Nước Trà được chế biến từ lá của một loại thực vật có tên khoa học là Camellia sinensis.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Ðộ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Phẩm chất của nước trà tùy thuộc giống trà, nơi trồng trà, khí hậu tại địa phương, thời gian thu hái trà, tuổi của trà, cách hái trà và cách chế biến trà.
Sau khi chế biến, trà được nhà sản xuất gửi cho chuyên viên về trà của các quốc gia tiêu thụ để phân định phẩm chất và ước định giá cả. Trà càng ngon thì giá càng cao.
Những ích lợi được nêu ra
Ngoài giá trị dinh dưỡng như một loại nước uống, nước trà đã được người thường xuyên dùng ca tụng vì có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của cơ thể, như là:
– Tăng sức đề kháng của cơ thể với nhiều bệnh tật
– Tăng máu huyết lưu thông trong cơ thể
– Giúp cơ thể bớt mệt mỏi, làm tinh thần sảng khoái, trí tuệ minh mẫn hơn
– Tăng sự chuyển hóa thực phẩm, giúp cho sự tiêu hóa được dễ dàng
– Kéo dài tuổi thọ con người
– Phòng chống hư răng
– Làm thị giác rõ ràng hơn
– Giải nhiệt, giúp tránh tai nạn gây ra do nóng nắng
– Giúp bài tiết rượu, nicotin trong thuốc lá ra khỏi cơ thể mau hơn
– Lợi tiểu tiện, làm nước tiểu trong hơn
– Giúp giảm bớt đau nhức xương khớp….
BS Nguyễn Ý Đức/quinhon11