4- Trái dâu tây (strawberries)


Một nghiên cứu ,đăng trên tạp chí Journal Nutrition, sử dụng dâu tây khô đông lạnh khuấy trong nước uống cho thấy các phụ nữ uống loại nước này (tương đương với khoảng ba "cup" rưỡi dâu tươi) mỗi tuần ba lần có mức cholesterol giảm đáng kể vào tuẩn thứ tư của nghiên cứu.


Vì dâu tây chỉ có vào mùa hè, nên bạn có thễ đông lạnh dâu tây tươi dể dùng quanh năm



5. Probiotics


Các vi sinh vật sống ( những vi khuẩn có tự nhiên trong ruột) được gọi là probiotics và các vi khuẩn "tốt" này được cho là có những tác động có lợi cho sức khoẻ của ruột và theo kết quà nghiên cứu mới đây cho cả mức cholesterol nữa. Theo tạp chí American Journal of Clinical Nutrition những phụ nữ ăn sữa chua (yogurt) có những tính chất probiotic trong thời gian 12 tuần có mức cholesterol trong máu giảm nhiều hơn so với các phụ nữ ăn yogurt thường ít chất béo


Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Clinical Nutrition đả so sánh sữa lên men có probiotics với sữa lên men  không có probiotics và đã phát hiện là sau sáu tuần mức cholesterol của nhửng người dùng sữa lên men có probiotics giảm đáng kễ. Các nguồn probiotics thông thường là yogurt, kefir và nhựng thực phẩn lên men (như sauerkraut, tempeh, và pickles/dưa muối )


6. Nho (Grapes) 


 

Như bạn đều biết rượu vang đỏ tốt cho tim vì có chứa chất polyphenol resveratrol. Nho tươi cũng chứa resveratrol như rượu vang đỏ và còn cung cấp những chất dinh dưỡng bảo vê tim khác như vitamin C. vitamin B6, potassium va flavonoids

Các chất dinh dưỡng này họp nhau lại giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol LDL (xấu), chống viêm và hỗ trợ việc bơm máu. Một phần ăn (serving) nho ( 3/4 "cup") chỉ chứa có 90 calori, không chứa chất béo, không có cholesterol và hẩu như không chứa sodium.


Bạn nên dùng nho như là món ăn chơi (snack) hoặc trộn với sá lách, nuớc sinh tố (smoothie)

6 cholesterol-lowering foods you didn't know about- Patricia Bannan- January 23,2016