Hành tây là một nguyên liệu không còn xa lạ với nhiều người khi nó có thể được sử dụng để chế biến ra những món ăn thơm ngon trong các bữa ăn gia đình. Vậy bạn đã biết hành tây có lợi ích gì đối với sức khỏe chưa?
1. Phòng trị mất ngủ
Cách làm: Khi bị mất ngủ, người bệnh có thể thái hành tây thành miếng nhỏ rồi để cạnh gối. Trong hành tây có thành phần kích thích giúp trấn tĩnh thần kinh và giúp người bệnh đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.
2. Các bệnh hen suyễn
Công dụng: Đối với những bệnh nhân hen suyễn và viêm phế quản mạn, hành tây có công dụng không hề nhỏ. Thành phần của nó chứa các chất chống viêm và ức chế Histamin – một chất hóa học chính gây bệnh hen, có tác dụng tốt trên bệnh nhân hen, giảm một nửa nguy cơ tái phát của các cơn hen.
Thành phần cho bài thuốc chữa hen từ hành: Dùng khoảng 0,5kg hành tây đỏ, khoảng 6-8 thìa mật ong, khỏang 300g đường nâu, hai quả chanh, 5-6 cốc nước.
Phương pháp: Đun nóng đường cho tới khi bắt đầu tan chảy. Thêm hành tây đỏ cắt nhỏ và khuấy đều. Sau đó cho thêm nước. Đun sôi cho tới khi nước chỉ còn 1/3. Để nguội và sau đó thêm nước chanh và mật ong. Để qua đêm trong một lọ thủy tinh.
Cách sử dụng hành chữa bệnh hen: Người lớn dùng một thìa canh (tương đương 15ml), trẻ con dùng một thìa cà phê (tương đương 5ml) trước mỗi bữa ăn khi có triệu chứng. Bạn cũng có thể ăn hành sống hoặc nấu chín với mỗi bữa ăn.
3. Trị bệnh tiểu đường
Công dụng: Trong hành tây có một hợp chất hóa học chống lại bệnh tiểu đường và có tác dụng kích thích insulin hợp thành, giải phóng. Điều này đã được y học ngày nay chứng minh là đúng.
4. Giúp giảm huyết áp
Tác dụng: Hành tây là thực phẩm không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vị, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối trong cơ thể. Do vậy, hành tây có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả và an toàn hơn các loại thuốc hạ huyết áp.
Ngoài ra, hành tây còn chứa các chất prostaglandin (prostagladin A, PG) và thành phần hoạt tính fibrin có tác dụng giảm huyết áp đồng thời chống lại những chất gây tăng áp trong cơ thể.
5. Phòng chống ung thư dạ dày
Tác dụng: Hành tây giúp hỗ trợ làm giảm đi nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày hay ung thư đại trực tràng. Fisetin và quercetin, chất chống oxy hóa flavonoid cũng có trong loại thực phẩm này có khả năng làm ức chế sự phát triển của khối u.
Tuệ An tổng hợp/vandieuhay