Tuổi thọ không phải do may rủi mà đạt được. Nó là kết quả của một lối sống lành mạnh bao gồm việc chăm sóc các yếu tố chi phối sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất của chúng ta.
Theo nhà di truyền học Harvard David Sinclair, có một chế độ ăn uống lý tưởng để kéo dài tuổi thọ là gì và chế độ ăn uống đó bao gồm 6 loại thực phẩm dưới đây.
Trái bơ
Sinclair cho biết: "Nếu tôi chỉ có thể ăn một loại thực phẩm, có lẽ đó sẽ là quả bơ". Với chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và hàm lượng chất xơ, và hàm lượng khoáng chất. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này rất giàu vitamin C, E, K và B6, cùng với riboflavin, niacin, folate, axit pantothenic, magiê, kali, lutein, beta carotene và axit béo omega-3. Một nửa quả cỡ trung bình cung cấp tới 20% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày, 10% kali, 5% magiê, 15% folate và 7,5 gam axit béo không bão hòa đơn. Các cơ quan quan trọng của bạn được hưởng lợi, não, tim, mắt trở nên khỏe mạnh hơn. Lượng cholesterol và lượng đường trong máu giảm mạnh.
Dầu ô liu
Các chuyên gia luôn nói rằng nếu bạn phải cắt giảm bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào, hãy cắt bỏ carbs hoặc chất béo không lành mạnh như chất béo chuyển hóa trong các sản phẩm bánh mì và thực phẩm chiên. Sinclair ủng hộ việc sử dụng dầu ô liu chất lượng cao. Được hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, dầu ô liu có một lượng lớn chất chống oxy hóa, phytosterol và vitamin và đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe của da và não, cũng như tối ưu hóa mức cholesterol và huyết áp. Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối tương quan giữa lượng dầu ô liu và việc tăng tuổi thọ.
Cải Brussels
Sinclair cho biết rằng khi nói đến rau, ông ấy là một fan hâm mộ của cải Brussels. Loại rau họ cải này là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C, K và folate; khoáng chất, bao gồm cả kali; và chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các chất chống oxy hóa như kaempferol và quercetin, tương ứng trong cải Brussels hỗ trợ sức khỏe tế bào và miễn dịch.
Dưa vàng
Đây là một trong những loại trái cây mà các bác sĩ cũng khuyến nghị dành cho những bệnh nhân tiểu đường. Là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B và chất điện giải mạnh mẽ, đồng thời có lượng đường huyết thấp khiến dưa vàng trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để duy trì năng lượng trong tế bào và kiểm soát mức đường huyết. Vì vậy, dưa vàng giúp cơ thể luôn đủ nước, năng động và tỉnh táo. Màu vàng của nó là do carotenoid beta-carotene, mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A cung cấp một loạt các lợi ích, bao gồm sức khỏe miễn dịch, mắt, da và sinh sản.
Quả việt quất
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quả việt quất trong sáu ngày có liên quan đến việc giảm mức insulin sau khi ăn bánh mì, điều này có nghĩa là ăn trái cây này hàng ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin. Quả việt quất chứa đầy anthocyanins (yếu tố mang lại cho chúng sắc tố xanh tím), đóng một vai trò quan trọng đối với não và sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu của Đại học Cornell đã điều tra cách huyết thanh từ những đối tượng tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu quả việt quất sẽ ảnh hưởng đến các tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển và sửa chữa cơ. Họ phát hiện ra rằng huyết thanh có được từ quả việt quất trong sáu tuần ở những phụ nữ trong độ tuổi 25-40 cho thấy số lượng tế bào tiền thân cơ bắp của con người tăng lên trong quá trình nuôi cấy. Hơn nữa, quả việt quất giúp chống lại stress oxy hóa tốt hơn.
Các loại hạt
Giòn, bùi và bổ dưỡng, các loại hạt, đặc biệt là hạt điều và quả hạch Brazil, là một thực phẩm tuyệt vời nên ăn. Hạt điều là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm protein, vitamin K, magiê và mangan. Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt điều làm giảm đáng kể huyết áp và mức chất béo trung tính. Quả hạch Brazil chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin E và magiê, một khoáng chất cần thiết cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp, chức năng thần kinh và sản xuất năng lượng. Ngoài protein, hạt điều cung cấp đồng và magiê, trong khi hạt điều Brazil là nguồn cung cấp selen hàng đầu (nhưng hãy đảm bảo bạn ăn một đến ba quả để tránh tiêu thụ quá nhiều khoáng chất). Selen có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Ánh Dương/suckhoedoisong