Thứ Tư, 3 tháng 8, 2022

Bí quyết thượng thọ trên trăm tuổi của người Nhật

Bí quyết thượng thọ trên trăm tuổi của người Nhật là gì?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Keio ở Tokyo, Nhật Bản, gần đây đã công bố dữ liệu sau khi nghiên cứu hệ vi sinh vật đường ruột của những người trăm tuổi sống ở Nhật Bản. Những gì họ phát hiện ra là một loại vi khuẩn độc đáo tạo ra một loại axit mật, loại axit này dường như phổ biến đối với hầu hết những người tham gia nghiên cứu.

Hàng bao nhiêu thế kỷ qua, con người luôn tìm kiếm dòng Suối Nguồn tuổi trẻ huyền thoại. Vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, người ta cho rằng Alexander Đại đế đã phát hiện ra dòng suối thiên đường này. Truyền thuyết tương tự đã được kể ở Anh, Nhật Bản và Polynesia. Nhưng có lẽ một trong những người nổi tiếng nhất là Ponce de Leon, người đã nhận được hợp đồng từ Vua nước Anh để định cư trên đảo Bimini.

Năm 1513, ông ra khơi với ba con tàu và thả neo ngoài khơi bờ biển phía đông của Florida. Không lâu sau khi chết, ông đã được cho là có mối quan hệ với dòng Suối nguồn tuổi trẻ. Trong những năm cuối đời, tác giả Mark Twain ghi chú rằng “cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn vô hạn nếu chúng ta chỉ có thể sinh ra ở tuổi 80 và dần dần tiến đến tuổi 18.”

Qua nhiều thời đại, người ta vẫn luôn hy vọng rằng có thể tìm ra phương pháp chữa trị cho sự lão hóa, cho dù đó là nguồn nước kỳ diệu từ Suối nguồn tuổi trẻ hay nghiên cứu tế bào gốc. Tuy nhiên, như những gì tôi đã viết trong những năm qua, nguồn nước kỳ diệu này có thể gần hơn bạn nghĩ.

Người trăm tuổi có thể có hệ vi sinh vật đường ruột độc đáo

Dữ liệu từ nhóm nghiên cứu ở Nhật Bản đã được công bố trên tạp chí Nature. Họ cho rằng những người sống lâu trăm tuổi có biểu hiện giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến người cao tuổi, cụ thể là bệnh tật, viêm mãn tính và các bệnh truyền nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu phân của 160 cụ già sống trên khắp Nhật Bản. Tuổi trung bình của mỗi người là 107 tuổi. Họ so sánh hệ vi sinh vật đường ruột được tìm thấy trong các mẫu phân với của 112 người khác ở độ tuổi 80 và với 47 người tham gia khác trẻ hơn.

Mục đích là tìm kiếm sự khác biệt trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể giúp giải thích sự khác biệt về chứng viêm và bệnh mãn tính được ghi nhận giữa các nhóm. Các nhà nghiên cứu bắt đầu với sự hiểu biết rằng hệ vi sinh vật đường ruột của người sống trăm tuổi có thể có sự đa dạng cao hơn hệ vi sinh vật cốt lõi như được tìm thấy trong một nghiên cứu về những cư dân ở Sardinia, Ý, những người đã sống hơn 100 năm.

Một phân tích chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột trong nghiên cứu từ Ý cho thấy khả năng chuyển hóa trung tâm cao và hệ vi sinh vật đường ruột này có “ít gen mã hóa các enzym liên quan đến sự phân hủy carbohydrate.”

Nghiên cứu gần đây từ Nhật Bản đã xem xét sự khác biệt về các loài vi khuẩn có trong hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi nhóm và phân tích loại hợp chất mà hệ vi sinh vật đường ruột tạo ra.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách xác định hệ vi khuẩn giúp kéo dài tuổi thọ và sức khỏe, có thể điều chỉnh sự mất cân bằng để ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe ở những người khác.

Có thể liên quan đến axit mật

Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng hệ vi sinh vật đường ruột rất phức tạp và nhạy cảm. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những thay đổi trong những gì bạn ăn có thể nhanh chóng thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Tuy nhiên, như bạn có thể tưởng tượng, tuổi trên 100 không phổ biến, vì vậy dữ liệu thu thập từ những cá nhân này có thể giúp xác định các phương pháp chăm sóc sức khỏe giúp giảm thiểu bệnh tật.

Trong khi một số người tham gia có biểu hiện viêm nhiễm ở mức độ thấp, ScienceAlert báo cáo rằng các nhà nghiên cứu đã viết “phần lớn những người sống trăm tuổi không mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp [huyết áp cao] và ung thư.”

Trong suốt hai năm kể từ khi các mẫu phân được thu thập, nhóm các vi khuẩn ở người sống trăm tuổi vẫn ổn định. Tuy nhiên, nghiên cứu không xem xét các yếu tố lối sống khác nhau, chẳng hạn như chế độ ăn uống. Khi phân tích sâu hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống trăm tuổi có một nhóm vi khuẩn (họ Odoribacteraceae) sản sinh ra một loại axit mật được gọi là axit isoallo-lithocholic (isoalloLCA)

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm sâu hơn cho thấy axit mật do Odoribacteraceae tạo ra có thể ức chế sự phát triển của Clostridium difficile (C. difficile) trong môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Sử dụng một nghiên cứu trên động vật, họ cũng phát hiện ra cùng một dòng vi khuẩn sản xuất mật có thể làm giảm số lượng chuột nhiễm C. difficile thải ra dưới mức có thể phát hiện được.

Điều này gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng chủng vi khuẩn này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng C. difficile. Các nhà khoa học đang phát hiện ra axit mật có thể là một loại hormone đường ruột mới không chỉ hỗ trợ tiêu hóa.

Nhà nghiên cứu sinh lý học Kim Barrett từ đại học California ở San Diego đã không tham gia vào nghiên cứu. Cô tin rằng nghiên cứu này tiết lộ nhiều mối tương quan hơn là quan hệ nhân quả nhưng cũng cho biết: “Chắc chắn có thể hình dung được rằng việc điều chỉnh nồng độ của các axit mật cụ thể, cho dù là vi sinh vật hay bằng cách cho chúng trực tiếp, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.”

Lão hóa và viêm nhiễm

Viêm nhiễm là cốt lõi của nhiều tình trạng sức khỏe tiêu cực. Điều này bao gồm xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, đa bệnh và gầy yếu. Các nhà nghiên cứu hiện nay gọi nó là chứng viêm, là “một tình trạng đặc trưng bởi mức độ tăng cao của các dấu hiệu viêm trong máu, có tính nhạy cảm cao với bệnh mãn tính, tàn tật, ốm yếu và tử vong sớm.”

Viêm nhiễm ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Ví dụ, người lớn bị béo phì và trẻ em bị dị ứng da và đường hô hấp đều phải vật lộn với tình trạng viêm nhiễm ở mức độ cao trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu hiểu rằng quá trình lão hóa là phức tạp và dấu hiệu bệnh mãn tính là một đặc điểm phổ biến ở người cao tuổi.

Viêm nhiễm đại diện cho một yếu tố nguy cơ tử vong và bệnh tật đáng kể và thậm chí viêm mức độ thấp được quan sát thấy trong quá trình lão hóa có thể dẫn đến rối loạn điều hòa hệ thống miễn dịch bẩm sinh và làm chết tế bào.

Tình trạng viêm nhiễm cũng liên quan đến sức khỏe tinh thần của bạn. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kết nối các triệu chứng trầm cảm và rối loạn hành vi với chứng viêm mãn tính. Ví dụ, trong bệnh trầm cảm u uất, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm sau sinh, các tế bào bạch cầu được gọi là bạch cầu đơn nhân biểu hiện như các gen tiền viêm làm kích thích tiết ra các phân tử truyền tin tiền viêm (cytokine).

Đồng thời, nồng độ cortisol giảm xuống, điều này rất quan trọng vì đây là một loại hormone gây căng thẳng có tác dụng đệm chống lại chứng viêm. Cùng với nhau, các tác nhân gây viêm nhiễm này truyền thông tin đến hệ thống thần kinh của bạn, thường bằng cách kích thích dây thần kinh phế vị vốn kết nối ruột và não của bạn.

Thực phẩm Prebiotic và Probiotic có thể giúp nuôi dưỡng đường ruột

Thực phẩm prebiotic là chất dinh dưỡng mà vi khuẩn có lợi cần để phát triển. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm giàu chất xơ, điều này là chính xác vì vi khuẩn đường ruột của bạn phát triển mạnh nhờ chất xơ khó tiêu. Trong nghiên cứu trên động vật, dữ liệu cho thấy prebiotic trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng đáng kể đến sự chuyển động mắt nhanh (REM) và chuyển động mắt không nhanh (nonREM) trong chu kỳ giấc ngủ.

Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Các nhà nghiên cứu khi nghiên cứu tác động của probiotic đối với sức khỏe đường ruột và giấc ngủ REM đã phát hiện ra rằng những động vật ăn prebiotic có sự gia tăng vi khuẩn đường ruột có lợi và bài tiết các chất chuyển hóa có lợi cho sức khỏe não bộ.

Thực phẩm prebiotic bao gồm những thực phẩm giàu chất xơ khó tiêu, chẳng hạn như măng tây, hạt điều, củ thì là, tỏi tây và đậu tuyết. Mặc dù tôi thực sự khuyên bạn nên lấy hầu hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thực, nhưng thực phẩm bổ sung probiotic có thể hữu ích khi bạn không thể ăn thực phẩm lên men.

Để probiotic thực hiện công việc của chúng, bạn cũng cần phải tối ưu hóa các điều kiện nơi chúng phát triển, có nghĩa là ăn nhiều thực phẩm prebiotic. Nói cách khác, nếu bạn bổ sung probiotic và tiếp tục ăn một chế độ ăn đã qua chế biến với nhiều đường bổ sung, bạn chỉ đang nuôi các vi khuẩn có khả năng gây bệnh trong đường ruột của bạn vì chúng rất thích đường.

Mặt khác, vi khuẩn gây bệnh không phát triển mạnh khi có thực phẩm giàu chất xơ hoặc những thực phẩm có chất béo lành mạnh, đạm và carbohydrate phức tạp. Khi hệ vi sinh vật đường ruột bị mất cân bằng, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, sức khỏe tinh thần, tâm trạng và thậm chí là chức năng não. Nói cách khác, nó có thể làm tăng mức độ viêm mãn tính trong cơ thể bạn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Cách khác để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột

Sau đây là một số thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột, nó sẽ bảo vệ bạn chống lại một loạt các bệnh mãn tính:

Loại bỏ đường và thực phẩm chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống của bạn, vì đường cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Thực hiện chế độ ăn ketogenic theo chu kỳ. Trong khi ketosis dinh dưỡng ban đầu sẽ cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, nhờ vào việc loại bỏ lượng đường dư thừa, về lâu dài, ketosis liên tục có thể có vấn đề. Để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột của bạn, hãy đảm bảo ăn nhiều rau giàu chất xơ và thực hiện chế độ ăn ketogenic theo chu kỳ, trong đó một hoặc hai lần một tuần bạn tăng lượng tinh bột (tổng lượng carbohydrate trừ chất xơ).

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và prebiotic. Có hai loại chất xơ chính: hòa tan và không hòa tan. Tốt nhất, bạn cần cả hai một cách thường xuyên. Chất xơ hòa tan có trong dưa chuột, quả việt quất, đậu và các loại hạt, hòa tan thành kết cấu dạng gel, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn.

Chất xơ không hòa tan, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau lá xanh đậm, đậu xanh, cần tây và cà rốt, không hòa tan và về cơ bản vẫn nguyên vẹn khi di chuyển qua ruột kết của bạn. Bằng cách thêm khối lượng lớn vào phân của bạn, nó sẽ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn nhanh hơn để loại bỏ một cách lành mạnh.

Prebiotic được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm giàu chất xơ, điều này là chính xác vì các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn phát triển mạnh nhờ chất xơ khó tiêu hóa. Inulin là một loại chất xơ hòa tan trong nước được tìm thấy trong măng tây, tỏi, tỏi tây và hành tây giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm lên men và nuôi cấy truyền thống, những thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn sống lành mạnh. Các lựa chọn lành mạnh bao gồm lassi, kefir, natto và nhiều loại lên men ngâm của bắp cải, củ cải, cà tím, dưa chuột, hành tây, bí và cà rốt.

Cân nhắc việc bổ sung lợi khuẩn dạng bào tử, đặc biệt khi dùng thuốc kháng sinh. Các bào tử vi sinh là một phần của một nhóm các dẫn xuất của vi khuẩn được gọi là trực khuẩn. Chủng loại này có hàng trăm loài phụ, trong đó quan trọng nhất là Bacillus subtilis.

Về cơ bản, các bào tử vi sinh bao gồm thành tế bào của bào tử trực khuẩn, và chúng là công cụ chính để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Bởi vì các bào tử vi sinh không chứa bất kỳ chủng Bacillus sống nào, chỉ có bào tử của nó – lớp vỏ bảo vệ xung quanh DNA và cơ chế hoạt động của DNA đó – chúng không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh.

Thuốc kháng sinh sẽ giết chết vi khuẩn đường ruột của bạn một cách bừa bãi, cả tốt và xấu, đó là lý do tại sao nhiễm trùng thứ cấp và giảm chức năng miễn dịch là những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh. Tiếp xúc với liều lượng thấp mãn tính với thuốc kháng sinh qua thức ăn của bạn cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, có thể dẫn đến sức khỏe mãn tính và tăng nguy cơ kháng thuốc. Vì chúng không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh, nên các bào tử vi sinh có thể giúp thiết lập lại hệ vi sinh vật đường ruột của bạn một cách hiệu quả hơn.

Nhịn ăn là một phần quan trọng của giải pháp kéo dài tuổi thọ

Trong cuộc phỏng vấn này với David Sinclair, Tiến sĩ, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc Trung tâm Sinh học về lão hóa Paul F. Glenn tại Trường Y Harvard, chúng tôi đã thảo luận về một chiến lược quan trọng khác để làm chậm quá trình lão hóa. Sinclair là tác giả của cuốn “Lifespan: Why We Age – and Why We Don’t Have To.” (Tuổi thọ: Tại sao chúng ta già đi – và làm sao để chúng ta không cần phải như vậy.)

Trong cuộc phỏng vấn, ông nói về việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn có ảnh hưởng đến hai trong số các chiến lược đã được khoa học chứng minh để ngăn chặn mục tiêu của rapamycin (mTOR) ở động vật có vú và kích hoạt chế độ tự thực bào. Ăn chay không phải là một khái niệm mang tính cách mạng vì nó đã được thực hành trong hơn 5.000 năm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ mới phát hiện ra các con đường sinh hóa bị ảnh hưởng bởi việc nhịn ăn. Một yếu tố khác là hạn chế thức ăn ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ. Điều này là do ăn khuya làm tăng mức nicotinamide adenine dinucleotide (NAD +) của bạn, rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể.

Nó cũng làm giảm nicotinamide adenine dinucleotide phosphate (NADPH), là pin di động của tế bào của bạn và có khả năng sạc lại chất chống oxy hóa của bạn. Khi bạn ăn gần trước khi đi ngủ, bạn sẽ không thể sử dụng NADPH để đốt cháy calo và thay vào đó nó được lưu trữ. Tuy nhiên, để lưu trữ chúng, bạn phải tạo ra chất béo.

Một chiến lược khác mà chúng tôi thảo luận trong video là thời điểm lý tưởng để tập luyện sức khỏe của bạn là ở trạng thái nhịn ăn, ngay trước bữa ăn đầu tiên của bạn sau 16 hoặc 18 giờ nhịn ăn. Điều này giúp thúc đẩy hormone tăng trưởng của bạn vốn đã được kích hoạt khi nhịn ăn và làm tăng lợi ích tối đa của việc tập thể dục.

Như bạn có thể phỏng đoán, bạn không thể chỉ uống một hoặc hai loại thực phẩm bổ sung và sống lâu trong khi ăn đồ ăn vặt và không vận động. Trong khi các nhà nghiên cứu từ cuộc nghiên cứu ở Nhật Bản đã chứng minh người sống trăm tuổi có một hệ vi sinh vật đường ruột độc đáo, nhưng không thể chỉ sử dụng một chiến lược để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. 

Thiên Kim – Ntdvn/vandieuhay
Theo Joseph Mercola – The Epoch Times