SỨC KHỎE ĐẾN TỪ BÀN ĂN VÀ LỐI SỐNG. MUỐN KHỎE MẠNH, ĐIỀU ĐẦU TIÊN, BẠN CẦN CHÚ Ý TỚI THỰC ĐƠN CỦA CHÍNH MÌNH.
Lauren Armstrong là một chuyên gia và huấn luyện viên dinh dưỡng. Cô có kinh nghiệm làm việc tại chương trình Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC). Lauren nhận bằng cử nhân về dinh dưỡng tại Đại học Western Michigan và đã viết bài cho một số chuyên mục, bao gồm Livestrong và HealthDay.
Với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, Lauren Armstrong khẳng định bộ não là chủ thể điều khiển mọi hoạt động của con người từ suy nghĩ, trí nhớ, sự tập trung… đến hơi thở và cả nhịp tim.
Bộ não và chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng quyết định tuổi thọ của con người. Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, đồ ăn tác động trực tiếp đến các bệnh viêm nhiễm, tình trạng stress hay oxy hóa trong cơ thể. Thậm chí, chúng có thể dẫn tới các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm Alzheimer và Parkinson.
Lauren đã có gặp gỡ và trao đổi với Uma Naidoo – một Tiến sĩ về dinh dưỡng và thần kinh, giảng viên tại Trường Y Harvard và là tác giả của cuốn sách “This Is Your Brain on Food”. Trong cuộc trò truyện, Tiến sĩ Naidoo đã chỉ ra 5 loại thực phẩm mà bã vẫn luôn sử dụng để bảo vệ não bộ hàng ngày:
1. SOCOLA ĐEN
Bà Naidoo cho biết: “Socola đen bổ sung nhiều chất chống oxy hóa và nuôi dưỡng các tế bào não. Đồng thời chúng chứa cả chất xơ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa suy giảm nhận thức”.
Một nghiên cứu năm 2020 đã đánh giá tầm ảnh hưởng của socola đen và socola trắng đối với trí nhớ của những người trẻ khỏe mạnh. Kết quả cho thấy những người ăn socola đen có khả năng ghi nhớ lời nói trong vòng 2 giờ tốt hơn so với nhóm ăn socola trắng.
Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là do hàm lượng flavonoid trong socola đen cao hơn. Đây là thành phần giúp “cải thiện chức năng nhận thức ở người.” Theo Tiến sĩ Naidoo, socola đen tốt phải có ít nhất từ 70% cacao.
Bà cho biết thêm hàm lượng thích hợp là khoảng 45 gram mỗi tuần.
2. QUẢ MỌNG
Tiến sĩ Naidoo cho hay: “Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì trí nhớ và nuôi dưỡng các vi sinh tốt, từ đó giảm thiểu nguy cơ viêm não”.
Bà gợi ý nên chọn các loại quả mọng màu đỏ, xanh và đen. Thực phẩm giàu flavonoid có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Quả việt quất cũng chứa các loại flavonoid khác nhau góp phần ngăn ngừa tình trạng oxy hóa. Trái mâm xôi cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp các tế bào não trở nên khỏe mạnh hơn.
Tiến sĩ Harvard cho biết: “Ăn các loại quả mọng có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng, chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, như chứng bệnh mất trí nhớ”.
3. NGHỆ (VỚI TIÊU ĐEN)
Nghệ là một trong những thành phần chính trong bột cà ri có chứa hợp chất curcumin, đây là “chìa khóa” đằng sau công dụng thần kỳ giúp tăng cường trí não.
Bà Naidoo cho biết curcumin là một chất chống viêm mạnh. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện, nghệ có thể giúp con người giảm thiểu các triệu chứng lo lắng và suy giảm nhận thức theo tuổi tác.
Lợi ích của nghệ được tối ưu khi kết hợp với hạt tiêu đen. Tiến sĩ Naidoo cho biết bà thường bổ sung “một chút hạt tiêu đen trong nghệ, bởi piperine – hợp chất trong hạt tiêu đen – kích hoạt chất curcumin và tăng cường tác dụng của nó lên não và cơ thể”.
4. RAU CÓ MÀU XANH ĐẬM
Bà Uma giải thích: “Rau xanh là thực phẩm tốt cho não bộ vì chúng chứa folate, một loại vitamin B hỗ trợ sự phát triển thần kinh và chức năng dẫn truyền thần kinh. Thiếu folate có nguyên nhân dẫn tới triệu chứng trầm cảm hay lão hóa”.
Đối với tất cả mọi người, rau xanh là một phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu. Đối với những người không quen với việc ăn rau, bạn có thể chế biến theo và ăn thử theo nhiều cách để tìm ra đâu là món phù hợp với mình.
5. THỰC PHẨM LÊN MEN
Lên men là quá trình cung cấp thực phẩm vào môi trường nuôi cấy vi sinh vật. Quá trình này giúp tạo ra các axit lactic, vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Tiến sĩ Naidoo cho hay: “Não bộ luôn kết nối tới các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, khi ăn thực phẩm lên men, chúng ta có thể tăng cường sức khỏe đường ruột, từ đó cải thiện chức năng nhận thức của mình”.
Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý rằng chỉ nên tiêu thụ thực phẩm lên men ở mức vừa đủ. Ăn quá nhiều loại thức ăn có thể khiến bạn bị đầy hơi.
Nguồn: CNBC /Thuỳ Anh / Theo Nhịp sống kinh tế/anle20