Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2022

Mắt và chất lutein kỳ diệu

Đôi mắt là cửa sổ của linh hồn. Điều này ai cũng biết nhưng không ai để ý  cho đến khi đôi mắt bị mờ mới vội vã đi tìm bác sĩ nhãn khoa.
Thông thường người ta hay nghĩ mắt mờ chỉ cần thay gọng kính là xong ngay. Nghĩ như thế là lầm.
Năm 2007, thống kê Hoa Kỳ cho biết là số người đi tune up xe hơi nhiều hơn là đi khám mắt.
Có 3 căn bệnh đưa đến  mù mắt là mắt cườm (cataract), áp nhãn  cao (glaucoma) và thoái hóa điểm vàng (age related macular degeneration - A.M.D)
Có 2 chất lutein và zeaxanthin là chất carotenoid giúp chống lại các bệnh về mắt khi ta về già. Hai chất này không có ở trong cơ thể mà phải do thức ăn và dinh dưỡng đem đến.
Chất Lutein tạo thành màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà. So với 2 năm trước đây chỉ có 40% người Mỹ là biết đến chất này mà thôi, ngày nay con số đó lên tới 60%. Ngoài sự bảo vệ đôi mắt, 2 chất này còn giúp trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa. Đó là 2 chất chống oxi-hóa (antioxidants) chống các gốc tư do free radicals)hay tàn phá tế bào các mô.
1. Mắt Cườm (Cataract)
 
See the source image
Người tuổi già từ 65-74 thì 23% sẽ bị mắt cườm và nếu từ 75 trở lên, con số là 50%. Mắt cườm là khi thủy tinh thể của con mắt bị mờ dần cho đến khi trắng xóa, gây mù mắt. Cũng giống như lòng trắng trứng gà, nếu đun sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc, ánh sáng làm sao xuyên qua được.
Thủy tinh thể được cấu tạo bằng chất đạm (protein) trong đó chứa lutein và zeaxanthin, tuy rằng không nhiều bằng ở trong võng mạc.
Bệnh mắt cườm là so sự hấp thụ tia hồng ngoại  (ultra violet) của ánh mặt trời; do đó nên đeo kính mát  để ngăn chận sự hấp thụ này.
Bịnh mắt cườm còn là bệnh của tuổi già nhưng nguyên nhân chính là do các gốc tự do (free radicals) mà ra. Người ta khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh con người đều do các gốc tự do gây nên.
- Người nào thường xuyên hấp thụ 2 chất lutein và zeaxanthin sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh mắt cườm
Trong giải phẩu bệnh cườm bác sĩ nhãn khoa sẽ làm lỏng thủy tinh thể bằng "lutein vibration", sau đó hút hết ra và thay thế bằng một contact lens. 
Lutein có ở trong rau dền (spinach) mà có mấy ai ăn rau này hàng ngày đâu?
Nên cữ hút thuốc, uống rượu, tránh tia X rays khi chiếu điện. Người nào bị bệnh tiểu đường có  nguy cơ bị bệnh mắt cườm sớm hơn người thường.
Sau đây là những sinh tố giúp chống bệnh mắt cườm:
Sinh tố A (cần từ 25.000 đến 50.000 U) B1, B2, B5 tức B complex 50mg mỗi ngày,
Sinh tố C 3000mg uống 4 lần một ngày, Sinh tố E400 I.U cần chất zinc 50mg không quá 100mg.
Ngoài công hiệu bảo vệ đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng cholesterol LDL tức là  cholesterol xấu tăng và bám vào thành mạch máu làm giảm sự lưu thông của máu dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Lượng lutein còn giúp tăng sự hoạt động của não bộ, còn chống được sự tàn phá của ánh nắng mặt trời trên  da và gây ung thư da.
 
2. Bệnh thoái hóa điểm vàng  (agerelated macular degeneration-AMD))
See the source image
Trên võng mạc có một điểm giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm vàng (macula). Điểm này khi ta về già thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt. Do các gốc tự do tàn phá, điểm vàng chứa đựng rất nhiều 2 chất lutein và zeaxanthin nên càng về già phải cung cấp 2 chất này cho đầy đủ.
Thí nghiệm cho thấy những người già dùng 10mg lutein mỗi ngày giảm  được rất nhiều nguy cơ bị AMD. Ngoài ra nên ăn nhiều rau xanh như rau dền (spinach), rau broccoli, rau cải (bok choy).
 
3. Bệnh áp nhãn cao (glaucoma)
See the source image
 
Bệnh này do áp xuất trong mắt từ từ tăng lên làm hư hại dây thần kinh mắt gây sự mù lòa, nếu không chữa kịp thời. Đó là nguyên nhân thứ nhì gây ra mù mắt sau bệnh mắt cườm. Xảy ra sau tuổi 60 có thể sớm hơn từ 40 tuổi do thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tiểu đường.
Áp xuất trong con mắt khác với áp xuất trong mạch máu. Có thể xảy ra từ từ gọi là kinh niên hoặc cấp tính. Triệu chứng gồm có mắt mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt, buồn nôn, mắt đỏ.
- Chỉ có bác sĩ nhãn khoa mới xác định được bệnh này. Cách chữa là dùng thuốc nhỏ mắt như timolol maleate làm giảm áp huyết trong mắt, có người phải nhỏ suốt đời.
Nếu bệnh không thuyên giảm thì một ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp xuất trong mắt tăng quá cao, nước trong mắt không có lối thoát, phải đưa bệnh nhân đi nhà thương cấp cứu liền để chữa trị bằng tia laser, nếu không thì sẽ bị mù
Cách ngăn ngừa :
- Nên ăn rau quả
- Ăn nhiều hạt nguyên chất như bánh mì nấu
- It dùng chất béo
- Tránh uống cà phê
- Tránh rượu
- Tránh thuốc lá.
- Dùng thêm sinh tố A, B1
- Uống Calpha lipoid acid
- Dùng khoáng chất như chromium, magnesium
- Dùng lecithin fatty acids
- Dùng ginkgo biloba
- Ăn bilberry để chống quáng gà lúcchập tối (các phi công thời đệ nhị thế chiến hay dùng bilberry để nhìn rõ lúc bay phi vụ ban đêm).
- Dùng chất pycnogenol lấy từ vỏ cây thông giúp mạch máu trong mắt vì chất này làmột chất chồng oxi-hóa (antioxidant) chống các gốc tư do (free radicals)
- Dủng thêm chất Zinc.
- Uồng Lutein và zeazanthin cùng các sinh tố kể trên.
Số lớn các chất trên đều có trong bột gạo lức ,điều mà giờ đây tôi mới được biết,

Quí Nguyên sưu tầm/thanhphogio