Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2022

Mọi người đều có tế bào ung thư, nhưng không phải ai cũng bị ung thư! Chìa khóa nằm ở 8 thứ này

Mọi người đều có tế bào ung thư, nhưng không phải ai cũng bị ung thư! chìa khóa nằm ở 8 thứ này

Về mặt lý thuyết, trong cơ thể tất cả mọi người đều có sự hiện diện của “tế bào ung thư”.

Trong quá trình trao đổi chất được thực hiện mỗi ngày, hơn 10 tỷ tế bào mới được phát triển cùng một lúc, cũng phát triển từ 1-20 “tế bào ung thư”.

Bởi vì trong quá trình phát triển cơ thể mỗi thời điểm, sao chép DNA không thể tránh khỏi sai lầm, dẫn đến đột biến gen, một phần các tế bào đột biến sẽ trở thành tế bào ung thư.

Đừng phấn khích!

Các tế bào của con người đôi khi xảy ra sai lầm cũng là bình thường, bởi vì cơ thể con người có hàng trăm triệu tế bào, cơ sở tế bào lớn như vậy, trong quá trình phân chia và sinh sản, sẽ có khả năng sai lầm.

Do sự hiện diện của hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta, nó có thể tạo ra tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, vì vậy mặc dù tất cả mọi người có các tế bào tiền ung thư được sản xuất trong cơ thể, nhưng rất ít người phát triển thành khối u ác tính. Những tế bào sai này hầu hết được sửa chữa, hoặc tiêu diệt.

Và một số yếu tố trong cuộc sống, sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của chúng ta, thậm chí trở thành đồng lõa thúc đẩy sự phát triển của “tế bào ung thư”! 

Chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo thúc đẩy các tế bào ung thư

Đại học bang Wisconsin- Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm so sánh khỉ, một nhóm cho ăn rau và trái cây đơn giản, ngũ cốc với một nhóm hàng ngày ăn thịt xông khói, v.v.

27 năm sau, nhóm đầu tiên vẫn còn tinh thần tươi sáng, màu lông sáng, và nhóm khỉ an thịt trông già hơn, cũng bị ung thư, tăng huyết áp và các bệnh khác.

Nguy cơ hòa tan và hấp thụ chất gây ung thư sẽ tăng lên nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao, giàu chất béo động vật và cholesterol và thiếu hụt đáng kể chất xơ và vitamin.

Nếu chịu sự kích thích này trong một thời gian dài, nó có thể gây ra sự xuất hiện của các khối u, dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Nên ăn ít hoặc không ăn các loại thực phẩm giàu chất béo và cholesterol như thịt mỡ, nội tạng động vật; dầu thực vật hạn chế 20-30 gram mỗi người mỗi ngày (khoảng 2-3 muỗng canh); nên ăn một cân rau và nửa cân trái cây mỗi ngày.

Nỗi buồn

Làm suy yếu khả năng miễn dịch chống ung thư

Những người bị trầm cảm, đa cảm, lo lắng và mất mát, khả năng miễn dịch của họ tương đối suy yếu, thường không thể tiêu diệt các tế bào bất thường, cuối cùng góp phần vào việc phát triển các tế bào ung thư.

Nhiều người sau khi bị ung thư, các bác sĩ khuyên bạn nên có một tâm trí tốt.

Trong điều trị ung thư, nếu bạn chiến đấu với bệnh ung thư với sự tự tin, tỷ lệ sống sót tự nhiên sẽ tăng lên, và ngược lại, khi đối mặt với ung thư, tỷ lệ sống sót sẽ giảm đáng kể.

Cho dù đó là để ngăn ngừa ung thư, hoặc điều trị ung thư, một tâm trí tốt là rất quan trọng.

Muối

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp 2 lần

Ăn quá mặn có thể dẫn đến tổn thương mãn tính của hàng rào niêm mạc dạ dày, lâu dài sẽ làm tăng tính nhạy cảm với các chất gây ung thư, dẫn đến ung thư dạ dày.

Những người có chế độ ăn nhiều muối có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi so với những người ăn nhạt hơn.

Điều này là do quá nhiều muối có thể dẫn đến áp suất thẩm thấu cao, phá hủy tác dụng bảo vệ của niêm mạc dạ dày, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Hiệp hội dinh dưỡng khuyến cáo rằng người lớn khỏe mạnh chỉ nên ăn không quá 6g muối mỗi ngày.

Dưa chua, mận, xúc xích giăm bông và các sản phẩm chế biến khác, chú ý kiểm tra hàm lượng natri, cố gắng ăn ít hơn.

Khói thuốc lá

Đồng lõa của đột biến gen

Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học quốc tế cho thấy 150 đột biến xảy ra ở những người hút hết một gói 20 điếu thuốc mỗi ngày trong một năm liên tiếp.
Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hợp chất và hàng trăm chất độc hại, gồm cả chất gây ung thư.

Do đó, hút thuốc không chỉ gây ra đột biến di truyền ác tính, mà đáng sợ hơn, các hợp chất và chất độc hại trong khói thuốc lá cũng có thể đẩy nhanh thiệt hại di truyền và ngăn chặn việc sửa chữa gen, gây ung thư. 

Rượu

Người dễ đỏ mặt khi uống rượu dễ bị đột biến di truyền hơn

Rượu được chuyển hóa trong cơ thể, biến thành acetaldehyde, trong khi acetaldehyde tích tụ với số lượng lớn, dẫn đến sự sắp xếp lại nhiễm sắc thể và thay đổi vĩnh viễn trình tự DNA, dẫn đến nguy cơ ung thư.

Tại sao ai đó uống rượu cả đời và sống lâu?

Không thể so sánh được!

Thứ nhất, trong cơ thể người khác có acetaldehyde dehydrogenase, biểu hiện là uống rượu sẽ không đỏ mặt, có thể không để cho acetaldehyde tích tụ trong cơ thể.

Thứ hai, hệ thống protein sửa chữa tổn thương DNA của người khác là mạnh mẽ, uống rượu ngay cả khi tế bào bị tổn thương cũng sẽ được sửa chữa ở một mức độ nhất định.

Vì vậy, để an toàn, nam giới trưởng thành uống không quá 20 gram rượu mỗi ngày và 10 gram đối với phụ nữ. đặc biệt là những người uống rượu đỏ mặt thì không nên uống.

Đường

Vượt quá 25 gram mỗi ngày là nguy hiểm

Các tế bào ung thư thích đồ ngọt?

Trong thực tế, các tế bào ung thư có xu hướng phát triển nhanh hơn so với các tế bào bình thường, với nhu cầu đường lớn hơn và cạnh tranh với các tế bào bình thường.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã theo dõi 80.000 người tham gia trong chín năm cho thấy những người uống hai đồ uống ngọt mỗi ngày có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn 90% so với những người ít uống đồ ngọt;

Những người ăn 5 muỗng đường nhỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 70% so với những người không ăn đường; những người uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 50% so với những người không ăn đồ ngọt.

Kết quả này, được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, đã thu hút sự chú ý rộng rãi trong cộng đồng dinh dưỡng và y học.

Lười biếng

Ung thư lười biếng thực sự tồn tại!

Chúng tôi cười nói rằng có một loại ung thư được gọi là “ung thư lười biếng”, nhưng lười biếng, thực sự là đồng lõa của bệnh ung thư.

Những người có tính cách vui vẻ và thích tập thể dục thường có thể chống lại sự phát triển liên tục của các tế bào ung thư.

Khi tập thể dục hơi đổ mồ hôi, có cảm giác thở hổn hển, cơ thể con người sẽ sản xuất một lượng lớn endorphin, đây là một hormone có thể tăng cường cảm giác dễ chịu, có thể cải thiện chức năng thể chất và tinh thần.

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục ít hơn 30 phút mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu tin rằng lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên và liên tục có thể ngăn ngừa ung thư ở một số bộ phận, chẳng hạn như ung thư đại tràng.

Già đi

Ung thư sau tuổi 90 là sinh lý

Con người càng lớn tuổi, tỷ lệ đột biến gen ngày càng cao, cơ hội sao chép sai ngày càng tăng, và chức năng sửa chữa giảm. Ở một mức độ nhất định của lão hóa, hệ thống cân bằng của cơ thể con người sẽ trở nên tồi tệ hơn, cơ hội ung thư tự nhiên sẽ cao hơn.

Nói chung, ung thư trước tuổi 80 là bệnh lý, và sau tuổi 90 ung thư chủ yếu là sinh lý.


Nguồn: Aboluawang-Thảo Nguyên biên dịch/vandieuhay