Dịch từ “These Are the Health Benefits Associated with Eating Strawberries-Kirsten Nunez-September 2, 2021”
Được biết đến với hương vị ngọt ngào và màu đỏ tươi, dâu tây (strawberries) là một trong những loại trái cây linh hoạt nhất tại chợ. Cây cũng dễ chăm sóc, nếu bạn quyết định trồng chúng tại nhà. Và trong khi những quả mọng (berries)ngon ngọt thường gắn liền với mùa hè, mùa dâu cao điểm tùy thuộc vào khu vực và giống. Tuy nhiên, chúng ta không thể không thêm dâu tây vào công thức nấu ăn luân phiên hàng tuần của mình, đặc biệt là vào những tháng ấm áp trong năm
Nhưng trước khi bàn về việc ăn dâu tây chúng tôi muốn chia sẻ với qúy vị một chút về khoa học thực vật liên quan tới trái cây này. Về mặt thực vật, dâu tây không phải là quả mọng thực sự. Thật vậy! Quả mọng (berries) bao gồm các hạt được bao quanh bởi một lớp thịt, tiếp theo là lớp vỏ bên ngoài. (chẳng hạn như quả việt quất, nho, cà chua và chuối.) Thay vào đó, dâu tây thực sự là loại "quả tổng hợp" (aggregate fruit) nghĩa là loại quả mọc ra nhiều quả nhỏ. Trong quả dâu tây, những quả nhỏ này là những hạt mà chúng ta gọi là hạt giống (seeds), mỗi hạt này có một hạt giống thực sự (actual seed)bên trong. Phần thịt đỏ của dâu tây mà chúng ta gọi là "quả mọng” thực sự là một phần bị sưng của thân cây (swollen part of the stem).
Bất chấp danh tính thực sự của nó, dâu tây vẫn được thưởng thức giống như các loại quả mọng khác - và cũng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp qúi vị tìm hiểu cách trái cây mọng nước này có thể tăng cường sức khỏe của qúi vị ra sao , cũng như những cách sử dụng trái nảy trong công thức nấu ăn.
Lợi ích dinh dưỡng của dâu tây là gì?
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA) thì một cốc dâu tây cắt lát chỉ chứa 53 calo, cộng thêm các chất dinh dưỡng như canxi, magiê, folate và vitamin A cùng với gần 98 miligam vitamin C. Số lượng vitamin C này nhiều hơn lượng có trong một quả cam cũng như cao hơn lượng dung nạp vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho người lớn.
Dâu tây cũng rất giàu chất chống oxy hóa (antioxidants) tức là những phân tử giúp trung hòa các phân tử có khả năng gây hại được gọi là các gốc tự do (free radicals). Điều này đáng chú ý vì các gốc tự do, khi tồn tại với số lượng cao, có thể gây tổn thương các tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim. Theo chuyên gia dinh dưởng Sandy Younan Brikho -- người sáng lập ra The Dish on Nutrition-- thì tiêu thụ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (như dâu tây) có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào mà cuối cùng là cải thiện tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Dâu tây đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Theo tạp chí Food & Nutrition Research, anthocyanins có thể ngăn chặn chứng viêm, điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ thị lực . (nên biết anthocyanins cũng là sắc tố thực vật chịu trách nhiệm tạo ra màu xanh, tím và đỏ của rau và trái cây, bao gồm cả dâu tây.)
Giống như hầu hết các loại thực phẩm gốc thực vật khác, dâu tây cung cấp chất xơ — một cốc dâu tây cắt lát chứa 3 gam chất xơ. Số lượng này có vẻ không nhiều nhưng cũng đáng kể vì hầu hết chúng ta đều dung nạp không đủ lượng khuyến nghị từ 25 đến 38 gram chất xơ cho một ngày. Theo chuyên gia Brikho dâu tây chứa cả chất xơ không hòa tan lẫn không hòa, cả hai đều có giá trị dinh dưỡng. Chất sơ không hỏa tan làm cho phân mềm ra giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn. Mặt khác, chất xơ hòa tan có thể giúp giảm lượng cholesterol, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chuyên gia Brikho còn cho biết thêm: “Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Chất này cần thiết [để] điều chỉnh các cơn co thắt cơ và tim, cân bằng chất lỏng và hệ thần kinh. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp cao, góp phần hơn nữa vào sức khỏe tim mạch.
Cách sử dụng dâu tây
Tuy không thực sự là quả mọng nhưng dâu tây vẫn được sử dụng giống như các loại quả mọng thực sự: ngoài việc dủng làm món trang trí , dâu tây còn đươc dùng làm các món tráng miệng, món khai vị và sá-lách.
Bạn có thể thêm dâu tây tươi vào món thit nguội hoặc nhúng dâu tây vào sô- cô- la nấu chảy để làm dâu tây phủ sô cô la.
Dâu tây cắt lát có thể phủ thành lớp lên trên các món ăn có thể xúc được (như bột yến mạch và sữa chua) hoặc bánh ăn sáng (như bánh quế/wafflevà bánh kếp/pancake).
Tốt hơn hết, bạn hãy làm nước sốt dâu để có một loại gia vị ngon có thể làm dậy mùi ngay cả những món ăn đơn giản nhất.
Dâu tây còn chiếm một vị trí cao trong ẩm thực với các món tráng miệng như bánh kem mãng cầu hanh nhân dâu tây (Almond Custard Tart with Strawberries) hoăc Napoleon Dâu tây ( Strawberry Napoleons) . Đây là chưa kể tới món kem lạnh với dâu tây ngâm trong vodka hoặc tequila (Martha's Strawberry Ice Cream)
Dâu tây cũng dùng làm món rau trộn: sà-lách cài xoong (watercress), dâu tây và salad mè nướng (roated
sesame) kết hợp cải xoong đầy hương vị và dâu tây ngọt ngào để tạo ra một sự kết hợp hương vị thú vị
Bạn cũng còn có thể đông lạnh dâu tây để dùng làm sinh tố (smoothies) ngon ngot mà không cần thêm đá.
NBN tintuccaonien