Mướp đắng là gì?
Mướp đắng (hay miền Nam còn gọi là Khổ Qua), là loại cây thuộc họ bàu bí, cây cho trái sần sùi, ăn có vị đắng rất khó ăn, nhưng một khi đã ăn quen rồi là ghiền. Mướp đăng có rất nhiều công dụng, có thể sử dụng cả thân, lá, quả, hạt, hoa. Trái mướp đắng cung cấp nhiều sinh tố và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt với công dụng thanh nhiệt giải độc gan, làm đẹp da được rất nhiều người ưa thích.
Tại sao gọi là mướp đắng?
Tên gọi mướp đắng theo mình đơn giản chỉ là sử dụng họ Mướp và vị Đắng của nó để đặt tên cho nó mà thôi.
Tại sao gọi là Khổ Qua?
Tên gọi được dùng thông dụng ở miền Nam Việt Nam.
- khổ 苦: đắng,
- qua 瓜: gọi chung các loại bầu, bí, mướp;
Điểm tên 14 công dụng của trái Mướp Đắng
- Nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy
- Chữa ho
- Chữa thấp khớp
- Tăng cường khả năng miễn dịch
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
- Cải thiện thị lực
- Thanh nhiệt, giải độc.
- Phòng chống ung thư
- Tiêu chảy: Khổ qua xào cà rốt
- Viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan
- Làm đẹp
- Sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát
Những đối tượng không nên ăn mướp đắng
- Phụ nữ muốn có thai và đang mang thai
- Người bị bệnh gan, thận
- Người mắc bệnh tiêu hóa
(theo kiến thức cần biết)