Ngày càng có nhiều chủng loại trái cây cho mùa hè, trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, là những chất mà cơ thể không thể thiếu để tồn tại. Dù vậy không phải cứ ăn nhiều trái cây là có ích, một số trái cây ăn nhiều dễ dẫn đến thượng hỏa, gây mất cân bằng âm dương.
Tám loại trái cây ăn nhiều gây thượng hỏa
1. Sầu riêng
Nhiều người xem sầu riêng là vua của các loại trái cây, bởi vì loại trái cây này giàu các loại chất như carbohydrate, nguyên tố vi lượng, protein, chất béo, vitamin, axit folic; nếu biết dùng với liều lượng hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể, kéo dài tuổi thọ, bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, sầu riêng thuộc loại trái cây nhiệt đới có tính nóng, không nên ăn nhiều, nếu không sẽ làm cho cơ thể thượng hỏa, gây táo bón, đau họng, khô miệng, loét miệng; mùa hè ăn sầu riêng vào có thể ăn kèm với măng cụt để trung hòa nhiệt trong sầu riêng.
2. Vải
Mặc dù trong vải có nhiều nước, nhưng cũng là trái cây tính nóng, dễ gây thượng hỏa hơn các loại trái cây khác, nếu ăn quá nhiều trong một lần ăn sẽ dễ dẫn đến đau răng, đau họng… Nên kiểm soát số lượng khoảng 10 trái mỗi ngày là vừa.
3. Đào
Đào cũng là loại trái rất giàu protein, nước, chất xơ, nguyên tố vi lượng, vitamin, carbohydrate và pectin, là loại trái tính nóng và calo tương đối thấp, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây thượng hỏa, đặc biệt là những người bị bệnh nhiệt thì chú ý không nên ăn đào vì dễ làm tình trạng trầm trọng thêm.
4. Nhãn
Nhãn cũng thuộc về loại trái cây tính nóng, là loại trái có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng không nên ăn quá nhiều vì khiến cơ thể hấp thụ dư thừa nhiệt lượng làm tăng cao nhiệt độ cơ thể gây một loạt các triệu chứng thượng hỏa. Kiểm soát số lượng nhãn ăn vào khoảng 10 trái mỗi ngày là vừa.
5. Cam
“Ăn cam dễ thượng hỏa” chủ yếu là vì cam rất thuận tiện để ăn nên có thể vô tình mà ăn quá đà. Ngoài ra nhiều loại cam có vị ngọt, hàm lượng đường thường khá cao, thêm vào là có những người hấp thu đường kém, nếu ăn nhiều trong một lần ăn thì đường nồng độ cao sẽ khiến chất lỏng trong tế bào cổ họng bị thoát ra, gây khó chịu cho cổ họng.
Hơn nữa, các vi khuẩn trong miệng dễ sinh sôi hơn trong môi trường có độ đường cao, nếu cộng thêm việc sau khi ăn cam không súc miệng thì sẽ dễ dàng gây viêm nướu răng, gây cảm giác “thượng hỏa”.
6. Xoài
Nhiều người cũng ca ngợi xoài là “vua của các loại trái cây vùng nhiệt đới”, có dinh dưỡng rất phong phú, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm cho cơ thể thượng hỏa, đặc biệt đối với những người có thể chất mẫn cảm nên cẩn thận khi ăn xoài, mỗi lần sau khi ăn xoài nên lập tức làm sạch khoang miệng để tránh dị ứng
7. Dứa
Quả dứa cũng là loại trái tính nóng, ăn quá nhiều dễ dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể gây thượng hỏa; đặc biệt vào mùa hè khi ăn dứa nên chú ý không ăn quá nhiều. Trường hợp ăn dứa gây thượng hỏa thì có thể bổ sung thêm nước đậu xanh để cân bằng lại; đối với người bị loét miệng và táo bón thì không nên ăn dứa, nếu không sẽ làm tình trạng trầm trọng thêm.
8. Chôm chôm
Chôm chôm gần giống như vải, là một loại trái cây phổ biến trong các loại trái cây ở vùng nhiệt đới. Nhiều người thích hương vị chua ngọt của chôm chôm, đặc biệt là vào mùa đông khô hanh ăn chút chôm chôm giúp giải khát và kích thích ăn ngon miệng trong bữa ăn. Nhưng cũng cần lưu ý chôm chôm là trái cây tính nóng, ăn nhiều dễ gây thượng hỏa.
Trái cây tiêu biểu giúp hạ hỏa trong ngày hè oi nóng
1. Dưa hấu
Dưa hấu là lựa chọn hàng đầu để làm dịu cơn khát khi trời đang nóng. Vào mùa hè, dưa hấu là “đồ uống” thuần tự nhiên phổ biến nhất. Trong Đông y từng ví dưa hấu là “súp hổ trắng tự nhiên”, giúp thanh nhiệt khử hỏa và lợi tiểu. Dưa hấu chứa nhiều nước hơn bất kỳ loại trái cây nào, đến 90% quả dưa là nước, vì thế chỉ cần dùng máy xay sinh tố xay ruột dưa là thành ly nước dưa hấu. Hàm lượng đường trong thịt dưa thường từ 7% – 11%, chủ yếu là đường fructose (đường trái cây), ngoài ra dưa hấu cũng có chứa vitamin, protein, pectin, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt, carotene; nhìn chung khá giàu dinh dưỡng và ăn cảm giác ngon ngọt sảng khoái, là loại trái cây giải khát rất tốt cho ngày hè nóng bức.
2. Dưa bở
Dưa bở là trái cây rất tốt để hạ nhiệt trong ngày hè, và giá trị dinh dưỡng cũng không thua gì dưa hấu. Giới nghiên cứu xác định, dưa bở ngoài hàm lượng nước và protein thấp hơn dưa hấu thì các chất dinh dưỡng khác không hề thua dưa hấu; trong đó hàm lượng chất thơm, khoáng chất, đường và vitamin C cao hơn đáng kể so với dưa hấu; có tác dụng đáng kể đối với thanh nhiệt và lợi tiểu.
Thanh Xuân