Mỡ máu cao là thủ phạm đằng sau nhiều loại bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động phòng tránh bằng việc bổ sung các loại thực phẩm rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình.
Đình Đình năm nay 28 tuổi, là một tín đồ ăn uống. Mặc dù cao 1m68 nhưng cô lại nặng tới 90kg. Vì lý do công việc nên mỗi ngày Đình Đình đều tiếp xúc với đủ các món ăn nhẹ.
Ngoài ra, cá nhân Đình Đình cũng thích ăn lẩu, thịt nướng, trà sữa, v.v. Mỗi ngày sau khi tan sở, cô ấy sẽ mua một số đồ ăn nhẹ và về nhà ăn, với cô cuộc sống như vậy có thể nói rất thoải mái, dễ chịu.
Thực ra lúc trước, Đình Đình cũng có vóc dáng nhỏ nhắn như bao người khác, nhưng vì sức hút không thể kiềm chế của đồ ăn nên mấy năm gần đây cô béo hơn một chút.
Không những vậy, những năm gần đây, Đình Đình còn phải nhập viện vì bệnh viêm tụy cấp, chỉ có điều là chữa trị kịp thời nên bệnh tình không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên quá tam ba bận, gần đây, bệnh viêm tụy cấp của Đình Đình lại bắt đầu tái diễn. Sau khi đi khám, bác sĩ còn phát hiện ra rằng cô không chỉ bị cao huyết áp mà còn bị tiểu đường và mỡ máu cao.
Mỡ máu cao, kẻ giết người hàng đầu
Cứ 4 người thì có một người mắc bệnh mỡ máu, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mỡ máu là do ăn uống quá no. Mặc dù hiện nay mức sống của chúng ta đã được cải thiện nhưng khả năng mắc bệnh cũng dần tăng lên.
Theo “Báo cáo Bệnh tật và Sức khỏe Tim mạch Trung Quốc năm 2019”, tính đến năm 2012, 40,40% người 18 tuổi của Trung Quốc bị mỡ máu cao, và con số ước tính lên tới 400 triệu người. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa nhận ra tác hại của bệnh mỡ máu đối với cơ thể.
Chúng ta phải biết rằng bệnh mỡ máu không chỉ là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ mà còn gây ra những tổn thương nhất định đến chức năng của gan, đồng thời làm tổn hại đến các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, bệnh mỡ máu thường không có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng, đại đa số bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu sẽ không có các triệu chứng thực thể rõ ràng, thông thường khi xét nghiệm máu người ta mới phát hiện ra bệnh mỡ máu.
4 loại thực phẩm tốt cho mạch máu, ngăn ngừa mỡ máu
1. Các loại đậu
Hạt đậu là thực phẩm giúp giảm mỡ máu vừa rẻ, vừa an toàn và hiệu quả, chỉ cần ăn nửa bát đậu vào buổi trưa mỗi ngày, nồng độ “cholesterol xấu” có thể giảm 20% trong vòng 8 tuần. Ngoài ra, các loại đậu chứa nhiều thành phần hữu hiệu giúp giảm cholesterol, các axit amin trong protein của đậu nành không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn tương đối đầy đủ.
2. Cá
Cá chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerid máu, tăng lipoprotein tỷ trọng cao, giảm lipoprotein tỷ trọng thấp và ức chế kết tập tiểu cầu, chống xơ cứng động mạch. Đặc biệt là cá biển, cá biển chứa nhiều eicosapentaenoic acid (epa) và docosahexaenoic acid (dha) có chức năng điều hòa lipid rất tốt.
3. Nấm
Nấm rơm, nấm đông cô,… đều là những thực phẩm tự nhiên rất tốt cho việc hạ lipid máu. Vì chúng chứa nhiều chất đạm cao, ít chất béo và các sản phẩm tự nhiên khác tốt cho sức khỏe. Và cellulose trong nấm có thể làm cho ruột và dạ dày của chúng ta di chuyển, do đó ngăn cản sự hấp thụ cholesterol trong ruột.
4. Yến mạch
Sở dĩ bột yến mạch có tác dụng giảm béo tốt là do hàm lượng chất xơ trong bột yến mạch rất phong phú, đạt hơn 30%, chất xơ hòa tan hơn 1/3. Vì vậy, bệnh nhân mỡ máu cao có thể ăn 50g bột yến mạch vào mỗi buổi sáng. Điều này sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ máu và yến mạch còn giúp phái nữ giảm cân để có vóc dáng thon gọn.
Xét nghiệm mỡ máu gồm những hạng mục nào?
Sau khi đọc bài viết trên, chắc rằng mọi người đã có những hiểu biết nhất định về bệnh mỡ máu. Vậy khám mỡ máu gồm những hạng mục nào?
Trước hết, lipid máu là thành phần có trong máu người, lipid máu tăng, giảm đều có hại nghiêm trọng cho cơ thể con người
Đối với xét nghiệm lâm sàng thông thường về lipid máu, cần kiểm tra những chỉ số như: cholesterol, triglycerid, LDL-C, HDL-C. Thông qua việc kiểm tra 4 mục cơ bản trên, chúng ta có thể biết được lipid máu của mình có bình thường hay không.
Tóm lại: Mức lipid trong máu bình thường là rất cần thiết đối với sức khỏe con người chúng ta. Và để kiểm soát lipid máu, chúng ta cũng cần kiểm soát mọi việc làm, không nên làm tổn hại đến sức khỏe vì ham vui nhất thời.
Theo Abolouwang/anle20