Chân gà là một món ăn khá quen thuộc với nhiều người, nó có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ngon ăn chơi rất đặc biệt như chân gà hấp hành, chân gà sốt thái, sốt xả tắc, chân gà nướng…. Nhiều người rất khoái khẩu món ăn này và thưởng thức nó thường xuyên nhưng ít ai biết được rằng ăn chân gà đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Ăn chân gà có tác dụng gì?
- Cung cấp collagen: Ăn chân gà có thể giúp bạn có được nguồn collagen dồi dào có lợi cho sự phát triển của da, tóc, gan và hệ miễn dịch. Nguồn collagen này có nguồn gốc từ những sợi gân trong chân gà và lượng collagen tự nhiên trong chân gà tương tự lượng collagen có trong rau xanh và trái cây. Ngoài ra ăn chân gà còn giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn.
- Giúp giảm cân hiệu quả: Chân gà có tác dụng giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa chất béo của cơ thể và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Giúp hỗ trợ xương chắc khỏe: Trong chân gà có chứa các chất như chondroitin, proteoglycan và glucoprotein có tác dụng hỗ trợ bổ sung protein tốt cho cơ thể, giúp sụn giữ nước và xương chắc khoẻ, góp phần hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả. Ngoài ra trong chân gà cũng có nguồn canxi khá dồi dào, giúp tăng cường cấu trúc xương và phòng ngừa loãng xương từ sớm.
- Giúp nhanh dài móng và đẹp da: Trong chân gà có chứa Acid hyaluronic và chondroitin sulfate có tác dụng duy trì độ ẩm và ngăn ngừa lão hóa cho làn da vô cùng hiệu quả, 2 chất này đều mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra bạn có thể dùng chân gà để nấu nước dùng, khi hầm chân gà càng mềm, xương chân gà sẽ tiết ra chất hydroxyapatite – có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, cung cấp các khoáng chất hữu cơ giúp duy trì móng khỏe đẹp và canxi cho xương.
- Cải thiện hệ miễn dịch: Các khoáng chất như kẽm, đồng, magie, canxi và phốt pho có trong chân gà cũng có tác dụng giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp phòng ngừa được nhiều bệnh. Ngoài ra, trong da chân gà còn chứa một số loại acid amin tốt cho sức khỏe khác như: prolin, glycin, hydrosiprolin, argynin, glycin.
- Giúp chữa lành chấn thương: Các chất dinh dưỡng có trong chân gà như protein và canxi có tác dụng chữa lành vết thương rất hiệu quả, giúp tái tạo các dây thần kinh, cơ bắp và xương trong cơ thể.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Lấy chân gà nấu thành nước dùng sẽ cho ra rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, collagen, chondroitin và glucosamine giúp ruột sẽ khỏe hơn và tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.
- Giúp hỗ trợ chữa bệnh nha chu: Những người mắc bệnh nha chu phần lớn là do cơ thể thiếu vitamin và các dưỡng chất. Vì vậy ăn chân gà sẽ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, các mô liên kết và sụn có chứa collagen, axit amin và một số chất tạo gelatin từ đó hỗ trợ cải thiện các bệnh liên quan đến răng nướu
Ăn nhiều chân gà có tốt không?
Chân gà là một món ăn rất dễ gây nghiện vì bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn vặt ngon miệng. Nhiều người ghiền chân gà đến mức ăn nó mỗi ngày, điều này thực sự không tốt chút nào. Mặc dù chân gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng vì nếu dung nạp quá nhiều chân gà có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn có thể cân nhắc ăn chân gà với liều lượng phù hợp, nên chọn mua chân gà chất lượng tránh ăn những nơi không đảm bảo vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Tình trạng thu mua chân gà ôi thiu, chân gà không nguồn gốc với số lượng lớn giá rẻ để bán cho các quán nhậu rất phổ biến nên bạn cũng cần phải cẩn trọng khi lựa chọn nơi ăn uống cho phù hợp, vì những loại chân gà này thường phải qua xử lý hoá chất, chất tẩy rửa độc hại để trông đẹp mắt nên rất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra đối với các món như chân gà nướng thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên hạn chế sử dụng vì khi nướng cháy, thực phẩm sẽ bị phân hủy thành chất độc gây ung thư. Đặc biệt, khi nướng bằng lửa than mỡ sẽ nhỏ giọt xuống và bốc cháy tạo thành các phần phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư.
Lưu ý: Những người có tiền sử bị huyết áp hay mỡ máu thì không nên ăn chân gà vì lượng mỡ trong chân gà có thể gây mất cân bằng huyết áp, đồng thời có thể tăng nồng độ cholesterol trong máu, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
(theo hsp.vn)