Kết hợp giấm với những thực phẩm dưới đây có thể thành những bài thuốc có lợi cho sức khỏe, phòng chữa không ít bệnh.
Với mức sống vật chất ngày càng được nâng cao, cơ thể cũng được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, bệnh tật xuất hiện do chế độ ăn uống không đúng cách cũng ngày càng nhiều. Do đó, hiện nay rất nhiều người bắt đầu tìm hiểu về dinh dưỡng và sử dụng các nguyên liệu tốt để kết hợp với nhau để sử dụng, nhằm mục đích phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe.
Giấm là một trong những gia vị phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó có lịch sử ít nhất 3000 năm ở Trung Quốc. Nhiều người nói rằng giấm quý hơn rượu. Điều này là do giấm rất giàu canxi, axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Vì vậy, nhiều người thích cho một ít giấm vào khi nấu ăn, có thể khử mùi hôi trong thực phẩm và tăng hương vị của món ăn.
Trên thực tế, giấm không chỉ được dùng làm gia vị mà còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để làm “thuốc” chữa bệnh.
Chuyên gia dinh dưỡng Lưu Khải, Giám đốc Dinh dưỡng của Bệnh viện trực thuộc Đại học Dương Châu cho biết: Giấm kết hợp với những thứ này được gọi là “thần dược”, bảo vệ mạch máu, giúp gan khỏe , ngừa tiểu đường.
1. Giấm + tỏi: Hạ đường huyết, bảo vệ gan
Ảnh minh họa
Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và alliin, fitonxit có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều vitamin như A, B, C, D, PP, cacbon hydrat, polisaccarit… và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể: như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.
Trong môi trường axit như giấm, tác dụng của tỏi có thể tăng gấp 4 lần. Tỏi ngâm giấm có thể giúp điều hòa đường huyết, bảo vệ gan, bảo vệ hệ tim mạch, chống xơ cứng động mạch.
Cách làm: Sau khi bóc vỏ tỏi tươi, cho vào chai thủy tinh, cho giấm vào ngập tỏi, thêm lượng đường thích hợp, đậy kín nắp, sau một tháng có thể ăn được. Vị cay của tỏi được giảm bớt, hương vị trở nên ngon hơn và allicin được giữ lại ở mức độ lớn nhất.
Sau khi ngâm với giấm, tỏi còn tạo ra tác dụng chống oxy hóa, giảm kích ứng đường tiêu hóa, đồng thời có tác dụng giảm nhờn và thúc đẩy tiêu hóa. Ăn 2-3 tép tỏi ngâm giấm mỗi ngày có thể phát huy tác dụng tốt cho sức khỏe.
2. Giấm + trứng: Làm mềm mạch máu, giảm mỡ máu, hạ huyết áp
Ảnh minh họa
Trứng ngâm giấm là một phương pháp ăn uống phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này có thể nâng cao thể lực, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm mềm mạch máu, hạ huyết áp, hạ lipid máu, điều hòa chứng mất ngủ, hay mơ màng.
Lòng đỏ trứng sống có phân tử lớn nên ruột non khó hấp thụ nhưng khi ngâm giấm sẽ dễ chia thành những phân tử nhỏ. Do đó, các chất dinh dưỡng như lecithin, cholin và vitamin H… dễ được cơ thể hấp thu.
Còn lòng trắng trứng chứa một loại phân tử protid khổng lồ. Khi ngâm giấm sẽ phân giải thành những phân tử protid nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn.
Hơn nữa, lòng trắng trứng sẽ giải phóng nhiều lysozyme (một loại enzyme chống vi khuẩn) khi ngâm giấm. Vỏ trứng được mềm hóa, hòa tan bởi giấm biến thành canxi acetat, có đặc tính dễ tan trong nước, nó được ruột non hấp thu sạch, là loại muối vô cơ khó mà có được.
Cách làm: Rửa sạch và lau khô một quả trứng gà, cho vào chai thủy tinh, đổ khoảng 200ml giấm gạo 9 độ, đậy kín để trong 48 giờ. Đợi đến khi vỏ trứng hòa tan hoàn toàn, dùng đũa đâm thủng màng trứng và gắp ra. Lấy đũa khuấy đều lòng đỏ và lòng trứng thành dung dịch giấm trứng và để trong 24 giờ. Mỗi sáng uống một thìa khi bụng đói, có thể hòa thêm chút nước ấm để pha loãng.
3. Giấm + đậu phộng: Giảm cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch
Ảnh minh họa
Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo, chủ yếu dùng để chữa ho khan, ít sữa, thiếu máu, thiếu tiểu cầu, bệnh dạ dày mạn tính, viêm thận mạn, cước khí. Lạc chứa nhiều axit béo không no cần thiết cho cơ thể con người nhưng nhược điểm là hàm lượng lipid cao, calo lớn. Sau khi ngâm giấm vừa giảm độ nhờn vừa thúc đẩy quá trình giải phóng các chất dinh dưỡng trong đậu phộng.
Dùng lạc ngâm giấm có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm huyết áp, làm mềm mạch máu, giảm tích tụ cholesterol, ngăn ngừa huyết khối
Cách làm: Lấy một nắm đậu phộng tươi, ngâm với giấm gạo trong 7-10 ngày là ăn được, thêm mật ong lượng thích hợp, mỗi ngày ăn 10-15 hạt đậu phộng. Ăn lâu dài có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Lạc có thể sử dụng khi sống hoặc nấu chín, nhưng hiệu quả của lạc sống tốt hơn.
4. Giấm + táo: Giúp giảm cân, ngừa lão hóa
Ảnh minh họa
Giấm táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và enzym dưới dạng thô, giúp giải độc cơ thể. Nó là một trong những cách tốt nhất làm sạch cơ thể và loại bỏ vi khuẩn gây hại. Giấm táo còn có thể giúp giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa, chống táo bón, giảm huyết áp và lượng đường trong máu.
Cách làm: Lấy 2 quả táo, cắt thành từng lát mỏng, cho vào hộp, thêm một lượng giấm gạo thích hợp, thêm mật ong hoặc đường phèn (lượng mật ong và đường phèn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị cá nhân), đậy nắp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát trong 5-7 ngày. Ăn trực tiếp các lát táo và uống giấm táo.
(Nguồn: Sohu) / Theo Hà Vũ / Trí thức trẻ/anle20