Khi có sức khỏe, nó tồn tại tựa như không khí, khiến người ta dễ dàng bỏ qua. Chỉ đến khi mất đi rồi, bạn mới thấy nó quan trọng như thế nào, dù đánh đổi cả một gia tài cũng không lấy lại được. Có những vấn đề nên lưu ý càng sớm càng tốt.
Có câu nói: “Những người bỏ qua sức khỏe của họ chẳng khác nào đang đùa giỡn với cuộc sống của chính họ.”
Bệnh tật giống như sâu mọt, không ngừng ăn mòn sức khỏe từ bên trong. Khi có sức khỏe, nó tồn tại tựa như không khí, khiến người ta dễ dàng bỏ qua. Chỉ đến khi mất đi rồi, bạn mới thấy nó quan trọng như thế nào, dù đánh đổi cả một gia tài cũng không lấy lại được.
Do đó, sau tuổi 50, điều đáng sợ nhất chính là thân thể dần dần hao mòn, người ta bắt đầu đối mặt trực diện với sinh lão bệnh tử.
Khi bước vào giai đoạn này, nếu một người không sở hữu 3 loại “mầm bệnh” sau đây, họ có khả năng trường thọ hơn người khác.
1. Không có bệnh lý nền
Ở tuổi năm mươi, nếu cơ thể bạn vẫn còn khỏe mạnh và không mắc bệnh mãn tính nào, điều đó có nghĩa là bạn rất có phúc. Con người càng lớn tuổi thì càng mắc nhiều bệnh tật, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch… Hầu hết các bệnh này đều tăng nặng theo thời gian và đe dọa đến tính mạng của bạn.
Ảnh minh họa. Nguồn: Aboluowang
Đa số những người trường thọ đều không có bệnh tật tiềm ẩn, chức năng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều hoạt động rất tốt. Họ ít bị đau ốm, cơ thể khỏe mạnh, khả năng miễn dịch tốt và thậm chí hiếm khi bị cảm lạnh. Họ ít khi phải uống thuốc mà chỉ thỉnh thoảng bổ sung một số sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin và viên canxi… Đôi khi, khi nhận thấy một số vấn đề nhỏ trong cơ thể, họ cũng kịp thời gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị sớm, không đợi đến khi vấn đề trở nên nghiêm trọng mới giải quyết.
Có thể thấy, biết trân trọng bản thân, chú ý rèn luyện sức khỏe, sắp xếp công việc và nghỉ ngơi hợp lý là bí quyết quan trọng của những người trường thọ. Cứ như vậy, mặc dù tuổi tác ngày càng già đi nhưng các chức năng khác nhau của cơ thể lại trải qua quá trình lão hóa tương đối chậm.
2. Không lo âu
Một bệnh nhân bị ốm nặng, đã phải nhập viện điều trị trong một thời gian dài mà vẫn chưa khỏi. Mỗi lần bạn bè vào thăm, ông lại nằm trên giường và than ngắn thở dài, nói được vài câu thì bắt đầu nghẹn ngào, nước mắt giàn giụa trên mặt. Lúc nào, ông cũng nghĩ cái chết đang đến rất gần, không còn bao nhiêu thời gian để sống. Nghe ông nói chuyện, ai cũng thấy lòng nặng trĩu.
Bệnh nhân nằm đối diện với người đàn ông đó là một phụ nữ, cũng độ tuổi trung niên. Nhưng bà có suy nghĩ vô cùng lạc quan. Bà kể với mọi người, mình đã bị bệnh 7-8 năm nay, nhưng lúc nào bệnh trở nặng thì đến bệnh viện “du lịch”, khi khỏi bệnh thì về nhà dạo chơi với con cháu. Lâu lâu, bà lại “làm nũng” với chồng, để ông bóp tay bóp chân, lau mặt, chải đầu cho bà. Rồi hai vợ chồng ngồi thủ thỉ, cười nói cùng nhau. Dù hai mái đầu đã bạc, thân hình đều gầy gò, nhưng nét mặt họ vẫn hồng hào tươi sáng. Mọi người xung quanh nhìn họ đều thấy vui vẻ hơn.
Có câu nói rằng: “Bác sĩ tốt nhất trên thế giới là sự tỉnh táo, bình tâm và duy trì một tâm trạng tốt.”
Dù gặp phải tình huống nào cũng phải giữ được tâm tính bình thản. Cảm giác lo lắng, suy nghĩ quá nhiều chỉ trở thành chướng ngại cho hạnh phúc, khiến bản thân kiệt sức cả về tinh thần lẫn thể xác.
Ngược lại, giữ tinh thần lạc quan và bình tĩnh, không sợ bất cứ điều gì, thuận theo hoàn cảnh thì mới có thể sống một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc hơn.
3. Không háu ăn
Khi về già, người ta không còn phải lo cơm ăn áo mặc, không bị áp lực công việc, tự nhiên họ muốn đối xử tốt hơn với bản thân. Ngoài việc làm tất cả những điều mình thích, một số còn đi tìm niềm hạnh phúc trong việc ăn uống. Họ ăn đủ loại thịt cá, sơn hào hải vị. Tuy nhiên, thói quen này chỉ đem tới sự thỏa mãn về tinh thần, nhưng cơ thể lại không “vui vẻ” như vậy.
Ảnh minh họa. Nguồn: Aboluowang
Đặc biệt, không nên ăn quá no, hoặc ăn bữa ăn quá nhiều chất đạm, béo, ăn trước khi ngủ có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch, khó chịu dẫn đến mất ngủ. Khi khả năng nhai nuốt và hấp thu dinh dưỡng kém dần, thức ăn hàng ngày có thể chế biến bằng cách mềm, nhừ như các món cháo, súp, canh, hầm… giúp người lớn tuổi dễ ăn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa.
Khi một người đến 50 tuổi, nên biết kiềm chế bản thân, không nuông chiều các sở thích thiếu lành mạnh, biết ăn uống điều độ, nỗ lực duy trì vóc dáng cân đối mới tốt cho sức khỏe.
Dù thích đến mấy cũng không được ăn quá nhiều, duy trì chừng mực mới có thể giúp cơ thể dễ chịu hơn.
Lời kết
Khi một người bước qua tuổi 50, để đảm bảo dinh dưỡng tốt và khỏe mạnh hơn, cần lưu ý chăm sóc về thể chất, tinh thần và đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất và lành mạnh, duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, tránh suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì.
Khẩu phần ăn phải đảm bảo đa dạng thực phẩm, có chứa các nhóm thực phẩm: nhóm rau, củ, quả màu xanh đậm, màu vàng đỏ; nhóm ngũ cốc nguyên hạt; nhóm thịt nạc và thịt gia cầm, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt và hạt; sữa và các sản phẩm từ sữa; nhóm dầu và các hạt có dầu.
Đặc biệt, đừng quên giữ một tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh lo âu phiền não quá nhiều. Như vậy, mọi người sẽ sống lâu hơn và khỏe hơn.
*Nguồn: Aboluowang, - Phương Thùy biên dịch / Phụ nữ online/anle20