Trong đời sống bận rộn ngày này, bất cứ ai trong chúng
ta củng có lúc phải hâm đồ ăn còn dư (your
leftovers ) trữ trong tủ lạnh và để làm công việc này chúng ta thường hay dùng lò vi ba (microwaves) vì vừa tiện lợi vừa nhanh
chóng. Thế nhưng nghiên cứu cho thấy hâm nóng đồ
ăn lại như vậy có thể có hại cho sức khoẻ đối với một số
thực phẩm, đặc biệt nếu các thực phẩm này trước đó đã không được tồn trữ đúng
cách
Dưới đây lả s áu thực phẩm điển hình có thê gây ngộ độc thực phẩm (food poisoning)--hoặc tệ hại hơn -- nếu hâm nóng lại hoặc
tồn trữ không đúng cách
1- Rau cần, rau bi-na, và củ cải tiá (Celery, Spinach and Beets)
rau bi-na luộc
Khi hâm lại, sức nóng có thể chuyển đổi nitrate chứa
trong các rau này thành nitrite độc hại
và các yếu tố gây ung thư khác. Tốt nhất
bạn nên ăn hết các rau này ngay sau khi chế biến
2- Nấm (Mushrooms)
gà sào nấm
3-Trứng (Eggs)
trứng bác
Trứng là kho chứa protein. Hâm
nóng trứng luộc hay trứng bác có thễ gây độc và làm rối loạn hệ tiêu hóa
4- Khoai tây (Potatoes)
khoai tây luộc
Khoai tây chứa nhiều chất bổ
dưỡng song nếu để trong
tủ lạnh quá lâu sẽ dễ mất thành phần dinh dưỡng vốn có. Tình trạng
này càng tồi tệ hơn khi làm nóng khoai tây bằng lò vi ba
Ngoài ra khoai tây luộc nên để vào tủ
lạnh khi còn nóng. Nếu chờ tới khi khoai đã nguội mới để tủ lạnh
thì nó sẽ trở thành môi trường sinh sản thuận lợi cho botulism một loại vi khuần hiếm có. Khi khoai tây được hâm nóng lại
trong lò vi ba, vi khuẫn botulism sẽ
không bị diệt và có thể gây hại cho sức khoẻ
5- Rice:
cơm nguội
6- Gà (Chicken)
gà quay