Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016

6 thực phẩm không nên hâm nóng lại với lò vi ba



Trong đời sống bn rộn ngày này, bất cứ ai trong chúng ta củng có lúc phải hâm đồ ăn còn dư (your leftovers ) trữ trong tủ lạnh  và để làm công việc này chúng ta thường hay dùng lò vi ba (microwaves) vì va tiện lợi vừa nhanh chóng. Thế nhưng nghiên cứu cho thấy hâm nóng đ ăn lại như vậy có th có hại cho sức khoẻ đối với một số thực phẩm, đặc biệt nếu các thực phẩm này trước đó đã không được tồn trữ đúng cách

Dưới đây lả s áu thực phm điển hình có thê gây ngộ độc thực phẩm (food poisoning)--hoặc tệ hại hơn -- nếu hâm nóng lại hoặc tồn trữ không đúng cách

1- Rau cần, rau bi-na, và củ cải tiá (Celery, Spinach and Beets) 


rau bi-na luộc

Khi hâm lại, sức nóng có thể chuyển đổi nitrate chứa trong các rau này thành  nitrite độc hại và các yếu tố  gây ung thư khác. Tốt nhất bạn nên ăn hết các rau này ngay sau khi chế biến

2- Nấm (Mushrooms)


gà sào nấm

Nấm nên được ăn hết ngay sau khi nấu chín bởi vì các protein trong nấm có  th  b hư hoi ngay khi nấm được thái ra và do đó nếu hâm nóng li  sẽ không tốt cho d dày.

3-Trứng (Eggs)

trứng bác

Trứng là kho chứa protein. Hâm nóng trứng luộc hay trứng bác có thễ gây độc và làm rối loạn hệ tiêu hóa

4- Khoai tây (Potatoes)

 khoai tây luộc

Khoai tây chứa nhiều chất bổ dưỡng song nếu để trong tủ lạnh quá  lâu sẽ  dễ mất thành phần dinh dưỡng vốn có. Tình trạng này càng tồi tệ hơn khi làm nóng khoai tây bằng lò vi ba

Ngoài ra khoai tây luộc nên để vào tủ lạnh khi còn nóng. Nếu chờ tới  khi khoai đã nguội mới để tủ lạnh thì nó sẽ trở thành môi trường sinh sản thuận lợi cho botulism một loại vi khuần hiếm có. Khi khoai tây được hâm nóng lại trong lò vi ba, vi khuẫn botulism sẽ không bị diệt và có thể gây hại cho sức khoẻ

5- Rice:

cơm nguội

Gạo vốn chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Khi gạo được nấu chín thành cơm thì  các bào tữ này có thể vẫn sống sót và sẽ nhân bội và  sản xuất ra những chất độc ( gây ói mửa hay tiêu chảy) nếu cơm được giữ lâu ở nhiệt độ trong phòng. Vấn đề là hâm nóng lại  cơm nguội sẽ không thể  loai bỏ được các chất độc này

6-  Gà (Chicken)

gà quay

Thịt gà rất giàu protein. Nhưng khi hâm nóng trong lò vi ba, thành phần protein sẽ thay đổi biến thành chất độc hại, gây những rắc rối về đường tiêu hóa. Nếu còn thừa thịt gà trong tủ lạnh, hãy chế biến nó thành món salad nguội hoặc bánh sandwich.