Thứ Tư, 21 tháng 2, 2024

7 sai lẩm khi ăn trái cây gây hại cho sức khỏe




Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, những chất dinh dưỡng này rất hữu ích đối với con người hiện đại như chống ung thư, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, 7 sai lầm khi ăn trái cây dưới đây có thể là con dao hai dưỡi gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Dưới đây là 7 sai lầm khi ăn trái cây mà nhiều người mắc phải:

1. Trái cây rất giàu dinh dưỡng, vì vậy ăn nhiều sẽ không thành vấn đề?

Công nghệ nông nghiệp hiện đại đã làm cho trái cây ngọt đến mức người ta thường ăn quá nhiều mà không nhận ra. Một số người thậm chí còn bỏ bữa và ăn nhiều trái cây hơn để giảm cân.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trái cây sẽ không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, mà còn dễ bị béo phì, gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác.

Trái cây rất giàu dinh dưỡng, vì vậy ăn nhiều sẽ không thành vấn đề?
Nếu ăn quá nhiều trái cây sẽ không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, mà còn dễ bị béo phì, gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác.

Yang Sihan, một chuyên gia dinh dưỡng từ Hệ thống Y tế Tongxin, giải thích rằng lượng đường trong trái cây là một monosaccharide; và ăn quá nhiều trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu, trong khi gan chuyển hóa lượng đường dư thừa trong máu thành đường để dự trữ, cũng sẽ tích tụ thành gan nhiễm mỡ. Ăn quá nhiều trái cây cũng có thể dẫn đến béo phì, bữa ăn chỉ nên dùng một khẩu phần trái cây, không nên ăn quá nhiều.

Ngoài ra, không nên thay cơm bằng trái cây, vì trái cây không thể thay thế tinh bột. Giảm cân phải là để kiểm soát lượng calo tổng thể và thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng để giảm cân lâu dài.

2. Đối với những người có vấn đề về đường huyết, nếu chọn trái cây không đường thì có thể yên tâm ăn không?

Khi mua trái cây, người ta rất dễ gặp phải trường hợp như vậy: người bán trái cây cam đoan trái mình bán phải ngọt. Trái cây tươi ngọt quả thực rất ngon, nhưng bệnh nhân đường huyết truyền tai nhau rằng họ có thể e ngại và thà hái những trái không ngọt.

Trên thực tế, độ ngọt của trái cây không thể được đánh đồng với hàm lượng đường và chỉ số chỉ số GI (*) của trái cây. Thực tế, trái cây càng ngọt không có nghĩa là hàm lượng đường càng cao, cho dù nó có vị ngọt như thế nào, một khẩu phần (1 nắm tay = nửa bát đến 8 bát) trái cây cung cấp 15 gam đường.

Vì vậy, những người lo lắng về lượng đường trong máu nên chọn các loại trái cây có giá trị GI thấp. Trong trường hợp cùng một khẩu phần, trái cây có giá trị GI thấp có thể làm cho lượng đường trong máu ổn định hơn các loại trái cây khác.

Chỉ số đường huyết thấp (giá trị GI ≤ 55): cà chua, bi, táo, ổi, cam,  đu đủ, anh đào, lê, bưởi, kiwi, dâu tây.

Chỉ số đường huyết từ trung bình đến cao (giá trị GI> 55): Chuối chín, dưa đỏ, dứa, nho,  dưa hấu, xoài, vải, nhãn.

Đối với những người có vấn đề về đường huyết, nếu chọn trái cây không đường thì có thể yên tâm ăn không?
Trên thực tế, độ ngọt của trái cây không thể được đánh đồng với hàm lượng đường và chỉ số đường huyết (giá trị GI) của trái cây.

Bác sĩ cho rằng bệnh nhân tiểu đường nên dùng 1 phần trái cây như giới hạn trên, có thể đo lượng đường trong máu sau khi ăn trái cây. Chênh lệch giữa lượng đường trong máu sau và trước bữa ăn phải là 30-60 mg / Gl. Nếu ăn trái cây sau bữa ăn làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều, nên giảm lượng trái cây vừa phải từ 0,5 đến 1 khẩu phần tùy theo tình trạng đường huyết của mỗi người.

3. Một ly nước trái cây mới vắt có thể thay thế trái cây không?

Nước trái cây tươi rất ngon, đặc biệt là nước trái cây nguyên chất. Bạn có thể nhận được chất dinh dưỡng của các loại trái cây khác nhau trong một cốc. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Zhang Yiting của Cofit cho biết, uống nước ép trái cây không giống như ăn trái cây.

Sau khi trái cây được ép thành nước, chất dinh dưỡng và chất xơ sẽ thay đổi, và hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ giảm tương đối, và hàm lượng trái cây trong nước ép thường vượt quá nhu cầu của cả ngày. Nếu bạn uống nước ép trái cây thay vì ăn trái cây, bạn sẽ dễ tiêu thụ quá nhiều trái cây, dẫn đến béo phì, gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác.

Một ly nước trái cây mới vắt có thể thay thế trái cây không?
Sau khi trái cây được ép thành nước, chất dinh dưỡng và chất xơ sẽ thay đổi, và hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ giảm tương đối.

4. Người không thích ăn rau, có thể ăn trái cây thay thế?

Nhiều người sợ mùi vị của một số loại rau như cà rốt, cần tây, ớt xanh, mướp đắng…, thậm chí không thích ăn rau xanh mà thích hoa quả.

Zhang Yiting chỉ ra rằng rau và trái cây là những thực phẩm khác nhau, từ chất dinh dưỡng, calo cho đến quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, trái cây không thể thay thế lượng rau, cả hai đều quan trọng như nhau.

5. Chuối, cam và các loại trái cây khác không cần rửa sạch , sau khi gọt vỏ ăn trực tiếp có sao không?

Chuối có được ăn trực tiếp sau khi gọt vỏ không? Hãy cẩn thận, thói quen này có thể khiến mọi người ăn phải thuốc trừ sâu .

Yan Zonghai, Giám đốc Khoa Độc chất của Bệnh viện Chang Gung ở Linkou, cho biết chuối, cam, vải và các loại trái cây khác cần được gọt vỏ phải được rửa sạch trước khi gọt vỏ. Vì trên vỏ trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu, nếu gọt vỏ cũng dính thuốc trừ sâu, nếu ăn cả cùi rất dễ ăn phải thuốc trừ sâu.

Trước khi ăn rau quả phải loại bỏ thuốc trừ sâu bằng cách ngâm và rửa: ngâm trong vòi nước chảy 10 phút, sau đó dùng bàn chải mềm để chải sạch những loại rau quả có vỏ không đều. Nếu có thể, trước khi ăn chuối, cam, vải tốt nhất nên ngâm một lúc sẽ yên tâm hơn.

Yan Zonghai nhắc nhở rằng một số người sử dụng muối, chất tẩy rửa rau và trái cây. Dùng giấm, muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ thuốc trừ sâu, nhưng kết quả không thật tốt. Ví dụ, chất tẩy rửa trái cây và rau quả có thể để lại dư lượng chất hoạt động bề mặt nếu chúng không được rửa sạch. Vì vậy, cách hữu hiệu nhất để giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là ngâm và làm sạch bằng nước chảy.

6. Đối với những loại trái cây có thể gọt vỏ và ăn thì không phải lo ăn phải thuốc trừ sâu?

Hầu hết các loại trái cây đều có thể gọt vỏ để tránh ăn phải thuốc trừ sâu trên vỏ nhưng không có nghĩa là có thể yên tâm ăn.

Vì thuốc trừ sâu được chia thành thuốc trừ sâu dạng tiếp xúc và thuốc dạng hệ thống: thuốc dạng tiếp xúc phần lớn tan trong nước và có thể loại bỏ bằng cách rửa; thuốc dạng hệ thống là loại thuốc được hấp thụ qua rễ và thân của cây lớn.

Thuốc bảo vệ thực vật có khái niệm về thời gian ngừng thu hoạch, sau khi phun thuốc, một số loại thuốc trừ sâu chỉ có thể thu hoạch sau 2-3 tuần. Để ngăn chặn việc tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật có hệ thống, không chỉ cần bắt đầu từ người nông dân mà người dân cũng nên tránh mua những loại rau quả đang gấp rút thu hoạch và trồng trọt. Bởi vì thời gian thu hoạch an toàn sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật thường bị bỏ qua đối với những loại rau sắp thu hoạch và vội vàng trồng, có thể còn nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Tốt nhất nên ăn các loại rau củ quả có nhiều theo mùa, rẻ và ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trước và sau khi có bão và mưa lớn, nên ăn các loại rau ăn củ hoặc rau để trong tủ lạnh trước.

Đối với những loại trái cây có thể gọt vỏ và ăn thì không phải lo ăn phải thuốc trừ sâu?
Ngoại trừ người già và trẻ em dưới 3 tuổi cần ăn táo đã gọt vỏ, hầu hết mọi người đều có thể ngâm và rửa sạch táo rồi ăn cả cùi (ảnh minh họa: nguồn internet).

Ngoài ra, không nhất thiết phải gọt vỏ để ăn, một số loại vỏ có giá trị dinh dưỡng cao; ví dụ như vỏ táo có rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tốt. Liang Jiawei, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn tại “The Dietitian’s Table” cho biết, ngoại trừ người già và trẻ em dưới 3 tuổi cần ăn táo đã gọt vỏ, hầu hết mọi người đều có thể ngâm và rửa sạch táo rồi ăn cả cùi.

7. Quả bị thối một phần, cắt bỏ phần thối, phần còn lại ăn được?

Nếu quả bị thối và mốc một phần, một số người sẽ cắt bỏ những phần này và ăn phần cùi còn lại, nhưng họ cũng sẽ ăn phần nấm mốc mà mắt thường không nhìn thấy được.

Cách đúng là loại bỏ toàn bộ trái cây bị mốc, thối bởi vì nấm mốc có thể đã xâm nhập vào toàn bộ trái cây. Nếu là quả tươi bị thâm, bạn hãy cắt bỏ phần hư và ăn.

Theo The Epochtimes--Mộng Đình biên dịch/vandieuhay

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(*) Chỉ số đường huyết GI (Glycaemic Index) là chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết khi bạn ăn bất cứ một loại thực phẩm nào. Chỉ số này được chia thành 100 mốc, và thực phẩm có GI dưới 56 là thấp, từ 56 – 69 là trung bình và 70 trở lên là cao. Chỉ số GI càng cao thì càng không có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường. Những người bị tiểu đường cần duy trì chỉ số GI tốt để kiểm soát đường huyết

 

Lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường qua chỉ số Đường Huyết