Thứ Ba, 31 tháng 5, 2022

Lợi ích của đậu bắp

See the source image

Lợi ích của đậu bắp ( okra) thì nhiều lắm, Không thể liệt kê hết. Đa số mọi người thường chế biến đậu bắp bằng cách luộc, hấp, nướng hay nấu canh, còn việc ăn sống hoặc uống nước ép của đậu bắp thì hầu như không ai chọn. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của đậu bắp sẽ cao hơn nhiều, khi bạn uống nước ép đậu bắp hoặc ăn sống

Dưới đây là những lợi ích của loại trái nhỏ bé nảy

- Những chất có trong đậu bắp giúp xương của bạn chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Những người dùng không đủ lượng vitamin K có thể dễ bị gãy xương.

- Các chất chống oxy hóa hay Vitamin C có trong đậu bắp vẫn nguyên vẹn và không bị mất đi nếu chúng ta ăn hay uống nước ép sống. Điều này sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn.

- Ngăn ngừa được chứng táo bón vì nó chứa hàm lượng chất xơ cực lớn.

- Bảo vệ tim mạch bằng cách kiểm soát mức Cholesterol, giúp chúng luôn được ổn định.

- Tốt cho người bị tiểu đường vì nó giúp kiểm soát mức đường huyết của bạn.

- Giúp sáng mắt, đẹp da: đậu bắp có chứa nhiều sinh tố A nên giúp phòng ngừa các căn mệnh về mắt và da, giúp duy trì thị lực tốt cũng như mang lại cho cơ thể một làn da tươi nhuận.

- Giúp hạ mỡ máu: ăn đậu bắp thường xuyên góp phần kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bởi trong trái đậu bắp có chứa các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol trong máu.

- Phòng và chữa táo bón và các bệnh về dạ dày...
..
Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp: 

- Đậu bắp có tính mát, chứa nhiều fructan - một dạng carbohydrate có thể gây tiêu chảy, đầy hơi ở những bệnh nhân vốn có vấn đề về đường ruột. Những bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và một số bệnh đường ruột khác, dễ nhạy cảm với thực phẩm có hàm lượng fructan cao.

- Đậu bắp cũng có hàm lượng oxalate cao, trong khi dạng sỏi thận phổ biến nhất hình thành từ calcium oxalate. Theo Viện Tiêu hóa và Thận của Mỹ, thực phẩm giàu oxalate làm tăng nguy cơ sỏi thận loại này ở những người đã từng bị trước đó.

- Đậu bắp có chứa tới 43% vitamin K trong tổng số khối lượng, bạn có thể nấu cháo đậu bắp với gạo và tôm sẽ dễ ăn hơn rất nhiều khi ăn trực tiếp loại quả/hạt này. Tuy nhiên , Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng vitamin K cao có tác dụng ngược đối với bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin - là loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa kết tụ huyết khối làm nghẽn đường dẫn máu vào tim hoặc não. Vitamin K cũng bị xem là trợ giúp cho huyết khối hình thành.

Quinhon11
-------------------------------------
Đọc thêm

Đậu bắp nấu gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon từ đậu bắp dân dã dễ làm https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/dau-bap-nau-gi-ngon-tong-hop-10-mon-ngon