Nếu bạn đang muốn ăn theo cách của mình để có sức khỏe tốt hơn, đừng quên tủ gia vị. Đặc biệt, một loại gia vị có màu vàng cam rực rỡ được gọi là nghệ đang thu hút sự chú ý mới vì khả năng cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe rõ ràng.
Reema Kanda, chuyên gia dinh dưỡng của Viện chỉnh hình Hoag ở Irvine, California cho biết: “Nghệ là một loại gia vị phổ biến, đôi khi được gọi là 'gia vị vàng', có nguồn gốc từ rễ của cây nghệ. Là một phần của gia đình gừng, nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á và xuất hiện thường xuyên trong ẩm thực của khu vực này.
Ngoài việc tăng cường hương vị và màu sắc, nghệ từ lâu đã được tôn sùng vì những lợi ích chữa bệnh của nó. Do đó, nghệ là thành phần chính của một số loại thuốc Ayurvedic và Trung Quốc.Theo chuyên gia Kanda hai nền y tế phương đông này đã sử dụng nghệ để điều trị chứng đau và rối loạn viêm trong nhiều thế kỷ.
Lợi ích sức khỏe của nghệ
Chuyên gia Kanda cho biết gần đây y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu loại gia vị này để hiểu rõ hơn về lợi ích của nó,. Dưới đây là những gì đã được biết và những gì còn đang được tìm hiểu về các đặc tính tốt cho sức khỏe của nghệ.
Giảm viêm (inflammation reduction)
Củ nghệ có thể làm giảm viêm toàn thân và gia tăng khả năng cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do tức là những hợp chất hóa học về cơ bản làm lão hóa tế bào và có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính.
Viêm khớp (arthritis)
Nghệ đôi khi được sử dụng để giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp . Cơ sở Dữ liệu Toàn diện về ThuốcTự nhiên (The Natural Medicines Comprehensive Database) đã đánh giá là nghệ "có thể có hiệu quả" cho việc sử dụng này.
Trong danh sách các chất bổ sung và thảo mộc được sử dụng cho các triệu chứng viêm khớp, Tổ chức Viêm khớp (Athritis Foundation) đã lưu ý rằng một đánh giá có hệ thống vào năm 2016 cho thấy là 1.000 mg curcumin mỗi ngày - curcumin là một thành phần chính của nghệ - có thể làm giảm đau và viêm xương khớp tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NDAID). Một nghiên cứu khác cũng vào năm 2016 còn gợi ý là chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy xương trong bệnh viêm khớp dạng thấp(rheumatoid arthritis.)
Theo một đánh giá có hệ thống công bố vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí BMJ Open Sport & Practice Medicine thì nghệ dường như cũng có lợi ích đối với chứng đau nhức xương khớp đầu gối ( knee osteoarthritis pain) với chức năng tương tự nhưthuốc chống viêm không steroid (NSAID).
Nhận thức (cognition)
Nghệ có thể làm tăng mức độ của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não ( Brain-derived neurotrophic factor / BDNF )-- một loại hormone não có thể giúp giữ cho não nhanh nhẹn hơn và có nhiều hơn khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ do tuổi tác
Tuy nhiên, Cơ sở Dữ liệu Toàn diện về Thuốc Tự nhiên đánh giá là nghệ "có thể không hiệu quả" đối với bệnh Alzheimer, vì "không có đủ bằng chứng để đánh giá hiệu quả của chất này đối với sự suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy (thinking skills) xảy ra theo tuổi tác."
Một số nghiên cứu, chẳng hạn như một bài đánh giá có hệ thống đăng trên tạp chí Nutrition Research vào năm 2019-- liên quan tới việc sử dụng bổ sung curcumin để gia tăng mức BDNF trong cơ thể-- đã lưu ý : “Ngay cả khi nghệ có thể tăng BDNF, thì đó không phải là điều duy nhất. Nói chung, sống một lối sống năng động, lành mạnh cũng giúp chúng ta có đủ mức BDNF."
Mạch máu (blood vessels)
Nghệ cải thiện khả năng tự phục hồi của niêm mạc mạch máu, giúp giảm huyết áp, rủi ro máu đông cục, đột quỵ và nguy cơ mắc bệnh tim.
Ví dụ, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Aging vào năm 2017 cho thấy rằng dùng curcumin bổ sung trong một thời gian ngắn giùp cải thiện chức năng động mạch và độ cứng ở những người trung niên khỏe mạnh và cao tuổi
Ung thư (cancer)
Nghệ đang được nghiên cứu về khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Daryl Gioffre-- một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng và là tác giả của cuốn sách "Hãy loại bỏ acid : 7 bước trong 7 ngày để giảm cân, chống lại viêm và phục hồi sức khỏe của bạn” --- cho biết: “ Nghệ chống viêm và chống oxi-hóa nên có khà năng chống ung thư”
Nhiều loại ung thư phát triển mạnh do tình trạng viêm trên toàn bộ cơ thể, và một số bằng chứng cho thấy một ngày nào đó nghệ có thể được sử dụng không những để phòng ngừa mà còn để điều trị ung thư. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrients vào tháng 5 năm 2019 thì curcumin có thể giúp chống lại hành động truyền tín hiệu tế bào ( cell-signaling action)liên quan đến sự phát triển và lây lan của ung thư trong cơ thể,
Hiệu ứng hệ thống tiêu hóa (Digestive System Effects)
Nghệ có thể tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa để giảm viêm. Acacia Wright --- chuyên gia dinh dưỡng tại Orgain, một thương hiệu protein sạch có trụ sở tại Irvine, California---cho biết: “Nghệ có các đặc tính giống như chất prebiotics, tức là có ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột giúp hỗ trợ kết nối miễn dịch- đường ruột ( gut-immune connection)
Prebiotics là một loại chất xơ thực vật khó tiêu hóa (indigestible) đỏng vai trò như phân bón kích thích sự tăng trưởng cũa các vi sinh vật lành mạnh sống trong ruột, góp phần vào một loạt các chức năng cơ thể và sức khỏe tổng thể. Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột có thể giúp bạn ít mắc một số nhiễm trùng và bệnh tật hơn
Theo “What Are the Health Benefits of Turmeric?-Lisa Esposito, Elaine K. Howley, March 10, 2021” NBN tintuccaonien-